Thứ Sáu, 05 Tháng Tám, 2016 11:11

Thông điệp trấn an thế giới từ Krakow

Đài Deutsche Welle của Đức nhận định rằng, chính sự điềm tĩnh và am tường của Đức Phanxicô đã giúp sự kiện của giới trẻ thế giới được thành công tốt đẹp.

Xe điện đưa Đức Giáo Hoàng đến nơi dự lễ bế mạc WYD 2016 vào ngày 31.7 là loại dùng cho môn thể thao golf hiệu VW, hầu như lọt thỏm trong vòng vây của những chiếc xe cồng kềnh, chở đầy nhân viên an ninh bảo vệ ngài. Trong những ngày qua, dù được báo chí đề cập hay chỉ là những cuộc trao đổi riêng tư, tâm trạng lo sợ, bất an luôn hiện hữu trước tuần lễ của giới trẻ thế giới tại Krakow.

Vài tháng gần đây, nhiều vụ tấn công liên tục xảy ra tại Paris, Brussels, Nice, Munich và những nơi khác. Bất chấp mối lo ngại về an ninh, từ hàng ghế sau của xe điện, Đức Thánh Cha đã hạ cửa kính và vươn tay vẫy chào đám đông xung quanh. Ngài cũng đã làm điều tương tự trước đó một ngày, tùy ý dừng lại một nhà thờ ven đường trong khi chuẩn bị đến địa điểm gặp gỡ kế tiếp, để cầu nguyện cho những nạn nhân của khủng bố, và chủ nghĩa khủng bố sớm đến giai đoạn cáo chung.

Ở Krakow, hơn ai hết, Đức Phanxicô đã được nghe trực tiếp về nỗi thống khổ của những người trẻ tuổi đến từ Syria, vùng đất chiến loạn, điều mà hầu như chẳng có chính trị gia nào từng nghe được. Đức Thánh Cha chứng kiến họ chật vật để giữ vững đức tin: “Thiên Chúa ở nơi đâu? Hỡi Thiên Chúa nếu ngài tồn tại…”. Và Đức Phanxicô đã bày tỏ một quan điểm hoàn toàn khác biệt: “Chúng ta không muốn trấn áp nỗi thù hằn này bằng những sự hận thù lớn hơn”.

Vào cuối chuyến thăm Ba Lan, ngài đã phát biểu trước biển người mà thậm chí đến 20 sân bóng đá cũng không thể chứa nổi. Có thể nói số lượng người tham dự WYD quá sức đông đảo, với một số ít rất lớn tuổi có lẽ chẳng phù hợp với chủ đề của Đại hội. Tuy nhiên, không như giải Euro 2016 mới đây, hoàn toàn không có tình trạng xung đột hoặc biểu tình các loại, mà thay vào đó là những lời ca bay bổng, chen lẫn những khoảnh khắc yên bình và đầy kiên nhẫn.

Thành phố Krakow và khu vực xung quanh đã tự đặt mình vào trạng thái phục vụ toàn diện cho những người hành hương. Các luồng giao thông sẵn sàng tạm ngừng để đợi khách bộ hành và những người trên xe đạp đi ngang. Và lực lượng an ninh Ba Lan vẫn duy trì sự hiện diện thân thiện trong khi đảm bảo luôn cảnh giác trước bất cứ sự cố nào để giữ gìn an toàn tối đa cho sự kiện với quy mô to lớn dường ấy.

Cảm giác bị sốc, nỗi sợ hãi, với những bức tường và rào cản mới mọc lên, tất cả đều thể hiện chủ nghĩa khủng bố đang thắng thế. Tuy nhiên, tại Krakow, trong gần 1 tuần luôn có ít nhất 1 triệu người trẻ tuổi lang thang trên mọi góc phố, và hơn 2 triệu người tham gia thánh lễ bế mạc. Điều này cũng đã gởi đi tín hiệu đầy lạc quan đến thế giới: Đức Giáo Hoàng Phanxicô mang theo tình thương và lòng trắc ẩn, người dẫn đường trong biển người trẻ tuổi, không hề nghĩ đến chuyện phải sợ hãi trước những hành động nhằm gieo rắc nỗi sợ hãi của bọn khủng bố. Có thể nói, “vào những thời khắc kinh hoàng nhất, Đức Thánh Cha đã mang lại sự bình yên cho Krakow”, theo tựa bài báo của đài Deutsche Welle nhân kết thúc sự kiện tại Ba Lan.

BẠCH LINH

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm