Thứ Sáu, 26 Tháng Tư, 2019 14:14

Thứ Sáu Tuần Thánh là ngày nghỉ ở Mumbai, Ấn Ðộ

Tòa án cấp cao tại thành phố Mumbai đã quyết định ngày thứ Sáu Tuần Thánh là ngày nghỉ tại Ấn Độ. Phán quyết này được đặt ra sau đơn thỉnh cầu của ông Anthony Francisco Duarte, đại diện cho Giáo hội Công giáo Ấn Độ và Tổng Giáo phận Goa - Daman. Đức cha Theodore Mascarenhas, Tổng Thư ký Hội đồng Giám mục Ấn Độ chào mừng phán quyết của tòa án và nói:“Chúng tôi hài lòng, nhất là vì nền dân chủ Ấn Độ được thực thi sâu rộng. Chúng tôi đã được sự hỗ trợ của rất nhiều người không Công giáo. Đây là một điều thật đẹp ở Ấn Độ và chúng ta cần phải duy trì”.

Lễ Phục Sinh ở Mosul

Chỉ có khoảng 15 gia đình Công giáo ở Mosul, Iraq cử hành lễ Phục Sinh đầu tiên với Đức cha Najib Mikhael Moussa, Tổng Giám mục Mosul, tại nhà thờ Chánh tòa Thánh Phaolô. Đức Tổng Giám mục kêu gọi các tín hữu hãy can trường và làm chứng cho Chúa Kitô. Mosul là thủ phủ của bình nguyên Niniveh với 3 triệu dân cư trước chiến tranh, và có hàng chục ngàn tín hữu Công giáo tại đây, phần lớn đều phải di tản do chiến tranh và do sự đe dọa của lực lượng Hồi giáo cực đoan. Đức Tổng Giám mục Moussa cho biết, mới chỉ có 15 gia đình Công giáo trở về Mosul. Tuy nhiên tại vùng bình nguyên Niniveh đã có khoảng 41.000 tín hữu Công giáo hồi hương.

Kitô giáo Belarus bảo vệ di tích Kurapaty

Các vị giám mục Chính Thống giáo và Công giáo tại Belarus chống lại việc san bằng 70 thánh giá tại khu rừng Kurapaty, ngoại ô ở thủ đô Minsk, nơi an táng hàng chục ngàn người bị sát hại trong khoảng thời gian từ 1937 đến 1941. Từ năm 1988, nơi này trở thành chốn hành hương hằng năm vào tháng 11 để tưởng niệm những người đã qua đời. Giáo hội Chính Thống ra thông cáo nói rằng, các thánh giá không phải chỉ là những biểu tượng tôn giáo, nhưng còn biểu lộ các giá trị nhân bản được xã hội chấp nhận. 

Tuần Thánh và Phục Sinh tại Ðền thờ Mộ Thánh 

Sáng thứ Năm 17.4, Đức Tổng Giám mục Pierbattista Pizzaballa, Giám quản Tông tòa tòa Thượng phụ Công giáo Latinh ở Giêrusalem đã khai mạc các nghi thức Tuần Thánh và Phục Sinh tại Đền thờ Mộ Thánh. Ngài đã cử hành thánh lễ tưởng niệm việc Chúa Giêsu lập Thánh Thể và Rửa Chân cũng như làm phép Dầu Thánh, trước sự hiện diện đông đảo của tín hữu bên trong và quanh nhà nguyện Mộ Thánh. Trong bài giảng thánh lễ, Đức Tổng Pizzaballa mời gọi các tín hữu hãy cởi mở đối với tha nhân. Thái độ sợ hãi đối với người khác và co cụm vào lối sống cá nhân chủ nghĩa là những điều đang đè nặng trên nhiều người thời nay. Đức Tổng Giám mục nói nếu chúng ta muốn cứu vớt thế giới thì chúng ta phải tiến từ sợ hãi đến tín nhiệm nhau, từ loại trừ phủ nhận, thù nghịch đến một nền văn hóa tương giao. Đức cha Pizzaballa cũng nhấn mạnh nhân ngày lễ Vượt Qua, cộng đoàn cần cuộc xuất hành thực sự ra khỏi các nhà tù cá nhân chủ nghĩa, ra khỏi sự nô lệ những lo âu và sự khép kín trong ích kỷ của chúng ta, để tiến đến một miền đất của yêu thương và gặp gỡ, hiếu khách và quảng đại. 

Kitô hữu là một phần trong thế giới Ả Rập

Quốc vương Abdullah II của Jordan đề cao vai trò của tín hữu Kitô và khẳng định họ là một phần trong toàn thể thế giới Ả Rập, đồng thời nhà vua cũng có những biện pháp thiết thực để bảo vệ các tài sản của Giáo hội. Vua Abdullah II bày tỏ lập trường trên đây trong buổi tiếp kiến Đức Thượng phụ Ignace Ephrem II của Giáo hội Chính Thống giáo Syria và phái đoàn tại Amman vào thượng tuần tháng 4. Trong dịp này, quốc vương cũng cho biết sẽ tiếp tục giữ vai trò lịch sử trong việc bảo vệ và chăm sóc các địa điểm thiêng liêng của Hồi giáo và Kitô giáo ở Giêrusalem.

Jordan là một đất nước Hồi giáo, nhưng hiến pháp cũng nhìn nhận mọi người dân nước này bình đẳng trước pháp luật, không bị kỳ thị và có sự đảm bảo tự do trước mọi hình thức liên quan đến việc phụng tự và tôn giáo phù hợp với các phong tục tại Jordan, cũng như tự do giáo dục.

Chính Thống giáo Nga quan tâm đời sống gia đình của linh mục

Vì những khó khăn mà một số giáo sĩ Chính Thống giáo Nga gặp phải trong đời sống gia đình, nên Thánh Hội đồng của Giáo hội này đã ủy nhiệm cho một Ủy ban Giáo dục thiết lập môn học tại chủng viện về ý nghĩa đời sống gia đình, bên cạnh những môn học thực hành. Trong khóa họp ngày 27.3, Thánh Hội đồng Chính Thống giáo Nga nhận định rằng, vì cuộc khủng hoảng gia đình trong thế giới ngày nay, gia đình của các linh mục, hơn bao giờ hết phải nêu gương cho giáo dân. Về phương diện này, việc chuẩn bị các linh mục Chính Thống tương lai phải được Giáo hội đặc biệt quan tâm. Các vị lãnh đạo Chính Thống giáo Nga cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan tâm phụ tử mà các Giám mục giáo phận thể hiện với cuộc sống tinh thần của các linh mục mới chịu chức, cũng như về đời sống gia đình của họ và an sinh thường nhật.

Tín hữu Kitô Indonesia hy vọng hòa hợp tôn giáo

Các Kitô hữu Indonesia hy vọng nỗi oán ghét của các thành phần Hồi giáo cực đoan chống các tôn giáo thiểu số sẽ giảm bớt nhờ sự thắng cử của Tổng thống Joko Widodo. Theo kết quả sơ khởi trong cuộc bầu cử ngày 17.4, ông Widodo giành 54% số phiếu và đối thủ của ông là tướng Prabowo Subinato được 45%. Trong cuộc tranh cử, tướng Prabowo Subinato đã liên kết với một số lực lượng Hồi giáo cực đoan, còn ông Widodo thì có quan điểm ôn hòa.

Indonesia hiện có 262 triệu dân cư, trong số này hơn 87% là tín hữu Hồi giáo Sunit, Tin Lành chiếm 7% và Công giáo chiếm 2,9% .

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm