Thứ Sáu, 14 Tháng Tư, 2017 09:56

Thứ Sáu Tuần Thánh trên khắp thế giới

Từ Thành Jerusalem đến Philippines, cộng đồng Kitô hữu trên khắp năm châu đã tham gia nhiều sự kiện để tưởng niệm cuộc thương khó của Chúa Giêsu.

Tại Giêrusalem, theo truyền thống Kitô giáo, khách hành hương và các Kitô hữu người Palestine đã rảo bước trên Via Dolorosa (đường thống khổ), con đường Chúa Giêsu đã đi qua, từ lúc mang thập giá cho đến khi chịu đóng đinh. Những con hẻm chằng chịt trong thành cổ này được cảnh sát Israel bố phòng cẩn mật và đông đảo hơn mức bình thường vào thứ Sáu Tuần Thánh, theo lời ông Micky Rosenfeld, phát ngôn viên của giới cảnh sát.

Các tín hữu vác Thánh Giá trên Via Dolorosa (đường thống khổ), con đường Chúa Giêsu đã đi qua, từ lúc mang thập giá cho đến khi chịu đóng đinh ở Jerusalem

Giữa các hàng rào do lực lượng công vụ thiết lập, đoàn người hành hương mang những thánh giá lớn bằng gỗ, vừa đi vừa hát thánh vịnh. Phần đông là các Kitô hữu thập phương trên thế giới. Còn đa số Kitô hữu Palestine thuộc về các Giáo hội Đông phương.

Tu sĩ dòng Sám Hối tưởng niệm cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu tại thành phố Sorrento, miền nam Ý

Thứ Sáu Tuần Thánh tại thành phố Perpignan, Pháp

Anh Carl-Leo von Honenthal, tín hữu Tin Lành, người Đức, 31 tuổi, đầy cảm xúc, khẳng định với thông tấn xã AFP trước khi dự Chặng Đàng Thánh Giá: "Thật tuyệt vời được ở đây cùng với mọi người từ nhiều nơi đến, để cùng nhau diễu hành trong an bình". Via Dolorosa có 14 chặng mà theo các sách Tin Mừng, Chúa Giêsu đã gặp mẹ Người, đã té ngã, được ông Simêon vác đỡ thập giá, và đã gặp gỡ các phụ nữ đang khóc than. Cuộc rước kết thúc tại Thánh đường Mộ Chúa, được xây trên nơi từng an táng Đức Giêsu.

Rước kiệu Thứ Sáu Tuần Thánh ở thành phố Lohr am Main, miền trung nước Đức

Các tín hữu ở đảo Java, Indonesia dự Chặng Đàng Thánh Giá

Ngoài Đất Thánh, Philippines là một trong những nơi tổ chức nhiều sự kiện nhất trong Tuần Thánh. Hằng năm, các tín hữu Công giáo của nước này có truyền thống trải qua những giây phút cuối đời của Chúa Giêsu Kitô. Họ đẩy lòng mộ đạo đến đỉnh điểm, đến mức chịu đóng đinh trên thập giá hay tự đánh đòn.

Một Kitô hữu vác Thánh Giá ở thị trấn Qraiyeh của Lebanon

Thứ Sáu Tuần Thánh tại Ấn Độ

Tuy đã bị Giáo hội Philippines phê phán, truyền thống này vẫn tiếp diễn. Năm 2014, ở thủ đô Manila, ông Lasse Spang Olsen, một du khách người Đan Mạch 48 tuổi, đã tham gia vào sự kiện của Thứ Sáu Tuần Thánh, chịu đóng đinh và treo lên thập giá, khiến dân địa phương ngỡ ngàng.

Viết Hiệp (theo AFP)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm