Thứ Sáu, 29 Tháng Mười Một, 2019 16:18

“Thứ Tư Ðỏ” ở Philippines

 

Hơn 2.000 giáo xứ tại Philippines tham gia sự kiện Thứ Tư Đỏ - 27.11.2019. Trong ngày này, mặt tiền các nhà thờ được chiếu sáng với ánh sáng đỏ tượng trưng cho tình cảnh các Kitô hữu bị bách hại trên khắp thế giới. Ðây là lần thứ ba Philippines tổ chức sự kiện này. Ông Jonathan Luciano, Giám đốc quốc gia của tổ chức Trợ giúp các Giáo hội đau khổ ở Philippines, cho biết: “Chúng tôi muốn liên đới với các Kitô hữu không được may mắn như chúng tôi”. Năm 2018, có 1.600 giáo xứ tham gia, năm nay số giáo xứ tăng 25%. Các nhà lãnh đạo Kitô giáo khác cũng tham dự sự kiện này trong bối cảnh của Năm Đại kết, Đối thoại liên tôn và các Dân tộc bản địa sắp tới.

Chiến dịch “Thứ Tư Ðỏ” được tổ chức Trợ giúp các Giáo hội đau khổ tổ chức lần đầu tại Anh vào năm 2016. Năm nay tại Anh có 120 tòa nhà được thắp sáng bằng những ánh điện màu đỏ, trong đó có 13 nhà thờ Chánh tòa...

 

Bạo lực nhằm vào Kitô hữu gia tăng tại Ấn Ðộ

Hai tổ chức Diễn đàn Đoàn kết Kitô giáo và Liên minh Bảo vệ Tự do cho biết  có 275 vụ việc bạo lực chống lại các Kitô hữu Ấn Độ từ ngày 1.1 đến ngày 31.10.2019, được ghi nhận qua đường dây nóng. Năm nay, trung bình có 27 vụ bạo động xảy ra mỗi tháng, so với mức trung bình 20 vụ vào năm 2018. Cũng theo ghi nhận của hai tổ chức trên, kể từ năm 2014, các vụ tấn công nhằm vào các Kitô hữu đã gia tăng đều đặn: 147 vụ vào năm 2014, 177 vụ vào năm 2015, 208 vụ vào năm 2016, 240 vụ vào năm 2017 và 292 vụ vào năm 2018.

 

Châu Á thăng tiến phụ nữ trong Giáo hội và xã hội

Hội nghị Đại kết Phụ nữ châu Á đã diễn ra tại Hsinchu, Đài Loan từ ngày 21 đến 27.11.2019. Hơn 250 đại diện phụ nữ Kitô giáo đã tham dự hội nghị với chủ đề “Hãy trỗi dậy và biết hòa giải, canh tân và khôi phục sự sáng tạo”. Hội đồng Kitô giáo châu Á và Giáo hội Trưởng Lão của Đài Loan đã đồng tổ chức hội nghị trong bối cảnh phụ nữ khu vực này đang phải đối mặt với sự phân biệt đối xử và bất bình đẳng giới. Ông Mathews George Chunakara, Tổng Thư ký Hội đồng Kitô giáo châu Á nhận định, hiện nay sự tham gia của phụ nữ vào các lãnh vực của đời sống dân sự, xã hội và tôn giáo bị cản trở bởi luật pháp và những bối cảnh văn hóa khác nhau. Do đó, các tôn giáo cần phải dấn thân vì sự bình đẳng của nữ giới. Tại hội nghị, nhiều đề tài đã được bàn đến như “Chăm sóc và hỗ trợ sáng tạo”, “Sự tham gia và đoàn kết trong cuộc đấu tranh vì hòa bình với công lý”, “Đảm bảo sự lãnh đạo toàn diện trong Giáo hội và trong xã hội”...

 

Giám đốc Ðiều hành Amazon giúp người vô gia cư

Tổ chức Dịch vụ Xã hội Công giáo ở Anchorage, thủ phủ bang Alaska (Mỹ, thông báo kế hoạch đón tiếp thêm ít nhất 300 gia đình vô gia cư, sau khi được Giám đốc Điều hành Amazon, tỷ phú Jeff Bezos, tài trợ 5 triệu USD. Tỷ phú Bezos cũng tặng 5 triệu USD để giúp xây nhà cho những gia đình vô gia cư ở Spokane. Số tiền này được trao cho Tổ chức Bác ái Công giáo của Eastern Washington. Phần lớn số tiền sẽ được dùng cho khu phức hợp Gonzaga Family Haven, theo kế hoạch được xây dựng ở phía đông bắc Spokane, nơi sẽ cung cấp nhà ở và dịch vụ xã hội cho hơn 70 gia đình.

 

Hang đá và cây thông Giáng Sinh 2019

Truyền thống khai mạc hang đá và thắp sáng cây thông Giáng Sinh tại quảng trường Thánh Phêrô sẽ được tổ chức vào lúc 4g30 chiều ngày 5.12.2019. Nghi thức sẽ được chủ tế bởi Đức Hồng y Giuseppe Bertello, và Đức Giám mục Fernando Vergez Alzaga, Tổng Thư ký phủ Thống đốc thành quốc Vatican. Cây thông và hang đá năm nay gợi lại ký ức về cơn bão của tháng 10 và tháng 11.2018 đã tàn phá nhiều vùng của Triveneto (Ý). Cảnh hang đá được làm hầu như hoàn toàn bằng gỗ. Ở trung tâm hang đá, các nhân vật như gia đình Thánh Gia, đạo sĩ, mục đồng... có kích thước người thật; hậu cảnh là những khúc gỗ lấy từ các khu vực bị bão tấn công. Dựng cạnh hang đá là cây thông đỏ cao 26 mét, đường kính 70cm lấy từ làng Scurelle, vùng Bassa Valsugana thuộc miền Trentino, bắc Ý.

 

Phong Tiến sĩ Hội Thánh thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II

Năm 2020 tới đây là kỷ niệm sinh nhật thứ 100 của thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II và kỷ niệm 15 năm ngài qua đời. Trong bối cảnh này, Hội đồng Giám mục Ba Lan đã xin Đức Giáo Hoàng Phanxicô đặt thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II là vị bảo trợ của châu Âu và là Tiến sĩ Hội Thánh. Các giám mục Ba Lan đưa ra lời kêu gọi trên trong thông cáo công bố sau khóa họp toàn thể thứ 385 tại Ðền thánh Ðức Mẹ Jasna Góra từ ngày 18 đến 21.11.2019, dưới quyền chủ tọa của Ðức cha Chủ tịch Stanislaw Gadecki, Tổng Giám mục Poznan. Thông cáo của các Giám mục Ba Lan có đoạn viết: “Tôn phong tiến sĩ Hội Thánh là nhìn nhận rằng một đoàn sủng đặc biệt được Chúa Thánh Linh ban cho một nhân vật để mưu ích cho toàn thể Giáo hội. Vị này nổi bật về lòng đạo đức và sự khôn ngoan, trở thành mẫu gương cuộc sống, một thầy dạy chân lý và là vị chuyển cầu trước mặt Chúa”. Theo các giám mục Ba Lan, thánh Gioan Phaolô II có tất cả những đặc tính ấy, trong tư cách là giám mục, hồng y và Giáo Hoàng. Một trong những giáo huấn quan trọng của thánh nhân là tương quan giữa con người với Thiên Chúa, dưới ánh sáng lòng từ bi thương xót. Qua thông cáo, Hội đồng Giám mục Ba Lan cũng mời gọi các tín hữu Ba Lan chuẩn bị tinh thần cho lễ tôn phong chân phước Ðức Hồng y Stefan Wyszynski, giáo chủ Công giáo Ba Lan, vào ngày 7.6.2020 tại thủ đô Warsaw.

 

Cơ quan Tư vấn quốc tế của giới trẻ được thành lập

Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống đã thành lập một cơ quan đại diện cho người trẻ. Sau Thượng Hội đồng về Giới trẻ năm 2018, trong Tài liệu chung kết có yêu cầu củng cố hoạt động của Văn phòng Giới trẻ của Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống qua việc thành lập một cơ quan đại diện ở cấp độ quốc tế. Theo đường hướng này, Bộ đã thành lập cơ quan tư vấn quốc tế của người trẻ, bổ nhiệm 20 thanh thiếu niên đến từ các miền khác nhau trên thế giới, thuộc một số phong trào, hiệp hội và cộng đoàn quốc tế, với nhiệm kỳ 3 năm. Ðây là những người trẻ tuổi đã tham gia vào các giai đoạn khác nhau của Thượng Hội đồng, như Diễn đàn Giới trẻ Quốc tế mà Bộ đã tổ chức vào tháng 6 năm 2018 để thúc đẩy việc thực hiện tông huấn Christus vivit. Cuộc họp đầu tiên của cơ quan tư vấn này sẽ được tổ chức tại Rome vào tháng 4.2020.

 

Rao truyền Tin Mừng trên mạng xã hội

Một cuộc hội thảo về loan báo Tin Mừng trên mạng xã hội đã được Ủy ban Truyền thông xã hội và đại chúng của Hội đồng Giám mục Philippines tổ chức vào ngày 16.11.2019 tại thành phố Mandaluyong. Hơn 200 đại biểu đã tham dự. Đức cha Mylo Hubert Vergara, Giám mục giáo phận Pasig, Chủ tịch Ủy ban Truyền thông xã hội, nhấn mạnh lòng thương xót của Thiên Chúa phải là trung tâm của việc truyền thông. Cần phải có những sáng tạo trong việc rao giảng tình yêu, lòng thương xót của Thiên Chúa. Đức cha Mylo Hubert Vergara cũng nhắc lại sứ điệp Ngày Truyền thông Thế giới năm 2019 của Đức Thánh Cha Phanxicô là cần phải có sự hiệp thông của lòng thương xót, yêu thương. Thông điệp đó cho thấy cộng đồng mạng xã hội nên đóng góp cho tình liên đới, xóa bỏ sự thù hằn và thù địch. Đối với tín hữu đó là truyền thông Tin Mừng hiệu quả.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm