Thứ Ba, 17 Tháng Mười, 2017 14:38

THƯỢNG HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC ĐẶC BIỆT CHO VÙNG AMAZON

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã triệu tập Thượng Hội đồng Giám mục đặc biệt về vùng Amazon, tập trung vào các nhu cầu của chính người dân bản địa, tìm ra con đường mới để truyền bá phúc âm, và cuộc khủng hoảng sinh thái tại đây.

Ngài nhận định: “Theo nguyện vọng của Liên Hội đồng Giám mục châu Mỹ Latinh, cũng như tiếng nói của những vị chủ chăn và tín hữu khắp nơi trên thế giới, tôi tuyên bố tổ chức Thượng Hội đồng Giám mục đặc biệt, sẽ được tổ chức ở Rome vào tháng 10.2019”.

Sông Marmor vùng Amazon

Mục đích của kỳ Thượng Hội Đồng này là: “Xác định con đường mới để loan báo Tin Mừng đến Dân Chúa trong khu vực. Đặc biệt chú ý đến người dân bản địa, những người thường bị lãng quên và không có viễn cảnh về một tương lai hòa bình bởi vì cuộc khủng hoảng ở rừng Amazon - “lá phổi xanh” có tầm quan trọng hàng đầu của hành tinh chúng ta”.

Vào năm 2014, Giáo hội đã thành lập Mạng lưới Pan-Amazon (gọi tắt là REPAM) bao gồm các vị giám mục, linh mục, các nhà truyền giáo - những người sống trong rừng Amazon để thực hiện sứ mệnh của mình, đại diện của Caritas và đại diện giáo dân ở các giáo xứ trong vùng. Theo báo cáo của REPAM, “vùng Amazon là rừng nhiệt đới lớn nhất trên thế giới, có diện tích khoảng 6 triệu km vuông, bao gồm các vùng lãnh thổ thuộc Guyana, Suriname, vùng Guyana thuộc Pháp, Venezuela, Ecuador, Colombia, Bolivia, Peru và Brazil”.

Đây là quê hương của 2.779.478 dân bản địa, bao gồm 390 bộ lạc thổ dân, 137 bộ lạc biệt lập với 240 ngôn ngữ được sử dụng. Vùng Amazon hiện nay đang trở thành “khu vực bị tàn phá và đe dọa bởi sự nhượng đất của chính phủ cho các tập đoàn xuyên quốc gia. Những dự án khai thác quy mô lớn, độc canh (canh tác một loại cây trồng), và thay đổi khí hậu đã khiến cho đất đai và môi trường tự nhiên nơi đây rơi vào “nguy hiểm”, dẫn đến sự phá hủy các nền văn hóa và sự tự quyết của các dân tộc.

THIỆN TÂM (Theo Radio Vatican)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm