Thứ Sáu, 27 Tháng Chín, 2019 15:38

Thượng Hội đồng Giám mục về vùng Amazon đã sẵn sàng

Ngày 21.9.2019, Tòa Thánh đã công bố danh sách các tham dự viên của Thượng Hội đồng Giám mục ngoại thường về Amazon, được tổ chức tại Vatican từ ngày 6 đến 27.10.2019.

Những công việc chuẩn bị cho sự kiện quan trọng này đã gần hoàn tất. Thượng Hội đồng ngoại thường có chủ đề “Amazon: Những con đường mới cho Giáo hội và cho một nền sinh thái toàn diện”, với sự tham dự của 185 người, trong đó có 114 vị giám mục. Hai Tổng thư ký của kỳ nghị sự đã được Ðức Thánh Cha Phanxicô bổ nhiệm hồi đầu tháng 9 là cha Michael Czerny, dòng Tên, Phó Thư ký chuyên trách di dân và người tị nạn thuôc Bộ Phát triển Nhân bản toàn diện; và Ðức cha David Martinez de Aguirre Guinea, dòng Ðaminh, Giám quản Tông tòa Puerto Maldonado (Peru). Ngoài 13 vị tổng trưởng các bộ của giáo triều thì hầu hết các vị Hồng y, Giám mục tham dự Thượng Hội đồng đều đến từ những quốc gia thuộc khu vực liên Amazon: Bolivia, Brazil, Colombia, Ecuador, Peru, Venezuela…

Ảnh: Vatican Media

Thượng Hội đồng Giám mục về Amazon sẽ có sự góp mặt của các chuyên gia và dự thính viên. Những chuyên gia này phần lớn đều đến từ Mỹ Latinh, và thuộc nhiều lãnh vực liên quan với chủ đề chính, như tín ngưỡng của thổ dân, lịch sử Giáo hội tại vùng Amazon, nhân chủng học… Theo thông báo của Tòa Thánh, 50 tù trưởng các bộ tộc cũng sẽ có mặt. Có thể kể thêm sự hiện diện của một linh mục vốn là thổ dân Zapotac. Theo tài liệu làm việc của Thượng Hội đồng, vùng Amazon là nơi sinh sống của từ 110 - 130 bộ tộc thổ dân nên tiếng nói từ đại diện của các cộng đồng này rất quan trọng.

Bên cạnh đó, sẽ có 6 tham dự viên đến từ các Giáo hội Tin Lành, Anh giáo ở Nam Mỹ, cùng với 12 đặc phái viên của các cơ quan, tổ chức quốc tế. Trong số này có ông Ban Ki-Moon, cựu Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc; ông Jean-Pierre Dutilleux, đồng sáng lập và Chủ tịch danh dự của tổ chức Forêt Vierge (Rừng Nguyên Sinh); bà Josianne Gauthier, Tổng Thư ký tổ chức Quốc tế Phát triển và Liên đới (CIDSE); ông Jeffrey D. Sachs, Giáo sư về Phát triển bền vững tại Ðại học Columbia (Mỹ)…

Lan Chi

Hành động khẩn cấp vì thiên nhiên

Ngày 23.9, Ðức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh đã có bài phát biểu trước Ðại hội đồng Liên Hiệp Quốc ở New York, Mỹ. Ngài cảnh báo về tình trạng nguy cấp của các cánh rừng nhiệt đới, đặc biệt là rừng Amazon: “Cuộc khủng hoảng về thiên nhiên liên quan đến tình trạng phá rừng hàng loạt, đặc biệt là rừng nhiệt đới. Hậu quả không chỉ về mặt môi trường, mà còn về mặt xã hội, nhất là các bộ tộc bản địa”. Ðức Hồng y Parolin kêu gọi cộng đồng quốc tế hãy có những hành động “khẩn cấp và lâu dài” để gìn giữ mái nhà chung của nhân loại, “vì sự phát triển nhân bản toàn diện”.

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm