Thứ Tư, 17 Tháng Tư, 2019 15:40

Tiền quyên góp cho nhà thờ Đức Bà Paris đã lên gần 1 tỷ euro

Tính đến chiều 17.4, 2 ngày sau vụ hỏa hoạn, số tiền đóng góp cho Vương Cung Thánh Đường Đức Bà Paris đã lên đến gần 1 tỷ euro, tức hơn 26.000 tỷ đồng.

Trong số đó, 500 triệu euro đến từ 3 gia đình tỷ phú Pháp: nhà Arnault (tập đoàn thời trang LVMH, 200 triệu euro), nhà Bettencourt (tập đoàn mỹ phẩm l'Oreal, 200 triệu), nhà Pinault (tập đoàn thời trang Kering, 100 triệu). Chủ tịch tập đoàn Dầu khí Total Patrick Pouyanné cũng tuyên bố hãng này quyên 100 triệu euro.

Ngoài ra, còn có nhiều gia đình tỷ phú và công ty khác của Pháp cũng thông báo sẽ đóng góp: gia đình Bouygues (10 triệu euro, đồng thời tập đoàn xây dựng Bouygues sẽ hỗ trợ việc phục dựng); gia đình Decaux (tập đoàn JCDecaux Holding, 20 triệu euro); tỷ phú Marc Ladreit de Lacharrière (tập đoàn tài chính Fimalac, 10 triệu euro); các ngân hàng Crédit Agricole Île-de-France (5 triệu euro), Société Générale (10 triệu euro), BPCE (10 triệu euro)... Chính quyền nhiều tỉnh, thành của Pháp đều tuyên bố sẵn sàng hỗ trợ về tài chính và những lãnh vực khác trong quá trình xây dựng lại ngôi thánh đường.

Tập đoàn Groupama sẽ tặng 1.300 cây sồi để dựng lại phần mái nhà, mái vòm. Số cây này lấy từ các khu rừng trồng để khai thác của Groupama.

Người dân Pháp và những tín hữu, người yêu mến nhà thờ Đức Bà Paris trên khắp thế giới cũng đã đóng góp hàng trăm triệu euro thông qua website quyên góp online của Quỹ Di sản Pháp hoặc trên trang rebatirnotredamedeparis.fr của Bộ Văn hóa Pháp.

Lan Chi (theo Le Figaro, Le Monde)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm