Thứ Hai, 24 Tháng Bảy, 2017 14:24

Tiến sĩ ngành hàng không vũ trụ trở thành nữ tu dòng kín

Việc một nữ tu trẻ tuổi của dòng Thánh Nhan ở Ấn Độ mới đây đạt được học vị tiến sĩ chuyên ngành kỹ thuật hàng không vũ trụ cho thấy đi theo ơn gọi vẫn có thể theo đuổi giấc mơ “vươn đến những vì sao”.

 

Ở phương Tây, việc nữ giới vắng mặt trong các lĩnh vực STEM (Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học) hiện vẫn là thách thức trong nỗ lực vươn đến vị thế bình đẳng cho phái yếu trong thế giới ngày nay. Đó là lý do các nước phát triển tiếp tục kêu gọi phụ nữ tham gia nhiều hơn vào những lĩnh vực này, và tạo ra nhiều cơ hội về mặt nghề nghiệp cũng như tài chính để nữ giới không còn là thiểu số trong STEM. Tuy nhiên, có một số ngoại lệ đầy thú vị, đặc biệt lại xảy ra ở những nơi không thể ngờ tới: dòng kín. Theo trang tin Crux, một phụ nữ Ấn Độ, 34 tuổi, đã nhận được sự tưởng thưởng đông đảo từ dư luận, không chỉ bởi vì cô có bằng tiến sĩ ngành kỹ thuật hàng không vũ trụ của Viện Quốc phòng về Công nghệ Tối tân danh giá tại quốc gia Nam Á này, mà còn vì đây là một nữ tu Công giáo.

Viện nghiên cứu trên thật sự không phải là nơi thừa thãi phụ nữ, do chuyên đào tạo sĩ quan cho các lực lượng vũ trang, hiến binh, cung cấp nhân lực cho những tổ chức quân sự, các nhà máy sản xuất vũ khí và những cơ quan ban ngành trung ương lẫn cấp tỉnh của Ấn Độ. Thế nhưng, điều này không ngăn cản nữ tu Benedicta của dòng Thánh Nhan, tên khai sinh là Rochelle, chinh phục các lĩnh vực dường như chỉ dành cho phái mạnh. Chào đời tại Kuwait năm 1983, cô tốt nghiệp Đại học St. Xavier ở Mumbai, Ấn Độ và tiếp tục lấy bằng thạc sĩ về kỹ thuật hàng không vũ trụ tại Đại học Pune, trước khi đăng ký chương trình tiến sĩ của viện quốc phòng.

Công trình nghiên cứu của nữ tu tập trung vào các động cơ phản lực tĩnh siêu âm, thường được dùng trong các máy bay bội siêu thanh (tức có vận tốc gấp nhiều lần tốc độ âm thanh), cũng như các tàu vũ trụ. Trên lý thuyết, những phương tiện như vậy có thể rút ngắn đáng kể thời gian di chuyển trên không, cho phép đến bất kỳ nơi nào trên thế giới trong vòng 90 phút. Trong khi con đường này chắc chắn sẽ dẫn đến một tương lai đầy hứa hẹn với mức lương cao ngất ngưởng, một bất ngờ đã xảy ra: cô Rochelle cảm nhận được ơn gọi thiêng liêng trong khi tham gia một sự kiện ở Pune. Sơ kể lại: “Tôi đã nhận được lời mời gọi của Chúa trong quá trình nghiên cứu ở bậc tiến sĩ”. Chính nhờ tình yêu với Chúa Giêsu và quyết định muốn dành cho Người sự ưu tiên trước hết, trên cả nỗ lực học tập, đã giúp cô “chạm đến tình yêu đối với Thiên Chúa, Ngài dẫn dắt mọi thứ”.

 

Thế là cô Rochelle quyết định bước vào đời sống của tu viện, và đi xa hơn nữa khi quyết định chọn một dòng kín. Sơ chia sẻ: “Gia đình tôi dù đã mơ hồ cảm thấy rằng tôi có thể gia nhập một dòng tu, nhưng khi biết tôi theo dòng kín, ai nấy đều bị sốc”. Trên thực tế, kể từ khi vâng theo ơn gọi, buổi lễ nhận bằng tiến sĩ chính là lần đầu tiên cô bước ra cổng tu viện. Nữ tu cho hay: “Tôi nhận được sự khuyến khích từ bề trên của mình, Mẹ Teresa Margaret, người cấp phép đặc biệt để tôi tham gia lễ tốt nghiệp”. Sơ Benedicta vào dòng nữ tu Cát Minh - Thánh Nhan ở Pune, thuộc tỉnh Maharashtra của Ấn Độ ngày 2.2.2015, đúng dịp lễ Lễ Đức Maria dâng Chúa Giêsu trong Đền Thánh.

Chi nhánh dòng Cát Minh - Thánh Nhan ở Bangalore đã gởi thư chúc mừng nữ tu Benedicta: “Sơ đã vinh danh cả dòng. Hồng ân Chúa tràn đầy với sơ”.

BẠCH LINH

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm