Thứ Bảy, 07 Tháng Mười Một, 2015 10:02

Tiếp kiến chung Kỷ niệm 50 năm Tuyên ngôn Nostra Aetate

Sáng 28.10, tại Quảng trường thánh Phê-rô, ĐTC Phanxicô đã chủ trì buổi tiếp kiến chung kỷ niệm 50 năm ra đời Tuyên ngôn Nostra Aetate (Thời đại chúng ta).

 

Khoảng 40.000 tín hữu và đại diện của nhiều tôn giáo đã tham dự sự kiện này. Mọi người được lắng nghe một đoạn trong tuyên ngôn Nostra Aetate bằng nhiều thứ tiếng khác nhau. Hội đồng Tòa Thánh về Đối thoại Liên tôn (PCID) cho biết: “Tuyên ngôn Nostra Aetate đã và đang phản ánh mong muốn của Giáo hội là gặp gỡ mọi người và khuyến khích con cái mình bước vào cuộc đối thoại tích cực với tín hữu các tôn giáo khác bằng tình yêu”. Buổi tiếp kiến chung cũng làm người ta nhớ lại cuộc gặp gỡ lịch sử tại Assisi ngày 27.10.1986, khi Thánh Giáo hoàng Gioan-Phaolô II và nhiều đại diện của các tôn giáo từ khắp thế giới đã cùng nhau cầu nguyện cho hòa bình.

 

ĐTC nhấn mạnh:“Tuyên ngôn Nostra Aetate cho thấy con đường đối thoại liên tôn chỉ khả thi với sự tôn trọng và tin tưởng lẫn nhau. Các Kitô hữu cùng với các tín hữu của tôn giáo khác, kể cả những người không thuộc về tôn giáo nào hãy coi nhau như anh chị em nhằm kiến tạo nên gia đình nhân loại với sự hòa hợp trong khác biệt”, theo Đài Radio Vatican.

 

Trong bài huấn dụ các tín hữu, ĐTC lần lượt nhắc lại những sự kiện, sáng kiến và các quan hệ chính thức hoặc cá nhân với các tôn giáo không Kitô trong 50 năm qua. Qua đó, ngài đề nghị mọi người dâng lời cảm tạ đặc biệt lên Thiên Chúa vì những biến đổi tích cực từ 50 năm qua trong quan hệ giữa các tín hữu Kitô và Do Thái. Ngài nhận xét: “Đối thoại có thể gieo hạt giống lương thiện, làm nảy mầm tình thân hữu và giúp chúng ta cộng tác ở nhiều lãnh vực, nhất là phục vụ người nghèo, người bé mọn, người già, người tị nạn và quan tâm đến những người bị gạt bỏ”.

 

Nhân Năm Thánh về lòng thương xót đang đến gần, ngài nhắc nhở đây là cơ hội thuận tiện để cùng nhau làm việc trong lãnh vực bác ái, nhất là cảm thông để liên kết với những người không cảm thấy mình là tín hữu hoặc những người đang tìm kiếm Thiên Chúa và chân lý. Cuối buổi tiếp kiến, ĐTC mời gọi mọi người cầu nguyện trong thinh lặng lắng nghe thánh ý Chúa, để mọi người được trở nên anh chị em với nhau và sẵn sàng phục vụ nhau.

Triệu Minh

Hội nghị quốc tế về Nostra Aetate

Đánh dấu kỷ niệm 50 năm năm công bố Tuyên ngôn Nostra Aetate, Hội đồng Tòa Thánh về Đối thoại Liên tôn, Ủy ban liên lạc với Do Thái giáo và Đại học Giáo hoàng Grêgôriô đã phối hợp tổ chức hội nghị quốc tế từ ngày 26-28.10.2015 tại Vatican. Sáng 26.10, sau phần giới thiệu của linh mục Miguel Angel Ayuso Guixot MCCJ, Thư ký của Hội đồng, các tham dự viên đã xem bộ phim tài liệu “Nostra Aetate - men của sự thiện”. Tiếp theo là hai bài diễn văn của Đức Hồng y Kurt Koch, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh về Hiệp nhất các Kitô hữu và Đức Hồng y Jean-Louis Tauran, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh về Đối thoại Liên tôn. Hội nghị đã bàn qua các đề tài lớn, bắt đầu vào sáng ngày 27.10 là đề tài “Đối thoại liên tôn phục vụ con người” qua bài thuyết trình của triết gia Paul Gilbert, S.J. và nhà chú giải Bruna Costacurta về “Suy tư theo hai hình thức, giữa triết học và thần học”. Hội nghị bế mạc với bài diễn văn của ĐHY Quốc vụ khanh Tòa Thánh Pietro Parolin về “Giáo dục hòa bình”.

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin tức liên quan
Tin khác
Xem thêm