Thứ Sáu, 11 Tháng Năm, 2018 11:24

“Tiếp tục cầu nguyện cho hòa bình tại bán đảo Triều Tiên”

Hơn ai hết, Đức Hồng y Andrew Yeom Soo-jung là người hiểu rõ về ý nghĩa thực sự của hội đàm thượng đỉnh liên Triều vừa qua, một cơ hội “vàng” để hòa hợp và hòa giải.

 

Trong cuộc phỏng vấn với đài Catholic Pyeonghwa Broadcasting, Đức Hồng y Andrew Yeom Soo-jung, Tổng Giám mục Seoul kiêm Giám quản tông tòa Bình Nhưỡng, đã hoan nghênh nhiệt liệt kết quả đầy hứa hẹn và hết sức tích cực từ hội nghị thượng đỉnh liên Triều giữa nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, diễn ra tại Bàn Môn Điếm hôm 27.4. Đức cha mời gọi hãy tiếp tục cầu nguyện vì đối thoại và hòa bình giữa hai miền Nam - Bắc.

Trước đó, vào ngày 23.4, Đức Hồng y Yeom chủ tế thánh lễ vì hòa bình và hòa giải tại Vương Cung Thánh Đường Myeongdong ở thủ đô Seoul, cầu nguyện cho hội nghị thượng đỉnh liên Triều được thành công tốt đẹp. Sau đây là nội dung bài phỏng vấn được phát trên đài Catholic Pyeonghwa Broadcasting.

Một vài thỏa thuận đã đạt được trong quá trình diễn ra hội nghị thượng đỉnh. Theo Đức Hồng y, thỏa thuận nào có ý nghĩa nhất trong Tuyên bố Bàn Môn Điếm?

Tôi cho rằng, kết quả đầy ý nghĩa nhất chính là hai miền Nam - Bắc Triều Tiên đồng ý ngồi lại và trao đổi với nhau. Đối thoại là bước đi trên hết nếu muốn tiến tới thiết lập một cộng đồng vì hòa bình. Ở khía cạnh này, đối thoại diễn ra trong quá trình hội đàm thượng đỉnh, mang đến niềm hy vọng lớn lao về hòa bình cho tất cả chúng ta.

Tuyên bố Bàn Môn Điếm có những thỏa thuận về giải quyết các vấn đề nhân đạo. Đức Hồng y nghĩ gì về điều này?

Tìm cách giải quyết các vấn đề nhân đạo là điều vô cùng quan trọng. Tôi đặc biệt hoan nghênh quyết định sắp xếp cho các gia đình phân ly được đoàn tụ với nhau, mang đến cơ hội hàn gắn những vết thương do sự chia ly. Ban đầu có khoảng 130.000 gia đình lâm vào cảnh ly tán, nhưng theo thời gian, nhiều người đã qua đời và hiện chỉ còn lại khoảng 57.000 người vẫn còn sống đến ngày nay. Do đa số họ đều ở độ tuổi từ 70 đến 90, tôi hy vọng việc đoàn tụ sẽ không là sự kiện chỉ diễn ra một lần, mà có thể được sắp xếp tổ chức trong nhiều dịp khác giữa hai miền Triều Tiên.

Còn vấn đề viện trợ nhân đạo thì sao, thưa Đức Hồng y?

Viện trợ nhân đạo quan trọng hơn nhiều so với việc chuyển giao hàng hóa. Đó là dịp gặp gỡ mọi người, chia sẻ tình thương và niềm hy vọng, và cho phép họ cảm thấy hai miền là một. Tổng giáo phận Seoul đã triển khai một vài dự án hỗ trợ miền Bắc. Chúng ta nên cố gắng hết sức để tiếp tục sự ủng hộ và chia sẻ của mình, về số lượng lẫn chất lượng.

Để đạt được hòa bình cho bán đảo Triều Tiên, Giáo hội cần phải bắt tay vào việc chuẩn bị như thế nào?

Chúng ta luôn bắt đầu bằng việc cầu nguyện. Trong suốt 23 năm, Tổng giáo phận Seoul duy trì dâng thánh lễ vào 19 giờ mỗi thứ ba hằng tuần tại Vương Cung Thánh Đường Myeongdong để cầu nguyện cho hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. Chúng tôi cũng mời gọi các tín hữu tham gia cầu nguyện “Liên đới với các giáo xứ ở CHDCND Triều Tiên”, để luôn nhắc nhở về 57 giáo xứ và 5.200 Kitô hữu ở phía bắc bán đảo Triều Tiên.

Thông qua việc cầu nguyện, chúng ta đặt Thiên Chúa vào trung tâm của cuộc sống. Thông qua cầu nguyện, chúng ta trở thành anh em, chị em với nhau. Tôi mời gọi tất cả mọi người tiếp tục cầu nguyện cho Triều Tiên và hằng mong Thiên Chúa nhậm lời chúng ta.

Trong vai trò Giám quản tông tòa Bình Nhưỡng, ắt hẳn Đức Hồng y biết rõ về tình trạng đối đầu giữa hai miền Triều Tiên. Cha cảm thấy thế nào trong những năm qua?

Vào năm ngoái, chúng tôi tổ chức kỷ niệm 90 năm ngày thành lập giáo phận Bình Nhưỡng. Dù là Giám quản tông tòa, tôi chưa bao giờ đặt chân đến đây. Tôi đọc kinh Mân Côi mỗi ngày, mong Chúa ban hồng ân cho Giáo hội ở CHDCND Triều Tiên. Tôi tin rằng ngọn lửa của đức tin vẫn đang bùng cháy trên mảnh đất này. Tôi cầu nguyện xin một ngày nào đó có thể gặp gỡ các tín hữu ở Bình Nhưỡng, trò chuyện với họ và cùng dâng thánh lễ với nhau.

Hòa bình có ý nghĩa gì đối với Đức Hồng y?

Hòa bình là món quà của Chúa. Hòa bình được nhận thức thông qua tình hữu nghị anh em. Hòa bình không phải là một thứ gì đó để tận hưởng một mình mà thay vào đó là sự chia sẻ. Hòa bình trên bán đảo Tiều Tiên thậm chí sẽ còn có ý nghĩa hơn thế nữa khi chúng ta có thể góp phần vào sự tốt đẹp và thịnh vượng của các quốc gia láng giềng và những nước còn lại trên toàn thế giới.

Cuối cùng, về vấn đề hòa bình trên bán đảo Triều Tiên, Đức Hồng y có muốn chia sẻ điều gì với các tín hữu hay không?

Hội nghị thượng đỉnh liên Triều trên thực tế là một bước đi đầu tiên vô cùng quan trọng trên con đường tiến đến hòa bình thực sự, nhưng chúng ta vẫn còn một quãng đường dài để đi. Trong khi không nên rơi vào tình trạng thất vọng, chúng ta cũng không nên đẩy mình vào trạng thái tự mãn. Tôi mong mỗi người cùng hợp nhất trái tim và tiếp tục cầu nguyện cho đất nước chúng tôi.

ÐỊNH NGUYỄN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm