Thứ Sáu, 08 Tháng Ba, 2019 16:39

Tiếp tục giải mã Khuôn mặt Thánh

 

Mới đây, Ðức Hồng y Gerhard Müller, nguyên Tổng trưởng Bộ Giáo lý Ðức tin đã đến chiêm ngắm Khuôn mặt Thánh tại Manoppello, thánh tích có lịch sử hàng ngàn năm và vẫn còn chứa đựng nhiều điều bí ẩn.

 

Dịp ấy, Ðức Hồng y Gerhard Müller cùng Ðức cha Salvatore Cordileone, Tổng Giám mục San Francisco (Mỹ) đã đến thăm ngôi làng Manoppello thuộc tỉnh Pescara ở miền đông nam nước Ý. Mục đích thứ nhất của chuyến đi này là đồng tế thánh lễ tại Vương Cung Thánh Ðường Santuario del Volto Santo, và quan trọng hơn cả là ban phép lành cho thế giới bằng Khuôn mặt Thánh của Manoppello, còn được gọi là “khăn của bà Veronica”. Ðây là thánh tích dưới dạng một mảnh vải có kích thước 17,5 x 24 cm, được cho là hiển thị Khuôn mặt thật của Chúa Giêsu vào thời điểm Người Phục Sinh. Thánh tích được bảo quản tại nhà thờ thuộc tu viện của Dòng Anh Em Hèn Mọn Capuchin, những tu sĩ đã kiên trì giám hộ thánh tích từ năm 1630.

Bí mật về Khuôn mặt Thánh

Ðến Vương Cung Thánh Ðường Khuôn Mặt Thánh ở Manoppello, khách hành hương sẽ có dịp thưởng lãm một mảnh vải trong suốt được lồng vào khung kính, bên ngoài là khuôn hoa văn bằng bạc và được đặt ở vị trí vô cùng trang nghiêm trên bệ thờ. Một khi ánh sáng được chiếu xuyên qua các xớ vải, hình ảnh hiện lên, với những đường nét của khuôn mặt một người đàn ông có râu quai nón, mắt mở to và miệng dường như đang hít một hơi dài. Nhiều tín hữu gọi đây là “khăn của bà Veronica”. Tương truyền, tấm khăn được bí mật chuyển đến thị trấn vùng đồi núi của vùng Abruzzo theo mệnh lệnh của Ðức Giáo Hoàng Clement VII, nhằm bảo vệ thánh tích quý giá trước vụ cướp phá thành Rome vào năm 1527.

Qua nhiều thế kỷ, ít ai ngoài dân địa phương biết về sự tồn tại của chiếc khăn. Tuy nhiên, một linh mục dòng Capuchin, cha Domenico di Cese, đã dành trọn đời mình để giới thiệu với các tín hữu về Khuôn mặt Thánh của Manoppello. Khi lần đầu tiên chiêm ngưỡng thánh tích vào thập niên 1930, vị tu sĩ trẻ bị sốc đến nỗi phải quỳ xuống. Khuôn mặt trên mảnh vải linen cũ kỹ giống y như đúc một người đàn ông không rõ danh tính đã cứu cha Cese khỏi đống đổ nát của một nhà thờ sau trận động đất lớn vào năm 1915, khi ngài còn nhỏ. Vị tu sĩ dòng Capuchin qua đời vào năm 1978, và phải đến năm 1999, thế giới mới biết được sự tồn tại của thánh tích ở vùng núi sâu.

Khi đó, linh mục dòng Tên Heinrich Pfeiffer, sử gia về nghệ thuật tại Ðại học Giáo Hoàng Gregorian ở Rome, đã tuyên bố tại một cuộc họp báo rằng mảnh vải trên đích thực là “khăn của bà Veronica”. Bà Veronica được truyền thuyết nhắc đến là người phụ nữ đã lau mặt Chúa Giêsu khi Ngài vác thập giá lên Núi Sọ. Nhưng chi tiết này không có trong các Tin Mừng. Cha Pfeiffer đã rút ra kết luận trên sau khi tiến hành cuộc nghiên cứu đối với thánh tích. Một số ý kiến thì nhận định Veronica không phải là cái tên của người phụ nữ nào cả, mà là cụm từ “vera icona”, tức biểu tượng của sự thật. Một số nhà nghiên cứu khác cũng nói khuôn mặt trên “khăn của bà Veronica” khớp với khuôn mặt Chúa Giêsu trên khăn liệm Turin. Các cuộc nghiên cứu về Khuôn mặt Thánh của Manoppello vẫn đang tiếp diễn.

Nghi thức 1.000 năm

Năm 1208, Ðức Giáo Hoàng Innocent III lần đầu tiên đã ban phép lành cho Giáo hội và thế giới bằng thánh tích Khuôn mặt Thánh của Manoppello. Khi đó, Ðức Innocent III dẫn đầu một đoàn rước trọng thể với tấm khăn thiêng liêng từ Vương Cung Thánh Ðường thánh Phêrô đến nhà nguyện của bệnh viện S. Spirito, S. Maria ở Sassia. Nghi thức này vẫn được diễn ra mỗi năm  vào ngày Chúa nhật thứ hai sau lễ Hiển Linh.

Vương Cung Thánh Đường Khuôn Mặt Thánh ở Manopello hiện thu hút rất nhiều khách hành hương

Khi Khuôn mặt Thánh bị mất tích trong vụ tấn công thành Rome vào năm 1527, truyền thống này bị gián đoạn, và phải đến năm 2016 mới được khôi phục. Ðức Tổng Giám mục Georg Gänswein, thư ký riêng của Ðức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI mang bản sao của thánh tích diễu hành qua các đường phố của Rome và dâng thánh lễ nhân dịp này. Trước đó, vào năm 2006, không lâu sau khi trở thành đấng kế vị thánh Phêrô, Ðức Bênêđictô XVI đã đến Manoppello, ngôi làng nhỏ thuộc vùng núi Abruzzi, để chiêm ngắm Khuôn mặt Thánh. Cho đến thời điểm này, Ðức Giáo Hoàng Phanxicô vẫn chưa thực hiện cuộc hành hương đến Manoppello, nhưng nhiều vị Hồng y của giáo triều đã lần lượt viếng thăm, bao gồm Ðức Joachim Meisner, Ðức Robert Sarah, Ðức Kurt Koch, và gần đây nhất là Ðức Gerhard Müller, nguyên Tổng trưởng Bộ Giáo lý Ðức Tin.

LING LANG

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm