Thứ Bảy, 16 Tháng Mười Hai, 2017 08:31

Tiếp tục quá trình cải cách Giáo triều

Ngày 13.12, Giám đốc văn phòng báo chí Tòa thánh, Greg Burke, đã báo cáo tóm tắt về việc Hội đồng Hồng y cố vấn của Đức Phanxicô (C9) nghiên cứu việc cải cách Giáo triều Rome.

Các thành viên C9 đã có cuộc họp trong ba ngày, bắt đầu từ 10.12, để thảo luận về các vấn đề cụ thể liên quan đến việc cải cách.

Giám đốc Văn phòng báo chí Tòa thánh, Greg Burke

Cải cách truyền thông Vatican

Điểm nổi bật là sự ra mắt gần đây của cổng thông tin đa phương tiện của Vatican, do Đức cha Dario Edoardo Viganò, Tổng thư ký Truyền thông Tòa Thánh trình bày trước các thành viên hội đồng trong suốt ba ngày diễn ra cuộc họp.

Sau cuộc họp báo, Giám đốc văn phòng báo chí Tòa Thánh, Greg Burke cho biết cuộc họp chủ yếu đánh giá các công việc đã được hoàn thành và tạo ra cơ hội để điều chỉnh các vấn đề cần thiết: “Cuộc họp Hội đồng Hồng y C9 diễn ra trong ba ngày, theo cách nào đó, là một hình thức để “kiểm tra”, giống như việc bạn kiểm định xe hơi của bạn sau một thời gian sử dụng: bạn cần kiểm tra lại xe sau khi chạy khoảng 20 ngàn km, 40 ngàn km".

Giáo triều: truyền bá phúc âm và phục vụ

Cuộc họp tuần này cũng dành một phần để thảo luận vai trò của giáo triều về loan báo Tin Mừng và phục vụ cho Đức Giáo Hoàng cũng như cho Giáo hội địa phương. Các thành viên tham gia thảo luận chi tiết về bốn bộ: Bộ giáo sĩ, Bộ truyền bá phúc âm cho mọi người, Bộ giáo dục Công giáo, và Hội đồng Giáo hoàng về văn hóa.

Các bộ mới

Một phần quan trọng của việc này là dành để kiểm tra bản báo cáo của người đứng đầu Bộ Giáo dân, Gia đình và Cuộc sống, Đức Hồng y Kevin Farrell, và một bản báo cáo khác của hai linh mục chịu trách nhiệm điều hành trực tiếp tại bộ phận Di dân và tị nạn của Bộ phát triển nhân bản toàn diện, cha Michael Czerny và cha Fabio Baggio. Theo ông Burke, mối quan tâm lớn nhất là phải làm sao đề cao tinh thần phục vụ tại các bộ của giáo triều.

Cải cách tinh thần

Đối với Đức Giáo Hoàng, cải cách không chỉ mang ý nghĩa cải cách cấu trúc và thay đổi văn kiện, mà trên hết, là việc đề cao tinh thần – tinh thần phục vụ: là điều Tòa thánh đang làm, phục vụ cho các Giáo hội địa phương - một tinh thần phục vụ và truyền bá phúc âm đến mọi người.

Đây là buổi họp cuối cùng của Hội đồng Hồng y C9 trong năm 2017. Cuộc họp kế tiếp sẽ được tổ chức từ ngày 26 – 28.2.2018.

Hội đồng Hồng y cố vấn của Đức Phanxicô (C9)

(Theo Radio Vatican)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm