Thứ Sáu, 23 Tháng Tư, 2021 10:50

Tín hữu Hàn Quốc dự lễ trực tuyến gia tăng

Theo phúc trình của Hội đồng Giám mục Hàn Quốc, được hãng tin Fides của Bộ Truyền giáo phát hành hôm 16.4.2021, trong năm 2020, số người tham dự thánh lễ trực tuyến gia tăng vì phòng ngừa dịch bệnh Covid-19, chỉ có 0,15% trong tổng số 5,9 triệu tín hữu tham dự các thánh lễ và phụng vụ cử hành tại các thánh đường. Số người rửa tội tại Hàn Quốc trong năm 2020 cũng bị giảm 62,6%, so với năm trước đó. Và chỉ có 7.915 lễ hôn phối được cử hành, so với 30.285 trong năm 2019, giảm 43%.

 

Kỷ niệm 160 năm rao giảng Tin Mừng tại Benin

Năm 2021, Giáo hội tại Benin kỷ niệm 160 năm Lời Chúa được loan báo ở vùng đất từng bị gọi là Bờ biển Nô lệ. Trong một thế kỷ rưỡi hiện diện này, Giáo hội Công giáo đã góp phần xây dựng đất nước Benin, và tạo ảnh hưởng lớn trong các lĩnh vực xã hội như giáo dục, y tế, chính trị, văn hóa. Ngày 18.4.1861 linh mục Francesco Borghero và Francisco Fernandez, hai nhà truyền giáo của Hiệp hội Truyền giáo Châu Phi (SMA), đến Benin. Một trong những hành động đầu tiên của cha Borghero và Fernandez, vào năm 1862, là mở một trường học cho trẻ em trong vùng. Ngày nay, ở đất nước chỉ có 8,8 triệu dân, trong đó 27% là người Công giáo, đã có 523 cơ sở giáo dục Công giáo.

 

Ngày của tù nhân ở Bờ Biển Ngà

Hằng năm, Giáo hội tại Bờ Biển Ngà tổ chức Ngày các Tù nhân vào lễ Lòng Chúa Thương Xót. ​​Đây là sáng kiến của Ủy ban Giám mục về Công lý, Hòa bình và Môi trường phối hợp với Văn phòng Tuyên úy Nhà tù. Đức Tổng Giám mục Joseph Yapo, Tổng Giáo phận Gagnoa, chủ sự thánh lễ tại giáo xứ Thánh Phêrô và Phaolô. Kết thúc thánh lễ, linh mục Charles Olidjo Siwa, Tổng Thư ký Ủy ban Giám mục về Công lý Hòa bình và Môi trường đến thăm các tù nhân ở Divo để bày tỏ sự gần gũi của Giáo hội. Các hội đoàn Công giáo đã phân phát thực phẩm và vật dụng vệ sinh cho các tù nhân. Hoạt động bác ái này cũng được thực hiện ở tất cả 34 nhà tù ở Bờ Biển Ngà. Nhân ngày này, Giáo hội khuyến khích giới hữu trách đào tạo nghề và phát triển chuyên môn để có thể giúp các tù nhân tái hòa nhập xã hội sau khi mãn hạn.

 

Giáo hội tại Hàn Quốc tham gia Quỹ quyên góp vắc xin

Tổng Giáo phận Seoul đã kêu gọi các tín hữu tham gia vào quỹ đặc biệt để cung cấp vắc xin chống Covid-19 cho những người sống ở các nước nghèo hoặc những người không đủ điều kiện tiếp cận thuốc chủng ngừa. Tại Hàn Quốc, chiến dịch này sẽ kéo dài đến ngày 27.11, ngày cuối cùng của Năm Thánh kỷ niệm 200 năm ngày sinh của thánh Andrew Kim Tae-gon, linh mục bản xứ đầu tiên của Hàn Quốc. Trong bài giảng lễ Phục Sinh, Đức Hồng y Yeom Soo-jung, Tổng Giám mục Seoul đã nhắc lại lời Đức Giáo Hoàng Phanxicô yêu cầu phổ cập vắc xin, đặc biệt là ở các nước nghèo. Liên đới với lời khuyến dụ của Đức Giáo hoàng, Đức Hồng y tuyên bố Hội đồng Giám mục Hàn Quốc trong cuộc họp tháng 3, đã quyết định khởi động một chiến dịch hỗ trợ chương trình phân phối vắc xin chống Covid-19 cho những quốc gia đang thiếu.

 

Pakistan vinh danh nữ tu Ruth Lewis

Chính phủ Pakistan đã truy tặng danh hiệu Sitara-e-Imtiaz (Ngôi sao xuất sắc) cho nữ tu Ruth Lewis, người đã qua đời vào năm 2020 sau khi cống hiến 52 năm cuộc đời cho những trẻ em bị bỏ rơi và bị thiệt thòi ở Pakistan. Đức Hồng y Joseph Coutts, nguyên Tổng Giám mục Karachi nhận định danh hiệu này bày tỏ sự đánh giá cao của quốc gia dành cho lãnh vực văn hóa và đời sống cộng đồng. Và ngài cũng cảm ơn các nữ tu dòng Phanxicô Thừa sai Chúa Kitô Vua (FMCK) về những đóng góp tuyệt vời của họ dành cho trẻ em. Năm 1959, các chị em FMCK đã đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng ở thành phố cảng Karachi, miền nam Pakistan và đồng ý đồng hành, chăm sóc những trẻ bị khuyết tật về tinh thần và thể chất. Sau khi nữ tu Gertrude Lemmens - người sáng lập viện dưỡng lão, qua đời, nữ tu Ruth Lewis đảm nhận trách nhiệm điều hành. Nhờ sự kiên nhẫn và không ngừng làm việc của các nữ tu, Dar-ul-Sukun, tức là “Ngôi nhà của Hòa bình và Tình yêu” đã trở thành tổ chức lớn nhất trong thành phố hơn 21 triệu dân này. Ở Karachi, nữ tu được gọi là “mẹ của những người bị lãng quên” và đã sống hết mình đến hơi thở cuối cùng. Nữ tu Ruth Lewis qua đời ngày 20.7.2020 vì Covid-19.

 

Tòa Thánh chúc mừng tín hữu Hồi giáo nhân tháng Ramadan

Trong sứ điệp gởi các tín hữu Hồi giáo nhân tháng chay tịnh Ramadan, Đức Hồng y Miguel Ayuso Guixot, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh về Đối thoại Liên tôn, nhấn mạnh đến niềm hy vọng của những người tin vào tình yêu và sự quan phòng của Thiên Chúa. Ngài mời gọi các Kitô hữu và tín hữu Hồi giáo trở thành những chứng nhân và người mang hy vọng cho các anh chị em đang gặp khó khăn. Ngài bày tỏ: “Ăn chay, cầu nguyện, bố thí và các thực hành đạo đức khác đưa chúng ta đến gần hơn với Thiên Chúa và tất cả những người chúng ta đang chung sống và làm việc”. Ramadan là tên gọi tháng thứ 9 của lịch Ả Rập. Tháng Ramadan theo dương lịch thay đổi từng năm, năm 2021 bắt đầu từ ngày 11.4 và kết thúc vào ngày 12.5.2021.

 

Giáo hội Nicaragua lo ngại về bất ổn xã hội

Ủy ban Công lý và Hòa bình của Tổng giáo phận Managua, Nicaragua, bày tỏ mối quan ngại về tỷ lệ thất nghiệp cao, điều kiện sống kém, lương thấp và sự nghèo đói ở Nicaragua. Trước bối cảnh này, Ủy ban đã gieo nơi dân chúng niềm hy vọng vào Đấng Phục Sinh: “Thần Khí Sự Sống luôn đồng hành với chúng ta trong khó khăn. Nhờ Thần Khí này, các môn đệ của Chúa Kitô có thể đối mặt với những khó khăn của xã hội mà họ đang sống với niềm hy vọng mới”. Ủy ban cũng trích dẫn thông điệp Fratelli tutti của Đức Phanxicô để giúp các tín hữu nhận thức đâu là sự phát triển toàn diện: “Một số quy luật kinh tế đã tỏ ra rất hữu hiệu cho sự phát triển, nhưng không phải cho sự phát triển con người toàn diện. Của cải gia tăng, nhưng sự bất bình đẳng cũng gia tăng, dẫn đến những hình thức mới của nghèo khổ” (số 21).

 

Giáo hội Cameroon góp phần hòa giải đất nước

Ðức cha Andrew Nkea Fuanya, Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Bamenda khẳng định hoạt động của Giáo hội địa phương và sự hỗ trợ của Tòa Thánh có ý nghĩa quyết định cho sự hòa giải của Cameroon. Thông tin cho hãng tin Fides, Ðức cha Andrew Nkea Fuanya cho biết tại các khu vực nói tiếng Anh, số Kitô hữu là 40% và sự hiện diện của Giáo hội giúp tạo điều kiện cho đối thoại. Theo Đức cha Andrew Nkea Fuanya, “hoạt động thúc đẩy hòa bình làm cho Giáo hội phải trả giá đắt như thiệt hại về nhân mạng, các linh mục và giáo dân phải chịu đựng bạo lực”. Bamenda có 350.000 dân cư, là thủ phủ miền tây bắc của Cameroon thuộc vùng nói tiếng Anh. Trong số 6 triệu tín hữu Công giáo tại nước này, có hai triệu người ở vùng nói tiếng Anh, là nơi từ hơn bốn năm nay, có phong trào đòi tách rời khỏi vùng nói tiếng Pháp của Cameroon, để thành một quốc gia độc lập với tên là Ambazonia.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm