Thứ Bảy, 06 Tháng Tám, 2016 16:56

Tín hữu Hồi Giáo tưởng nhớ cha Hamel

* Chúa nhật vừa qua, nhiều tín hữu Hồi giáo đã có mặt tại các thánh đường ở Pháp, cầu nguyện cùng với người Công giáo để tưởng niệm cha Jacques Hamel, năm ngày sau khi ngài bị những kẻ ủng hộ Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) sát hại. Đây là một biểu tượng thật mạnh mẽ cho tinh thần hòa hợp của các tôn giáo.

Sáng 31.7, nhà thờ Chánh tòa Rouen không còn một chỗ trống. Gần 2.000 người, trong đó ít nhất cả trăm tín hữu Hồi giáo, đã lắng nghe bài giảng đầy sức lay động của Đức cha Dominique Lebrun, Tổng Giám mục giáo phận này : “Chúng ta đang chứng tỏ được sự đoàn kết. Tuy nhiên những bất công giữa các dân tộc khiến mọi người không thể chịu đựng nổi. Trước cái chết khủng khiếp của một vị linh mục, rất nhiều thông điệp đã được gởi về từ khắp nơi trên thế giới. Đó là niềm hy vọng của chúng ta”.

Điểm nhấn của thánh lễ hôm ấy chính là nghi thức ban bình an, lúc các Kitô hữu và anh em Hồi giáo bắt tay nhau. Đức cha Lebrun cũng bước khỏi bàn thờ để ôm choàng các vị hữu trách đạo Hồi đứng thành hàng trong Cung Thánh. Ngài cũng làm như thế đối với ba nữ tu đã hiện diện trong lúc thảm sát.

* Tại nhà thờ Đức Bà ở thành phố Bordeaux, khoảng 200 người đã cùng cử hành “giây phút mặc niệm và cầu nguyện”. Các đại diện cộng đồng Hồi giáo của thành phố này, trong đó giáo sĩ Tareq Oubrou, phụ trách giáo đường Hồi giáo Bordeaux, cùng đi với 10 tín đồ gồm nam nữ và trẻ em, xen lẫn với giáo dân.

Cha Jean Rouet, Tổng Đại diện giáo phận Bordeaux chia sẻ trước khi mời mọi tín hữu cùng “hiệp thông thánh lễ theo cách của mình”: “Với lòng tri ân, tôi tiếp đón các thành viên cộng đồng Hồi giáo đã muốn bày tỏ niềm đồng cảm và sự bài xích toàn diện của họ trước các hành động tàn bạo nhân danh niềm tin, tuy nhiên chẳng liên quan gì với niềm tin Hồi giáo”.

Tại khu Mureaux thuộc vùng ngoại ô Yveliens của thủ đô Paris, khoảng 250 tín hữu Hồi giáo đã góp mặt với người Công giáo trước ngôi nhà thờ nhỏ bé Saint-Pierre-Saint-Paul sau thánh lễ. Tại đây, họ cầu nguyện chung trước giáo đường thay vì bên trong nhà thờ. Điều này để “tôn trọng” cả hai cộng đồng hơn, theo cha Philippe Mallet, linh mục phụ tá giáo xứ. Các nhà thờ ở Paris cũng tiếp đón nhiều tín hữu đạo Hồi sáng Chúa nhật ấy.

* Ở Nice, nơi đã diễn ra vụ tấn công bằng xe tải do một kẻ ủng hộ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) thực hiện, đã lấy mất sinh mạng của 84 người, 10 vị hữu trách đạo Hồi đã tề tựu trong thánh đường Saint-Pierre-de-l’Ariane. Giáo sĩ Otmane Aissaoui, phụ trách giáo đường Hồi giáo ở Arrahma, tuyên bố: “Sự ra đi của linh mục Hamel khiến chúng ta có trách nhiệm và nghĩa vụ lịch sử là tiếp tục công cuộc hòa bình của ngài”. Xa xôi hơn, tại Saint-Denis, thủ phủ đảo Réunion, hơn 2.000 người, phần lớn mặc trang phục trắng, cũng đến nhà thờ để cầu nguyện cho cha Hamel.

Tương tự, tại Ý, từ Milan, Palerme, đảo Sicile đến thủ đô Rome, nhiều phái đoàn nhỏ, gồm các giáo sĩ, các hữu trách và tín hữu Hồi giáo đã đến các nhà thờ để gặp gỡ người Công giáo. Đức cha Gennaro Acampa, Giám mục phụ tá giáo phận Naples, dâng lời cầu nguyện trong một thánh lễ tại nhà thờ Chánh tòa vào sáng 31.7: “Cùng các anh em đạo Hồi đang hiện diện nơi đây hôm nay, chúng ta cầu xin Chúa ban ơn bình an”.

THIÊN LÂM (theo Métro)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin tức liên quan
Tin khác
Xem thêm