Thứ Sáu, 02 Tháng Mười, 2020 15:26

Tín hữu Mỹ tham dự thánh lễ thường xuyên trong thời dịch Covid-19

 

Một thăm dò nhân bầu cử tổng thống sắp tới ở Mỹ do EWTN News phối hợp RealClear Opinion Research thực hiện, cho thấy thêm những tác động của đại dịch Covid-19 đối với tôn giáo ở Mỹ. Hơn 7/10 người Công giáo (71%) cảm thấy buồn phiền khi không thể tham dự thánh lễ trong thời gian quá lâu. Sự buồn phiền này đã tác động mạnh đến khao khát được thực hành đức tin, vì hơn một nửa số người được hỏi (52%) cho biết họ rất muốn dự lễ thường xuyên hơn so với trước đại dịch. Cuộc thăm dò cũng cho thấy người Công giáo đã có sự suy tư rất sâu sắc trong những tháng bị cách ly, với 61% số người được hỏi cho biết giờ đây họ có suy nghĩ khác về đức tin của mình. 79% số người tham gia thăm dò nói đại dịch đã đưa họ đến gần Chúa hơn, và 93% cho biết giờ đây họ gần gũi với gia đình hơn.

 

Thánh tích của thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II bị lấy trộm

Một mặt nhật chứa thách tích máu của thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II trong nhà nguyện Chúa Chịu Ðóng Ðinh, thuộc Vương Cung Thánh Đường Spoleto ở Umbria, Ý, đã biến mất vào tối 23.9. Trong một thông điệp ngày 24.9, Đức cha Renato Boccardo, Tổng Giám mục Spoleto-Norcia, nói rằng ngài đau buồn khi nhận được tin về vụ trộm và kêu gọi thủ phạm hoàn trả thánh tích. Thánh tích là món quà của Đức Hồng y Stanislaw Dziwis, Tổng Giám mục Kraków tặng Tổng Giáo phận Spoleto-Norcia vào năm 2016. Tổng Giáo phận đã lên kế hoạch di chuyển thánh tích đến một nhà thờ mới để tôn kính thánh nhân vào ngày 22.10. Năm nay, Giáo hội kỷ niệm 100 năm ngày sinh của thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II.

 

Công giáo Tajikistan góp phần ngăn chặn dịch Covid-19

Giáo hội ở Tajikistan với sự hỗ trợ của Caritas Luxembourg đã góp phần cùng xã hội hạn chế sự lây lan dịch Covid-19. Caritas Tajikistan cung cấp thiết bị chuyên dụng để điều trị những bệnh đường hô hấp truyền nhiễm, cũng như các phương tiện bảo vệ cá nhân, chất khử trùng, phương tiện thông gió môi trường bệnh viện... Thông qua mạng lưới Caritas địa phương, Giáo hội Tajikistan thực hiện phân phát khẩu trang và nước rửa tay cho người vô gia cư ở thủ đô Dushanbe. Việc trợ giúp người vô gia cư cũng trở thành mối quan tâm hàng đầu của Giáo hội. Theo một cuộc khảo sát vào tháng 4.2020 của Ngân hàng Phát triển châu Á, Tajikistan có 9 triệu dân, 27,4% dân số sống dưới mức nghèo khổ.

 

Giáo hội Pakistan giới thiệu bản dịch Kinh Thánh

Giáo hội Pakistan đã giới thiệu bản dịch Kinh Thánh bằng tiếng Urdu trong một hội thảo dành cho giới trẻ Công giáo, tổ chức từ ngày 24 đến 27.9.2020. Linh mục Emmanuel Asi, Thư ký điều hành Ủy ban Kinh Thánh của Hội đồng Giám mục Pakistan hy vọng rằng, món quà này sẽ giúp các tín hữu trẻ gần gũi nhau hơn, trong mối quan hệ với Chúa Giêsu Kitô, Đấng là Lời Hằng Sống. Bản dịch là công trình được thực hiện với mong muốn trao cuốn Kinh Thánh cho người trẻ nhân Năm Giới trẻ 2020 của nước này. Năm 2015, Đức Giám mục Indrias Rehmat, khi ấy là linh mục, trưởng khoa nghiên cứu tại Viện Thần học Công giáo Quốc gia thuộc Tổng Giáo phận Karachi, đã bắt đầu dịch Kinh Thánh và hoàn thành trong 30 tháng. Linh mục Emmanuel Asi hy vọng sẽ tổ chức một cuộc thi khuyến khích giới trẻ đọc toàn bộ Kinh Thánh.

 

Cùng trải nghiệm niềm tin sống động

Phong trào Hồi giáo - Kitô giáo “Silsiah” ở Zamboanga, Philippines đang thực hiện một sáng kiến gọi là Niềm tin sống động (Living Faith), qua đó các tín hữu cùng tìm hiểu về 99 danh xưng của Thượng Đế (Allah) và Tám mối Phúc Thật. Chương trình được phát trực tuyến trên nhiều kênh mạng xã hội khác nhau và sẽ kéo dài, mỗi tuần một tập, trong hai mươi tuần. Linh mục Sebastiano D’Ambra, người sáng lập Phong trào, thuộc Hội Giáo hoàng truyền giáo hải ngoại, nhận định, ngay cả các tín hữu Hồi giáo cũng được kêu gọi đào sâu đức tin hơn và sống đức tin của họ từng ngày, với niềm xác tín thuộc về cùng một tình huynh đệ nhân loại. Và các tín hữu Kitô được khuyến khích có thái độ tích cực trong quan hệ với người Hồi giáo. Một sáng kiến ​​khác của Phong trào Silsilah cũng theo hướng tương tự là thu thập và phổ biến “Những câu chuyện về sự thay đổi”, ghi nhận những kinh nghiệm tích cực của cá nhân trong cuộc sống đối thoại liên tôn. Phong trào Hồi giáo - Kitô giáo Silsiah, được thành lập cách đây 35 năm tại đảo Mindanao, Philippines, mục đích là đưa các Kitô hữu và tín hữu Hồi giáo lại gần nhau hơn.

 

Giáo hội gần gũi với người di dân và tị nạn

Trong Ngày Thế giới Di dân và Tị nạn lần thứ 106 - 27.9.2020, sứ điệp của Đức Phanxicô hướng tới mục vụ cho những người di dân nội địa đã làm lay động lòng người, qua một câu trong đoạn kết nói về hoàn cảnh của Thánh Gia - “Thánh Giuse bị bắt buộc phải chạy trốn sang Ai Cập để cứu lấy Hài Nhi”. Trong ngày này, tại Brazil, nữ tu Maria Inês Ribeiro, Chủ tịch Hội đồng Tu sĩ, mời gọi người sống đời thánh hiến hỗ trợ người di cư và tị nạn. Tại Colombia, Giáo hội thực hiện dự án ứng phó với cuộc khủng hoảng nhân đạo của người Venezuela ở nước này, bằng việc đón tiếp, chăm sóc sức khỏe. Tại Tây Ban Nha, Đức Hồng y Antonio Cañizares ra một thư kêu gọi tín hữu: “Chúng ta đừng cứng lòng khi đối mặt với những người di cư và tị nạn. Chúng ta hãy mở lòng với họ, những người anh em đến từ phương xa. Những người tìm đến các nước châu Âu như một giải pháp cho nạn đói và tình trạng thiếu thốn phương tiện về vệ sinh, y tế ở các quốc gia của họ...”.

 

Một nữ tu thành lập Ðài truyền hình Công giáo quốc gia Kenya

 

Hội đồng Giám mục Kenya đã chỉ định nữ tu Agnes Lucy Lando đứng đầu dự án thành lập Đài truyền hình Công giáo quốc gia ở nước này. Sơ Lando hiện là giám đốc bộ phận Nghiên cứu và Sau đại học tại Đại học Daystar của Kenya. Đức Giám mục Joseph Obanyi, Chủ tịch Ủy ban Truyền thông Xã hội cho biết các vị giám mục rất vui mừng được sở hữu Đài truyền hình Công giáo quốc gia. Cơ quan Quản lý truyền thông đã cấp giấy phép cho Đài. Đài truyền hình Công giáo Kenya hoạt động với phương châm là “mang Chúa Kitô đến với mọi người và mọi người đến với Chúa”.

 

Cộng đoàn Thánh Gioan XXIII phục vụ bữa ăn cho người nghèo

Ngày 26 và 27.9.2020, tại 800 quảng trường ở Ý, cộng đoàn Thánh Gioan XXIII đã phục vụ bữa ăn cho người khốn khó. Đây là sáng kiến dành cho “người nghèo mới” sau đại dịch. Cộng đoàn Thánh Gioan XXIII do cha Benzi thành lập vào năm 1968, theo thời gian, đã có nhiều sáng kiến phục vụ người nghèo, đặc biệt trong giai đoạn khó khăn hiện nay. Thời gian gần đây, số người xin trợ giúp ngày càng gia tăng. Cộng đoàn gọi họ là “người nghèo mới”, những người đã mất tất cả do đại dịch Covid-19. Ngoài Ý, cộng đoàn Thánh Gioan XXIII còn hiện diện ở hơn 40 quốc gia trên thế giới với 500 ngôi nhà đón tiếp. Mỗi năm, cộng đoàn chia sẻ 7,5 triệu bữa ăn cho những người đang gặp khó khăn.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm