Thứ Bảy, 30 Tháng Mười Một, 2019 14:05

Tín hữu Việt ở xứ Chùa Vàng

 

Những người con đất Việt sống xa quê đã trải qua chuỗi ngày khó quên trong đời: được chào đón Ðức Giáo Hoàng và gặp gỡ hàng ngàn đồng bào hành hương sang Bangkok nhân dịp đấng kế vị thánh Phêrô tông du Thái Lan.

 

Bạn Thùy Tiên (thứ 2, từ trái sang) cùng các giáo dân Việt Nam khác trên khán đài sân vận động Quốc Gia chờ đón chào mừng Đức Giáo Hoàng - ảnh: Nguyên An

 

Trong chuyến công tác tại Bangkok vừa qua, nhóm phóng viên báo Công giáo và Dân tộc đã gặp một số tín hữu Việt Nam hiện sinh sống, làm việc tại đây và được họ sẻ chia nhiều điều. Chị Phan Thị Thùy Tiên, một giáo dân gốc Ðà Nẵng, sang du học rồi ở lại làm việc tại thủ đô Thái Lan tính đến nay đã hơn 9 năm. “Tôi thường đi lễ ở nhà thờ Holy Redeemer, dòng Chúa Cứu Thế, và sinh hoạt cùng các nhóm tín hữu Việt Nam ở nhiều giáo xứ tại Bangkok”, chị Tiên cho biết. Trong chuyến viếng thăm của Ðức Giáo Hoàng, chị Tiên là một tình nguyện viên đặc biệt cho cộng đoàn Việt ở Thái Lan và cả khách hành hương từ Việt Nam sang. Là người thành thạo tiếng Thái, chị đã hỗ trợ bà con thực hiện các thủ tục đăng ký tham gia thánh lễ đại trào tại sân vận động Quốc gia, cập nhật thông tin liên tục trên tài khoản mạng xã hội của mình để bạn bè cùng nắm bắt thời gian, địa điểm, đường đi nước bước. Các đoàn từ Việt Nam cũng được chị giúp đỡ tận tình trong việc đặt chỗ ở hay lựa chọn phương tiện di chuyển thuận tiện. “Tôi rất vui khi được góp một phần nhỏ để giúp đỡ anh chị em Công giáo nước mình dự thánh lễ do Ðức Giáo Hoàng chủ tế lần này”, chị Tiên hào hứng kể.

Chị Như vui mừng khi cầm được chiếc thẻ tham dự thánh lễ trên tay - ảnh: N.A

 

Chị Trương Vũ Quỳnh Như, nhân viên văn phòng tại một công ty ở Bangkok thì chỉ mới chuyển sang sinh sống và làm việc tại Thái Lan hơn một năm. Chị cảm thấy “thật may mắn như Chúa sắp đặt cho thời gian mình công tác trùng dịp Ðức Phanxicô tông du”. Tham dự sự kiện này, bên cạnh thỏa ước nguyện được tham dự thánh lễ do Ðức Thánh Cha chủ tế, chị Như còn được chia sẻ lòng mến của tín hữu nước bạn, dù họ chiếm chưa đến 1% dân số.

Các vị linh mục, tu sĩ Việt đang phục vụ tại Thái Lan cũng vô cùng hân hoan khi được hòa vào niềm vui chung trong những ngày này. Một tu sĩ dòng Tên nói với Công giáo và Dân tộc: “Qua sự kiện trọng đại mà ai cũng mong ước được một lần tham dự, chúng ta thấy được tình yêu thương và mối liên kết trong Chúa Giêsu được Giáo hội lan tỏa khắp các cộng đoàn Dân Chúa trên toàn thế giới”. Các tín hữu người Thái Lan, người Philippines, người Việt ở Thái hay người Việt sang thăm Thái, khi tụ họp về đều hòa thành một, là con dân Nước Chúa, nói cùng ngôn ngữ, ngôn ngữ của đức tin…

 

Nguyên An

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm