Thứ Sáu, 06 Tháng Ba, 2015 17:18

Đức Hồng y Edward Egan qua đời

Đức Hồng y Edward Egan, nguyên Tổng Giám mục giáo phận New York, Hoa Kỳ  qua đời hôm 5.3.2015 vì bệnh tim, hưởng thọ 83 tuổi.

Đức cố Hồng y Eagan nguyên là sinh viên trường Bắc Mỹ ở Roma, thụ phong linh mục năm 1957 và đậu tiến sĩ thần học tại Đại học Giáo hoàng Gregoriana và cũng học thêm về Giáo luật. Trở về nước, ngài coi xứ một thời gian, rồi làm cố vấn của Tổng Giáo phận Chicago, Thư ký của Đức Hồng y Albert Meyer; từ năm 1972 đến 1985, ngài làm thẩm phán tòa Thượng thẩm Rota ở Roma, sau đó được bổ nhiệm làm Giám mục phụ tá Tổng giáo phận New York. Ba năm sau, 1988, ngài được Tòa Thánh bổ nhiệm là Giám mục giáo phận Bridgeport; vào năm 2000, ngài được thăng làm Tổng Giám mục giáo phận New York và được bổ làm Hồng y một năm sau đó.

Đức Hồng y Edward Egan

Cách đây sáu năm, năm 2009, Đức Hồng y Egan được Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI nhận đơn từ chức vì lý do tuổi tác.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã gửi thư chia buồn với Tổng giáo phận New York, Trong điện văn, Đức Thánh Cha viết: “Rất buồn khi được biết về cái chết của Đức Hồng y Edward M. Egan, Tổng Giám mục Hiệu Tòa của New York, tôi gửi lời phân ưu chân thành đến quý vị và các tín hữu trong tổng giáo phận. Tôi hiệp cùng anh chị em phó thác linh hồn cao thượng của Đức cố Hồng y trong tay Chúa, là Cha đầy lòng thương xót, với lòng biết ơn đối với những năm trong sứ vụ Giáo hội của Đức Hồng y giữa đàn chiên Chúa Kitô tại Bridgeport và New York, và những sứ vụ xuất sắc của ngài tại Tòa Thánh, cũng như những đóng góp chuyên môn trong việc duyệt lại Giáo luật trong những năm sau Công đồng Vatican II. Với tất cả anh chị em tụ họp tại nhà thờ Saint Patrick để tham dự thánh lễ an táng, và với tất cả những ai thương tiếc Đức Hồng y Egan trong niềm hy vọng chắc chắn về sự Phục Sinh, tôi thân ái ban phép lành Tòa Thánh của tôi như bảo chứng về sự an ủi và bình an trong Chúa”.

Với sự qua đi của Đức Hồng y Egan, Hồng y đoàn còn 226 vị, trong đó có 101 vị trên 80 tuổi và 125 Hồng y cử tri.

(QT)

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm
Xem nhiều nhất