Thứ Sáu, 17 Tháng Bảy, 2015 21:13

Đức Phanxicô tiễn Đức nguyên Giáo hoàng Bênêđictô XVI đi nghỉ hè

Làm phép dây Palium cho 46 Tổng Giám mục

Ngày 29.6.2015, lễ hai thánh Tông đồ, Đức Thánh Cha đã chủ sự thánh lễ tại đền thờ Thánh Phêrô làm phép dây Palium để sau đó, vị đại diện Tòa Thánh sẽ trao cho 46 vị Tổng Giám mục chánh tòa tại các giáo tỉnh liên hệ. Dây Palium màu trắng có 6 hình Thánh giá màu đen. Vị Tổng Giám mục đứng đầu giáo tỉnh đeo ở cổ biểu hiệu tình hiệp thông với Đức Thánh Cha và phẩm giá của vị Tổng Giám mục chính tòa. Dây làm bằng lông chiên, tượng trưng vị mục tử vác chiên lên vai. Trong số 46 vị Tổng Giám mục chánh tòa thuộc 34 quốc gia nhận dây Pallium có sáu vị từ Á châu, trong số này có hai vị người Ấn Độ, và 4 vị còn lại đến từ Nhật bản, Indonesia, Malaysia và Philippines. Từ Hoa Kỳ có hai vị Tổng Giám mục giáo phận Chicago và Sante Fe, bang New Mexico.

 

Đức Phanxicô tiễn Đức nguyên Giáo hoàng Bênêđictô XVI đi nghỉ hè

Sáng 30.6.2015, Đức Phanxicô đã đến cựu Đan viện Mẹ Giáo Hội, nay là nhà của Đức nguyên Giáo hoàng Bênêđictô XVI ở nội thành Vatican để chào thăm và cầu chúc ngài đi nghỉ hè tốt đẹp tại Castel Gandolfo.  Hai vị đã nói chuyện với nhau khoảng nửa tiếng đồng hồ và sau đó, Đức Bênêđictô XVI đã lên đường đi dinh thự mùa hè ở Castel Gandolfo cách Roma 30 cây số và lưu lại đây khoảng hai tuần lễ, cho đến ngày 14.7.2015.

 

Đón tiếp người di dân là một nghĩa vụ

Tại Hội nghị các Giám mục và các vị đặc trách mục vụ di dân ở Âu châu nhóm tại thủ đô Lithuanie từ 29.6 đến 2.7.2015, Đức Hồng y Josip Bozanic, Tổng giáo phận Zagreb, Croatia tuyên bố trước 40 Giám mục và linh mục đại biểu của 21 Hội đồng Giám mục Âu châu: “Chúng ta không thể không nhắc nhở cho các vị lãnh đạo và chính quyền rằng họ có trách nhiệm tìm ra những giải pháp, tạo điều kiện cho sự đón tiếp trong tinh thần trách nhiệm. Các vị lãnh đạo chính trị của Âu châu cần dấn thân giúp giải quyết chiến tranh và nghèo đói ngay ở cửa ngõ đại lục chúng ta, mà không để cho sự ích kỷ và giả hình lèo lái. Trong một thế giới mà xu hướng cá nhân chủ nghĩa muốn khép kín mỗi người trong pháo đài của mình, sự đón tiếp là một nghĩa vụ. Vì chúng ta không đón tiếp những vấn đề, nhưng là đón tiếp một người mang theo mình một giá trị và một phẩm giá bất khả nhượng”.

Điện thoại di động và nỗi đau của người nghèo

Một nghiên cứu của Tổ chức bác ái công giáo Đức Missio đã được công bố hôm 26.6.2015, theo đó cho thấy những công ty chế tạo điện thoại di động đã cộng tác với phiến quân ở Congo là những thành phần đã dùng bạo lực cưỡng bách các phụ nữ làm việc trong các mỏ coltan là nguyên liệu được dùng để chế linh kiện bán dẫn cho các điện thoại thông minh. Chất coltan có nhiều ở Congo. Tổ chức Missio đã thực hiện cuộc nghiên cứu qua việc thăm dò và phỏng vấn 100 người nam nữ trong các trung tâm chấn thương ở Congo. Kết quả cho thấy có sự liên hệ rõ ràng giữa các vụ hãm hiếp phụ nữ, chiến tranh và chế tạo điện thoại di động thông minh. Tổ chức Missio đã phát động chiến dịch gọi là “Điện thoại di động sạch” để đòi hỏi các hãng chế điện thoại đừng cộng tác với các phiến quân. Cho đến nay đã có 38.000 người ủng hộ chiến dịch này, trong đó có Đức Hồng y Rainer Maria Woelki, Tổng Giám mục giáo phận Koln là giáo phận lớn nhất ở Đức.

Một gia đình giáo dân ở Hà Nội sẽ nhận quyển Phúc âm theo Thánh Luca

Vào cuối tháng 6.2015 đã có 11.821 người đăng ký tham dự Đại hội kỳ 8 các Gia đình Công giáo thế giới, đến từ hơn 100 quốc gia, đứng đầu là Hoa Kỳ rồi tới Canada, Việt Nam, Cộng hòa Dominic và Nigeria. Theo Đức Tổng Giám mục Paglia, vào cuối thánh lễ bế mạc Đại hội do Đức Thánh Cha Phanxicô chủ sự vào Chúa nhật 27.9, sẽ có nghi thức trao sách Phúc âm theo Thánh Luca là Tin Mừng  về Lòng Thương xót của Thiên Chúa là Đức Chúa Giêsu Kitô, cho các gia đình ở các thành phố lớn ở năm châu, trong đó có Hà Nội đại diện cho Á châu. Việc trao sách Phúc âm có tính cách tượng trưng cho việc gởi một triệu bản Kinh Thánh đến năm thành phố. Đức Tổng Giám mục Paglia nói: “Chúng tôi muốn Tin mừng Thương Xót được loan báo trong các thành phố lớn trên thế giới, nhất là những khu phố nghèo và ở ngoại ô”.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm
Xem nhiều nhất