Thứ Sáu, 19 Tháng Sáu, 2015 15:52

Ngày Bảo vệ gia đình ở Ý

Ngày 20.6.2015, các Hiệp hội Bảo vệ gia đình sẽ lại tái nhóm Đại hội tại quảng trường Đền thờ Thánh Gioan Laterano ở Rôma để bênh vực gia đình truyền thống giữa một người nam và một người nữ và các giá trị cũng như quyền lợi của gia đình. Cách đây 8 năm, ngày 12.5.2007, đã có hàng triệu người tham dự Ngày Bảo vệ Gia đình.

Theo ông Filippo Savarese, phát ngôn viên của phong trào Manif Pour Tous-Biểu tình cho mọi người, phân bộ Roma, trong hai năm qua, phong trào Manif Pour Tous đã cùng với nhiều hiệp hội khác đi đến các thành phố, quận lỵ, để tổ chức các đại hội, các cuộc gặp gỡ và thông truyền tin tức liên quan đến điều mà Đức Thánh Cha Phanxicô định nghĩa là thực dân ý thức hệ mới.

 

Từ vài năm qua, tại nhiều nước Tây Âu đã nghiêng về các luật cho phép hôn nhân đồng phái, và đã có những dấu hiệu biểu lộ nỗ lực tàn phá gia đình truyền thống qua ý thức hệ Giống, nhằm loại bỏ sự khác biệt nam nữ, bỏ các từ ngữ cha, mẹ và thay thế bằng các từ người sinh thứ nhất, người sinh thứ hai. Các chính quyền cũng cho phép các cặp đồng phái mọi quyền lợi y như các gia đình truyền thống kể cả quyền nhận con nuôi. Nghĩa là người ta đang đả phá và đạp đổ tất cả những gì là tự nhiên trong đó có hôn nhân truyền thống giữa một người nam và một người nữ. Chưa bao giờ trong lịch sử nhân loại, gia đình truyền thống lại gặp những thách đố như trong các xã hội Tây Âu hiện nay, trong đó các lệch lạc tâm, sinh lý được đề cao như các quyền tự do và các giá trị cần bảo vệ. Người ta có cảm tưởng lùi trở về tình trạng suy đồi luân lý tại hai thành phố Sodoma và Gomorrah thời tổ phụ Apbraham và ông Lốt như kể trong hai chương 18 và 19 sách Sáng Thế.

Trong bối cảnh trên, Đại hội tại quảng trường Đền thờ Thánh Gioan Laterano ở Rôma, sẽ là một cuộc biểu tình lớn để nói có với quyền tự do giáo dục của gia đình đã được chấp nhận bởi các tuyên ngôn nhân quyền, Hiến pháp Ý, nhưng hằng ngày lại bị khước từ bởi biết bao nhiêu chương trình tài trợ của các vùng miền và thành phố liên minh với hiệp hội đồng phái nữ, đồng phái nam, hai phái và chuyển phái đã đem vào trong trường lớp các lý thuyết không khoa học, gây gương mù, gương xấu khiến cho trẻ em và người trẻ hoang mang lẫn lộn.

 

Ông Filippo Savarese nhận định: “Các kết hợp dân sự là một hôn nhân đích thực, nhưng dành cho những người cùng phái tính. Sự khác biệt phái tính nòng cốt của hôn nhân trao ban đặc tính cho hôn nhân và làm thành hôn nhân, so sánh cân bằng nó với các loại kết hợp khác không có các đòi hỏi chuyên biệt này và như thế không liên quan tới con cái là hạ nhục cơ chế hôn nhân, và đi theo hướng khước từ sự cần thiết của nó trong môi trường xã hội. Nếu ngày nay người ta loại bỏ tầm quan trọng của đòi buộc phái tính, mai kia người ta sẽ loại bỏ tính lưỡng cực của con người, sự cần thiết của một cặp vợ chồng. Lúc đó người ta sẽ nghĩ rằng nền tảng mới của hôn nhân chỉ là tình yêu và cảm tính, thì khi đó ba hay bốn người có thể yêu nhau và tiến tới hôn nhân với nhau”. Ông hy vọng: “Chúng tôi tin rằng chúng tôi sẽ tìm thấy tại Quảng trường Thánh Gioan Laterano hàng trăm ngàn người. Bởi vì thực sự trong hai năm qua, sự khoan nhượng của các gia đình đối với sự tàn phá văn hóa này đã đạt được một giới hạn không thể vượt quá được nữa”.

 

Đại hội tại quảng trường Đền thờ Thánh Gioan Laterano sẽ diễn ra, theo nghĩa nào đó sẽ là một hồi chuông gióng lên, làm vang vọng những cảnh tỉnh của Đức Phanxicô trong việc bảo vệ gia đình. Mới đây, vào ngày 8.6.2015, trong buổi tiếp kiến các Giám mục Porto Rico về Rôma viếng mộ hai Thánh Tông đồ, Đức Thánh Cha Phanxicô đã khích lệ  các Giám mục bảo vệ bí tích hôn nhân cũng như vẻ đẹp của gia đình truyền thống giữa một người nam và một người nữ. Bí tích hôn nhân là một kho tàng trong số những kho tàng quan trọng nhất mà các dân tộc Châu Mỹ La tinh có được, để chống lại ý thức hệ Giống đang lan tràn trong nhiều xã hội ngày nay; cần cấp thiết củng cố mục vụ gia đình trước các vấn đề xã hội gây âu lo, trong đó có tình trạng kinh tế khó khăn, nạn di cư, nạn bạo hành trong gia đình, nạn thất nghiệp, nạn buôn bán sử dụng ma túy và gian tham hối lộ. Đức Thánh Cha đặc biệt nhấn mạnh đến sự bổ túc giữa một người nam và một người nữ, tuyệt đỉnh của việc tạo dựng của Thiên Chúa. Nhưng sự bổ túc này bị đặt vấn nạn bởi ý thức hệ Giống nhân danh một xã hội tự do và công bằng hơn. Thật ra các khác biệt giữa một người nam và một người nữ không phải là sự chống đối hay tùng phục, nhưng là để cho sự hiệp thông và truyền sinh luôn luôn là hình ảnh và giống Thiên Chúa. Nếu không có sự góp phần tương tác với nhau, thì không ai trong hai người có thể hiểu mình trong chiều sâu.

Khánh Thi

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm