Thứ Tư, 27 Tháng Năm, 2015 14:12

Thảm trạng trẻ em ở Trung Đông

Đại diện Tòa Thánh cạnh các tổ chức Liên Hiệp Quốc ở Genève, Thụy Sĩ đã báo động về thảm trạng trẻ em Syria trong các trại tị nạn và những vùng xung đột ở Trung Đông.

Trong bài tham luận hôm 17.3.2015, tại khóa họp của Hội đồng Nhân quyền của Liên Hiệp Quốc, Đức Tổng Giám mục Tomasi nói, trong các trại tị nạn ở Trung Đông, trẻ em chiếm khoảng một nửa số người tị nạn. Các em là những thành phần dễ bị tổn thương nhất. Tình trạng các em thật là bi thảm. Nhiều em bị xa lìa gia đình, sống trong nghèo khổ và khó được hưởng những dịch vụ cơ bản. Trong hoàn cảnh vô phương thế tự vệ như thế, một số em bị tuyển mộ và bị huấn luyện trở thành những chiến binh, hoặc bị sử dụng như bia người. Cái gọi là Nhà nước Hồi giáo IS cũng sát hại các trẻ em thuộc các cộng đoàn tôn giáo và chủng tộc khác, bán các em ở ngoài chợ như nô lệ, hành quyết một số lớn các thiếu niên và phạm những tội ác kinh khủng khác.

trẻ em Trung Đông
Trẻ em ở khu vực Trung Đông

Vị đại diện Tòa Thánh tại Liên Hiệp Quốc cũng nhấn mạnh đến ba vấn đề liên quan đến việc bảo vệ trẻ em tại những vùng xung đột.

Trước tiên là tình trạng các trẻ em vô tổ quốc. Trên thế giới có hàng triệu trẻ em thuộc thành phần này và theo luật pháp các em là những người không hề sinh ra. Liên Hiệp Quốc ước lượng có khoảng 30.000 trẻ em vô tổ quốc đang sống tại Liban. Vì không có một giấy tờ nào nên các em không được hưởng dịch vụ cơ bản, không thể cắp  sách đến trường và dễ bị nhận làm con nuôi bất hợp pháp hoặc bị tuyển mộ vào các nhóm võ trang, bị lạm dụng khai thác trong nghề mại dâm. Ngoài ra có hàng ngàn trẻ em không được đăng ký như người tị nạn, đang sống rải rác trong các trại tị nạn, các nước nhận người tị nạn. Cha mẹ các em chạy trốn khỏi Syria, nhưng ngày và nơi sinh của các em không hề được đăng ký nơi văn phòng nào.

Lính trẻ em người Syria

Vấn đề thứ hai là phải có một hệ thống giáo dục trong các trại tị nạn, vì điều rõ ràng là tình trạng tị nạn hiện nay không phải là điều chóng qua, tạm thời. Đã có khoảng 5.000 trường học ở Syria bị phá hủy. Hiện nay cứ 1.000 học sinh tị nạn Syria thì chỉ có 40 giáo chức và chỉ có 50% trẻ em Syria tị nạn sống tại các nước láng giềng nhận được một nền giáo dục.

Vấn đề thứ ba là nạn bạo lực lan tràn làm cho nhiều gia đình tan vỡ và nhiều trẻ vị thành niên phải tự mình mưu sinh. Theo Đức Tổng Giám mục Tomasi, cần phải gia tăng nỗ lực để đoàn tụ các trẻ em với gia đình của các em.

Liên quan đến việc bảo vệ, nâng đỡ trẻ em, trong buổi tiếp kiến chung sáng thứ Tư 18.3.2015, Đức Phanxicô đã xem trẻ em là một món quà và sự giàu có lớn cho nhân loại và Giáo hội. Hoàn cảnh các trẻ em phản ánh tình trạng của một xã hội, Đức Phanxicô đã chia sẻ: “Tôi nhớ tới biết bao nhiêu trẻ em mà tôi đã gặp trong chuyến du hành mới đây tại Á châu: chúng tràn sức sống, lòng hăng say, nhưng đàng khác rất tiếc tôi cũng trông thấy trong thế giới nhiều trẻ em sống trong các điều kiện không xứng đáng với con người… Thật thế, người ta có thể phán đoán một xã hội theo cách nó đối xử với các trẻ em, không phải chỉ trên bình diện luân lý, nhưng cả trên bình diện xã hội học nữa, xem nó có phải là một xã hội tự do hay một xã hội nô lệ các lợi lộc quốc tế”.

Khánh Thi

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm