Thứ Ba, 17 Tháng Bảy, 2018 14:28

Tình bạn giữa Mẹ Têrêsa và công nương Diana

Họ là hai trong số những người phụ nữ nổi tiếng nhất trong thế kỷ 20, với cùng mong ước mang tấm lòng cho một thế giới đang thiếu thốn tình yêu, theo trang tin Aleteia.

 

Mẹ Têrêsa và công nương Diana có cuộc sống rất tương phản. Một bên là vị thánh chấp nhận đời hàn vi để phục vụ “những người nghèo nhất trong số người nghèo” ở Ấn Độ, bên kia là công nương kiều diễm của hoàng gia Anh. Tuy nhiên, cả hai người phụ nữ có điểm chung là đều mở rộng tấm lòng nhân hậu cho những người khốn khó, và đây cũng chính là cầu nối để xây dựng một tình bạn vong niên.

Mẹ Têrêsa và công nương Diana biết nhau lần đầu tiên trong buổi gặp gỡ ở tu viện dòng Thừa sai Bác ái tại Rome (Ý) vào năm 1992. Nữ tu Mary C. Johnson, người có mặt tại buổi gặp đó cho biết, Mẹ đã dẫn công nương đến phòng riêng và nói chuyện khá lâu. Sau đó, cả hai đã dành nhiều thời gian để được ở bên Chúa Giêsu. Họ cởi giày, bước vào nhà nguyện. Sơ Mary không bao giờ quên được hình ảnh đôi giày cao gót màu đen sáng bóng của công nương Diana nằm cạnh bên đôi xăng đan cũ sờn mà Mẹ đã mang hơn 10 năm. Công nương Diana từng chia sẻ rằng, giấc mơ của bà đã thành hiện thực khi được gặp Mẹ Têrêsa.

Tháng 6.1997, họ gặp lại nhau tại New York (Mỹ). Theo tờ The Independent, công nương Diana và Mẹ Têrêsa đã nắm tay dạo bộ trên những con phố của khu Bronx. Họ đã trò chuyện và cùng cầu nguyện. Đây là lần cuối cùng hai người phụ nữ hiền hậu ở bên nhau. Tai nạn xe hơi đã lấy đi mạng sống của công nương Diana hai tháng sau đó, vào ngày 31.8.1997. Mẹ Têrêsa đã gởi lời chia buồn: “Công nương rất quan tâm đến người nghèo. Bà luôn tìm cách làm điều gì đó cho họ, thật tuyệt vời. Và đó cũng là lý do tại sao bà rất đồng cảm với tôi”. Mặc dù công nương Diana theo đạo Tin Lành, nhưng bà được an táng cùng chuỗi hạt Mân Côi do Mẹ Têrêsa tặng. Tuy nhiên, Mẹ không đến dự tang lễ của công nương được vì sức khỏe đã rất yếu. Mẹ về với Chúa vào ngày 5.9.1997.

Mẹ Têrêsa và công nương Diana có điểm chung là đều mở rộng tấm lòng cho những người khốn khó

Sự thân thiết - dù không có nhiều dịp gặp gỡ nhau - giữa hai người phụ nữ này là bằng chứng cho thấy một tình bạn đích thực bắt đầu từ sự chia sẻ các giá trị vượt qua cả hình thức bên ngoài, tuổi tác, vị trí địa lý và địa vị xã hội. Mẹ Têrêsa đã từ bỏ vật chất, chấp nhận cuộc sống với những người nghèo nhất trong phần lớn cuộc đời. Còn công nương Diana sống trong gia đình hoàng gia và hưởng thụ cuộc sống vương giả, nhưng bà vẫn luôn chia sẻ tình thương đến những người bị thế giới chối bỏ. Như Mẹ Têrêsa từng nói, “hãy làm những điều nhỏ bé với tấm lòng vô hạn”. Và họ đã làm cùng nhau, theo cách riêng của mỗi người.

Cả hai người phụ nữ đều không sợ hãi khi đối mặt với những người mắc bệnh nặng hay sắp lìa thế. Mẹ Têrêsa thường xuyên tiếp xúc với những người hấp hối. Theo tờ USA Today, Mẹ không ngần ngại khi hôn tay những người mắc bệnh phong, hay lấy những con dòi ở các vết thương của bệnh nhân sống vất vưởng trên đường phố. Còn công nương Diana cũng rất hay đến thăm các bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS. Ngoài ra, bà còn cho xây một ngôi nhà khang trang dành cho phụ nữ độc thân mang thai, do các sơ dòng Thừa sai Bác ái của Mẹ Têrêsa chăm sóc.

Trong cuốn sách “A simple path” (tạm dịch: “Con đường đơn sơ”), Mẹ Têrêsa đã viết: “Căn bệnh lớn nhất của phương Tây ngày nay là không mong muốn, không rộng lòng yêu thương, và không quan tâm nhau. Chúng ta có thể chữa các bệnh về thể chất bằng thuốc men, nhưng sự cô đơn, mất niềm tin, nỗi tuyệt vọng chỉ có thể được chữa bằng tình yêu. Nhiều người trên khắp địa cầu đang chết vì một mẩu bánh mì cũng không có, nhưng có nhiều người hơn đang chết vì thiếu tình yêu thương”.

Một cách kỳ lạ, công nương Diana cũng từng nói với đài BBC vào năm 1995: “Tôi nghĩ căn bệnh lớn nhất mà thế giới ngày nay phải chịu đựng là con người cảm thấy không được yêu thương, và tôi biết tôi có thể cho đi tình yêu của mình… Tôi rất vui để làm điều đó và tôi thật sự muốn làm điều đó”.

TRẦN NGỌC

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm