Thứ Ba, 04 Tháng Tư, 2017 15:22

“Tình bạn với Đức Giêsu”

ĐTC kết thúc ngày ghé thăm thành phố Milan bằng cuộc gặp gỡ tưng bừng tại sân vận động San Siro (Milan), với 80.000 bạn trẻ sắp lãnh nhận bí tích Thêm Sức. Được hân hoan tiếp đón giữa muôn lời ca, tiếng hát và vũ điệu, ngài đã giải đáp một số câu hỏi của các bạn trẻ, đặc biệt liên quan đến việc truyền bá đức tin, và “tình bạn với Đức Giêsu”. Một lần nữa, ĐTC nhấn mạnh tầm quan trọng của mối tương quan mạnh mẽ giữa người trẻ với ông bà của họ. Dựa vào kinh nghiệm bản thân, ngài nhận định: “Ông bà có sự khôn ngoan về cuộc sống, và với sự khôn ngoan này, họ dạy cho chúng ta cách đến gần với Chúa Giêsu hơn”.

Đức Phanxicô cũng đề cao tầm quan trọng trong việc dành thời gian chơi với bạn bè; bởi vì “khi chơi một cách lành mạnh và trung thực, chúng ta học cách tôn trọng người khác, kết nhóm và cùng nhau làm việc. Điều này kết hợp chúng ta với Chúa Giêsu”. ĐTC cũng mời gọi các bậc cha mẹ dành thời gian chơi với con cái, và tìm cách gần gũi chúng.

Khi mời gọi các bạn trẻ tham dự cuộc gặp gỡ nên tĩnh lặng, trầm tư để nhớ lại người đã giúp họ có được đức tin, ĐTC đã gợi đến vị linh mục gốc xứ Lombardie, giáo phận Lodi, đã rửa tội cho ngài và đồng hành với ngài trong thời niên thiếu ở Argentina, cho đến lúc vào nhà tập và nhớ đến cha như một “vị tông đồ ở tòa giải tội”. 

Trao đổi với các phụ huynh trẻ tuổi, ĐTC nhắc lại rằng “con cái nhìn vào chúng ta, và các anh chị không thể hình dung được nỗi khắc khoải mà một đứa trẻ cảm nhận khi cha mẹ cãi vã nhau. Chúng rất đau khổ! Và khi cha mẹ ly thân, chúng phải chịu mọi hậu quả tai hại”. Theo ngài, chúng ta phải chăm sóc “tình cảm, niềm vui và hy vọng của chúng”. Như thế, giúp chúng bước đi thanh thản trong đức tin, như các gia đình, sau thánh lễ, thường dắt nhau đến công viên chơi buổi chiều Chúa nhật. Đức Phanxicô cũng giải thích rằng tại quê hương của ngài, có một từ ngữ Tây Ban Nha diễn tả những giây phút thư giãn vô tư này là “dominguear”, nghĩa là cùng nhau vui hưởng ngày Chúa nhật. Ngài lấy làm tiếc vì càng ngày càng nhiều phụ huynh phải đi làm ngày này. Vậy phải luôn “chơi với con cái, mất thời gian với chúng, và truyền bá đức tin nữa. Đó là ơn nhưng không Chúa ban!”, ngài nhấn mạnh.

Bản thân từng là giáo viên, ngài cũng đã phát biểu về giáo dục. Ngài kêu gọi một nền giáo dục thực tế hơn, “bằng trí tuệ, trái tim và đôi tay, đó là ba loại ngôn ngữ”, để biết tư duy, cảm nhận và hành động. Chúng ta không thể giáo dục chỉ bằng các ý niệm và tư tưởng, ngài nhấn mạnh. Phải dành cho trẻ những không gian “vô vị lợi” để tài năng của chúng phát triển trọn vẹn.

Sau cùng, ĐTC kêu gọi mọi người chống lại việc miệt thị người khác. “Có phải trong trường học, khu phố các con, có ai đó các con thích trêu chọc, quấy rối; bởi vì họ khiếm khuyết này nọ, họ mập, hay gầy, do điều này, điều kia không ? Hãy nghĩ xem. Và điều đó khiến các con thích làm nhục họ, làm khổ họ chăng ? Cứ nghĩ đi. Việc ấy có nghĩa là quấy rối. Vì bí tích thêm sức, xin các con hãy hứa với Chúa là không bao giờ làm điều đó, và không để nó xảy ra trong trường  học của các con, hay trong khu phố. Các con hiểu chứ ?”, ĐTC nói trước hàng chục ngàn bạn trẻ trong sân vận động. Các bạn hăng hái thưa có.        

Để kết thúc cuộc gặp gỡ này, ĐTC đã đọc kinh Lạy Cha, rồi chào các bạn trẻ khuyết tật, trước khi về lại Rome.

XUÂN VĨNH

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm