Thứ Hai, 08 Tháng Tám, 2016 14:26

Tình nguyện viên tại đại hội Giới trẻ thế giới

Đại hội Giới trẻ thế giới có 21.000 người từ hơn 180 quốc gia đăng ký làm tình nguyện viên (TNV). Ban tổ chức đã lựa chọn hơn 10.000 người, trong đó có 3000 TNV quốc tế và 7000 TNV địa phương. Riêng Việt Nam có 12 bạn.

Để trở thành một TNV, ngoài kỹ năng và thạo tiếng Anh thì sự năng động, có niềm tin tốt, sẵn sàng giúp đỡ người khác là những tiêu chí đánh giá lựa chọn trong các buổi phỏng vấn. Các TNV được trang bị các kỹ năng thông qua các buổi tập huấn như training chung để nắm bắt thông tin về đại hội truyền đạt cho khách hành hương, các kỹ năng giải quyết những tình huống khẩn cấp khi có người gặp nạn hoặc nghi ngờ có khủng bố...

Trước khi đại hội diễn ra hơn 1 tuần, các TNV đã tề tựu đông đủ để nhận công việc. Dù đến từ nhiều quốc gia khác nhau, cách biệt về ngôn ngữ, văn hóa, gia đình, công việc nhưng mọi người đều hòa chung trong tinh thần trẻ đầy sức sống, xả thân phục vụ. TNV không hoạt động độc lập mà chia thành các nhóm nhỏ từ 10 người đảm nhận các công việc truyền thông, đón khách hành hương tại sân bay, tiếp tân... Với số lượng khách hành hương khổng lồ đổ về Ba Lan, đặc biệt trong những ngày gần kề đại hội, áp lực dành cho Ban tổ chức và TNV không hề nhỏ, họ làm việc từ 7 giờ sáng tới nửa đêm để hướng dẫn khách du lịch về nơi ăn chốn ở, y tế, đi lại và những vấn đề phát sinh.

Bạn Ngọc Huy, một TNV Việt Nam tâm sự: “Đây là lần đầu tiên mình tham gia Đại hội Giới trẻ thế giới và làm TNV. Trước đây, mình đã từng tổ chức nhiều chương trình cho khoảng 200-300 người, nhưng bây giờ thì số lượng nhân lên gấp 10.000 lần, quả là có áp lực. Mình luôn ý thức rằng đến đây để phục vụ và học tập chứ không phải để vui chơi”.

Những trải nghiệm tại đại hội của các TNV Việt Nam sẽ là vốn liếng quý giá và là chất men trong các sinh hoạt của giới trẻ Việt Nam sau này. 

LÊ HÀ

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm