Thứ Tư, 27 Tháng Bảy, 2022 16:22

Tinh thần của dòng Tên tạo ra các thế hệ khoa học gia lừng danh

 

Trong số các tu sĩ Công giáo góp công lớn cho thế giới khoa học, có rất nhiều vị Giêsu hữu, đây không phải điều ngẫu nhiên…

Tu sĩ dòng Tên Guy Consolmagno, nhà thiên văn học hành tinh và hiện là Giám đốc Đài Thiên văn Vatican, đã tiết lộ bí mật về điều gì đã làm nên những thế hệ khoa học gia nối tiếp nhau của dòng Tên. Dường như có những điều đặc biệt về linh đạo và sứ vụ của dòng đã truyền cảm hứng để các Giêsu hữu có cái nhìn rất riêng về Công trình Sáng tạo của Chúa.

 

Bộ đôi phi thuyền nghiên cứu bão Mặt trời

 

 “Chúng tôi là những người dành trọn cuộc đời để được gần Chúa Giêsu”, thầy Consolmagno phát biểu tại một sự kiện được tổ chức tại nhà thờ St. Ignatius Loyola (New York, Mỹ). “Tinh thần của dòng Tên tập trung vào vai trò của con người trong Công trình Sáng tạo của Chúa: tại sao chúng ta được tạo ra, lý do gì thế giới này được hình thành, cách con người liên hệ với Công trình Sáng tạo… Và tất cả những điều đó dẫn đến linh đạo: Tìm kiếm Chúa trong mọi sự”, vị Giám đốc Đài Thiên văn Vatican giải thích.

“Gần gũi với thế giới được Chúa tạo ra là cách thức cận kề với Đấng Sáng Tạo, và đó là lý do tại sao khoa học đóng vai trò quan trọng đến thế trong đời sống và tôn chỉ của các tu sĩ dòng Tên”, tu sĩ Consolmagno cho biết. Thánh Ignatius đã tìm thấy sự khuây khỏa và an lành khi ngắm nhìn các vì sao.

Trên thực tế, thiên văn học nhận được sự quan tâm từ đông đảo các nhà khoa học dòng Tên, và họ là những người thiết lập các đài quan sát thiên văn trên khắp thế giới; các thành viên của dòng cũng là những gương mặt nổi bật trong lĩnh vực địa vật lý và khí tượng học.

Thầy Guy Consolmagno


Cha Angelo Secchi

Về các Giêsu hữu hoạt động trong ngành thiên văn, không thể không nhắc đến linh mục Secchi (1818-1878), người Ý, được xem là “cha đẻ của ngành vật lý thiên văn”. Còn đối với thầy Consolmagno, cha Secchi đích thực là nhà thiên văn học vĩ đại nhất của mọi thời đại. Khi mới 31 tuổi, vị linh mục đã trở thành Giám đốc Đài Thiên văn của Đại học La Mã ở Rome và biến nơi này thành trung tâm thiên văn, khí tượng và địa từ hiện đại của thế kỷ 19. Cha cũng là người phát hiện quang phổ sao và sử dụng dữ liệu này để phân loại sao cũng như nghiên cứu cấu tạo của chúng.

Cha Angelo Secchi

 

Cha Secchi là người thiết lập mạng lưới khí tượng học đầu tiên cho các vùng lãnh thổ thuộc quyền quản lý của Đức Giáo Hoàng trên bán đảo Ý vào thời ấy. Dữ liệu được gởi hằng ngày cho các nơi thông qua điện tín, trong đó bao gồm thông tin về dự báo bão. Vị linh mục nghiên cứu cách thức hoạt động của Mặt trời gây ảnh hưởng cho trường địa từ. Hiện nay, nhờ vào giới truyền thông tích cực đưa tin, nhiều người trên thế giới biết rằng những cơn bão địa từ nguy hiểm có thể đe dọa các mạng lưới điện quốc gia, gây gián đoạn liên lạc viễn thông và thậm chí có thể đẩy bật các vệ tinh khỏi quỹ đạo thấp của Trái đất. Tuy nhiên, thời đó, ít ai biết được tầm quan trọng của những dự báo đó.

Nhờ vào công của cha, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) nhận thức được cần phải theo dõi hoạt động của Mặt trời và ghi nhận công lao dòng Tên về lĩnh vực này. Chẳng hạn, SECCHI được đặt cho một loạt các công cụ sử dụng trên bộ đôi phi thuyền đang thực hiện sứ mệnh STEREO, theo dõi và phát hiện các cơn bão Mặt trời. Trong đó, SECCHI viết tắt từ dự án Điều tra sự liên kết giữa vành nhật hoa giữa Mặt trời - Trái đất và nhật quyển, nhưng cũng nhằm tưởng nhớ vị linh mục dòng Tên.

Phi thuyền STEREO


Sự ủng hộ của Giáo hội

Tu sĩ Consolmagno cho biết, trái ngược với quan niệm cho rằng Giáo hội Công giáo phản đối khoa học, trên thực tế các triều đại giáo hoàng đóng vai trò là nhà ủng hộ quan trọng cho những cuộc hành trình tuyệt vời của các thế hệ tu sĩ, linh mục tiên phong trong lĩnh vực khoa học. Đặc biệt, tinh thần của dòng Tên truyền cảm hứng mạnh mẽ cho các thành viên, cho phép họ nhận ra niềm vinh quang đến từ hoạt động khoa học là sự vinh hiển lớn hơn dành cho Thiên Chúa, Đấng Sáng Tạo mọi sự.

Việc trở thành một nhà khoa học dòng Tên là cách tốt nhất để nhắc nhở họ luôn nhớ đến sứ vụ là cận kề hơn với Thiên Chúa. Còn đối với những người có đức tin, vị tu sĩ nhấn mạnh “nghiên cứu là một hình thức của cầu nguyện”, mang con người đến gần Đấng Sáng Tạo, tác giả tối thượng của khoa học, Đấng tạo ra chân lý, và tiến gần hơn nữa để biết được lòng yêu thương, bác ái của Thiên Chúa khi tạo ra vạn vật.

 

HỒNG HOANG

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm