Thứ Sáu, 20 Tháng Chín, 2019 05:23

Tổ chức “Hành lang nhân đạo” nhận giải thưởng về người tị nạn

“Hành lang nhân đạo”, được hình thành và điều hành bởi một nhóm các tổ chức Kitô giáo, đã nhận được giải thưởng Nansen về người tị nạn năm 2019. Đây là giải thưởng uy tín được thành lập năm 1954 của Cao ủy Liên Hiệp Quốc về người tị nạn trao cho những cá nhân hay tổ chức có cống hiến trong việc giúp đỡ, hỗ trợ, bảo vệ di dân, người tị nạn.

Dự án “Hành lang nhân đạo” - mà Đức Giáo Hoàng đã nhiều lần bày tỏ sự ủng hộ - đã giúp cho hàng ngàn người có được con đường hợp pháp, an toàn, và có thể xây dựng một tương lai tốt hơn tại Ý. Dự án tự chủ tài chính được hình thành và điều hành bởi cộng đồng Sant'Egidio, một số hiệp hội của Tin Lành và hợp tác với Caritas Ý.

Kể từ tháng 2.2016, hơn 2.000 người tị nạn và những người yếu thế đã được cấp visa nhân đạo đến Ý thông qua Hành lang nhân đạo. Tại nước này, họ được hỗ trợ chỗ ở, học tiếng Ý, kiếm việc làm và con cái được đến trường. Ý tưởng thành lập “Hành lang nhân đạo” đến sau vụ đắm tàu khủng khiếp vào năm 2013 khiến hàng trăm người thiệt mạng tại Địa Trung Hải.

Thành công của dự án này tại Ý nhờ nhiều vào sự ủng hộ của Đức Thánh Cha, bởi vì ngài hiểu rất rõ và sâu sắc về những rủi ro và mức độ tổn thương khủng khiếp mà những người tị nạn đang phải chịu đựng. Họ đều đến từ những quốc gia rất nghèo và xứng đáng có được cơ hội để bắt đầu một cuộc sống mới tốt hơn.

 

Thiện Tâm (theo Vatican News)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm