Thứ Năm, 29 Tháng Mười, 2015 16:54

Tòa Thánh bác bỏ tin Đức Phanxicô bị u não

Linh mục Federico Lombardi, Giám đốc Phòng báo chí Tòa Thánh đã mạnh mẽ bác bỏ tin đồn do một số cơ quan truyền thông của Ý đăng tải về việc ĐTC Phanxicô bị u não. Cha Lombardi nhận định: “Phổ biến tin tức hoàn toàn vô căn cứ về sức khỏe của Đức Thánh Cha là hành động vô trách nhiệm”. Cha cũng khẳng định không có bác sĩ nào người Nhật đến Vatican để khám bệnh cho Đức Giáo hoàng như một tờ báo đã đưa tin.

Dáng vẻ linh hoạt của Đức Phanxicô trong cuộc gặp gỡ báo chí trên chuyến bay từ Manila về Roma ngày 19.1.2015

Dư luận cho rằng những loại tin tức này được tung ra trong thời gian Thượng Hội đồng Giám mục về Gia đình đang nhóm họp nhằm gây ảnh hưởng. Báo Corriere della Sera đã nhắc lại lời của Đức Hồng y Mauro Piacenza: “Tin vịt về bệnh của Đức Giáo hoàng ư? Tôi chẳng quan tâm vì nó nhạt như nước ốc. Ai đó muốn tạo ảnh hưởng trên Thượng Hội đồng, nhưng họ sẽ không làm được”.

Tôn trọng quyền của thổ dân

Đại diện Tòa Thánh tại Liên Hiệp Quốc, Đức Tổng Giám mục Bernardito Auza kêu gọi tôn trọng quyền cũng như bản sắc văn hóa của thổ dân và trợ giúp họ phát triển. Vị đại diện Tòa Thánh cũng kêu gọi học hỏi tinh thần của các thổ dân về cách họ săn sóc và yêu thương căn nhà chung của nhân loại. Các thổ dân là tấm gương sáng trước trào lưu tiêu thụ ích kỷ, phung phí và có hại cho môi trường.

Liên đới với người tị nạn

Sau khóa họp tại thủ đô Rome của Ý, Hội đồng các Bề trên Giám tỉnh dòng Tên Âu châu đã ra một thông cáo công bố ngày 19.10, kêu gọi dân chúng liên đới với người tị nạn, đồng thời ca ngợi lòng quảng đại của các nước và tổ chức đã hợp tác với dòng Tên để đón nhận, giúp đỡ người tị nạn. Thông cáo cũng chỉ trích một số chính trị gia lợi dụng thảm trạng của người tị nạn cho mục tiêu tranh cử hoặc khơi dậy sự sợ hãi nơi dân chúng đối với người tị nạn, thay vì can đảm lãnh trách nhiệm và chu toàn vai trò lãnh đạo của mình.

Anh Yussef, một người tị nan trở thành tình nguyện viên giúp người tị nạn

Mới đây, 115 cơ quan và tổ chức tại Bồ Đào Nha, trong đó có 50 tổ chức Công giáo (các Caritas giáo phận, các dòng tu, trung tâm xã hội của các giáo xứ, hiệp hội hoặc trường học có liên hệ tới Giáo hội Công giáo), cũng tuyên bố sẵn sàng đón nhận người tị nạn, theo Hãng tin Fides của Bộ truyền giáo. Trong giai đoạn đầu, họ có thể tiếp đón 85 gia đình tị nạn, tức là khoảng 420 người. Sau đó, con số này có thể tăng lên 135 gia đình, tổng cộng  là 660 người.

Một thiếu niên được quyên 100.000 USD

Một thiếu niên khuyết tật người Mỹ đã được quyên góp 100.000 USD sau khi được Đức Thánh Cha Phanxicô chúc lành. Theo tờ The Washington Post, sau khi đến thành phố Philadelphia ngày 25.9 nhân dịp Đại hội các Gia đình Công giáo thế giới, Đức Thánh Cha đã bất ngờ dừng lại để chúc lành cho em Michael Keating, 10 tuổi bị khuyết tật, ngồi xe lăn.

Đức Thánh Cha ôm em Michael Keating

Hình ảnh Đức Thánh Cha đang ôm em bé được đăng trên Internet đã mở đầu cho một chiến dịch lạc quyên với kết quả là hơn 100.000 USD đã được những người hảo tâm tặng để giúp gia đình Keating.

Đặc sứ của ĐTC tại Đại hội Thánh Thể Quốc tế

Ngày 24.10, Đức Thánh Cha đã bổ nhiệm Đức Hồng y Charles Maung Bo, dòng Don Bosco, Tổng Giám mục giáo phận Yangon, thủ đô Myanmar, làm đặc sứ của ngài tại Đại hội Thánh Thể Quốc tế lần thứ 51, được tổ chức tại thành phố Cebu, Philippines từ 24-31.1.2016. Đại hội Thánh Thể Quốc tế lần ngày có chủ đề "Chúa kitô ở trong anh em, Người là niềm hy vọng vinh quang của chúng ta".

 

Đại hội Thánh Thể Quốc Tế tiến hành bốn năm một lần, lần thứ 50 đã diễn ra vào năm 2012 tại Dublin thủ đô Cộng hòa Ireland

6 Cửa Năm thánh trong Năm thánh Lòng thương xót

Ngoài các Cửa Năm thánh tại bốn đại Vương cung Thánh đường ở thủ đô Rome (Ý), còn có Cửa Bác ái trong Trung tâm tiếp đón mang tên cố linh mục Luigi di Liegro, Giám đốc Caritas giáo phận Roma, sẽ được Đức Thánh Cha khánh thành ngày 18.12.2015. Cửa Năm thánh thứ sáu sẽ được khánh thành vào ngày 6.1.2016 tại Đền thánh Tình yêu Thiên Chúa, là Trung tâm hành hương của giáo phận Roma, cách trung tâm 15km.

7.000 người du mục hành hương ở Rome

Khoảng 7.000 người du mục đến từ châu Âu, châu Á và châu Mỹ  tham dự cuộc hành hương thế giới ở thủ đô Rome của Ý từ ngày 23-26.10. Trong số này có Đức cha Devprasa Ganava (Ấn Độ), và nhiều linh mục, nữ tu cũng là dân du mục. Họ đã viếng các nơi thánh nổi tiếng ở Rome, dự buổi đi Đàng Thánh giá tại đấu trường Colosseum do Đức Hồng y Agosto Vallini, Giám quản Rome hướng dẫn; tham dự thánh lễ Chúa Nhật tại Đền Thánh Đức Mẹ do Đức Hồng y Antonio Maria Veglio, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh đặc trách di dân, cử hành; tham dự buổi hòa nhạc du mục tại Đền thờ Thánh Maria ở Trastevere. Cuộc hành hương kết thúc với buổi tiếp kiến đặc biệt của Đức Thánh Cha tại đại thính đường Phaolô VI ngày 26.10. Đức Thánh Cha Phanxicô đã khuyến khích cộng đồng du mục góp phần vào tiến bộ xã hội bằng cách tôn trọng luật pháp, chu toàn các nghĩa vụ và hội nhập qua sự dấn thân của thế hệ trẻ.

 

Hội đồng Tòa Thánh đặc trách di dân tổ chức cuộc hành hương này để kỷ niệm chuyến viếng thăm của Đức Phaolô VI tại một trại tạm trú dành cho người du mục ở Pomezia, phía nam thành Rome ngày 26.10.1965. Trong cuộc viếng thăm, Đức Phaolô VI đã khẳng định: “Trong Giáo hội, anh chị em không bị gạt ra ngoài lề mà chiếm một vị trí trong lòng Giáo hội. Anh chị em ở giữa lòng Giáo hội, bởi anh chị em cô đơn. Anh chị em ở giữa lòng Giáo hội, bởi anh chị em nghèo”.  Những thống kê mới nhất ước lượng có khoảng 36 triệu người du mục sống rải rác ở châu Âu, châu Á, châu Mỹ; thêm vào đó là 18 triệu người sống tại Ấn Độ, nơi được xem như là nguồn gốc của các nhóm dân du cư. Hiện Giáo hội có một chương trình mục vụ đặc biệt dành cho người du mục trong 24 quốc gia, trong đó có Mỹ, Brazil, Argentina, Ấn Độ, Bangladesh và nhiều nước châu Âu.

Đồng hành cùng thủ đô Rome

Ngày 5.11, Giáo phận Rome sẽ gởi một sứ điệp bày tỏ mong muốn Giáo hội trở thành bạn đồng hành của thành Rome. Sứ điệp sẽ được đọc tại Đền thờ Thánh Gioan Laterano là nhà thờ Chánh tòa của giáo phận, với mục đích ủng hộ các sáng kiến nhằm thể hiện lòng từ bi bác ái một cách cụ thể. Giáo phận Rome sẽ đề nghị một danh sách các công việc từ bi bác ái chi tiết, trong đó có một ngân quỹ để trợ giúp các gia đình nghèo. Linh mục Enrico Feroci, Giám đốc Caritas Rome nói: “Chúng ta đang làm nhiều, nhưng vẫn luôn luôn là quá ít”.

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm