Chủ Nhật, 04 Tháng Sáu, 2017 15:22

Tòa Thánh có thể công nhận giai đoạn đầu Ðức Mẹ hiện ra ở Mễ Du

Thứ ba 16.5, báo chí Ý đã dẫn một phần nội dung bản báo cáo của ủy ban điều tra về Mễ Du. Đồng thuận về những lần Mẹ hiện ra đầu tiên, tuy nhiên vẫn còn nhiều nghi ngại về những lần sau đó.

BẢN BÁO CÁO RA SAO ?

Năm 2010, Đức Bênêđictô XVI đã quyết định thiết lập một ủy ban điều tra, dưới sự chủ trì của ĐHY Camillo Ruini, để nghiên cứu “hiện tượng Mễ Du”. Mễ Du (Medjugorje) là một địa điểm nhỏ bé, cách thành phố Mostar (Bosnia-Herzegovina) 25 cây số về hướng tây nam. Từ 35 năm nay, địa danh này được các nhân chứng thuật lại là nơi Đức Trinh Nữ Maria (Gospa, theo tiếng địa phương) đã hiện ra nhiều lần. Giai đoạn đầu của các lần hiện ra nói trên diễn ra từ 24.6 đến 3.7.1981. Giai đoạn hai vẫn đang tiếp diễn, tại các địa điểm khác nhau.

Sau bốn năm hoạt động, năm 2014, ủy ban gồm mười lăm người, đã đệ trình lên ĐTC Phanxicô các tổng kết của mình. Thánh bộ Giáo lý đức tin, do từng có nhiều kinh nghiệm về vấn đề này, đã đề xuất tiếp nhận và hoàn tất việc nghiên cứu về Mễ Du.

Không nhắc lại nội dung tư liệu nêu trên, tháng 2.2017, ĐTC đã bổ nhiệm Đức Tổng Giám mục Henryk Hoser, người Ba Lan, làm đặc phái viên của ngài tại Mễ Du. Đức Tổng Giám mục đã đến đây vào tháng 3.2017. Thời gian tới, Đức cha Hoser sẽ chuyển giao các kết quả điều tra cho Đức Phanxicô để ngài cho ý kiến.

Nhưng trong chuyến bay đưa Đức Giáo Hoàng từ Bồ Đào Nha về Ý sau lễ kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra tại Fatima, ngài đã bày tỏ quan điểm của mình về đề tài này. Tóm tắt các kết luận trong bản tường trình, ngài đánh giá rằng “rất tốt”.

Thông tin về thánh lễ nữa đêm tại Mễ Du đã lan rộng ra nhiều địa phương

ĐÂU LÀ KẾT QUẢ CÔNG VIỆC CỦA ỦY BAN ?

Theo bản tường trình, như ĐTC đã chỉ rõ, “cần phải phân biệt ba điều: trước hết, những lần Đức Mẹ hiện ra đầu tiên”, và việc điều tra phải được tiếp tục triển khai dựa trên các lần ấy; sau đó, về các lần tiếp theo (giai đoạn hai), văn kiện của ủy ban đưa ra những “nghi ngại”; sau cùng là tầm mức “tâm linh và mục vụ” trong việc hối cải và lòng sùng kính của những khách hành hương đến Mễ Du.

Thứ ba 16.5, nhà báo Ý, Andrea Tornielli đã tiếp cận được bản tường trình, và có bài viết trên trang tin Vatican Insider. Theo ông, việc công nhận đặc tính siêu nhiên của những lần Đức Mẹ hiện ra đầu tiên đã nhận được mười ba phiếu thuận, một phiếu chống và một phiếu trắng.

Đoạn sau của hiện tượng đó, đã được đề cập qua hai giai đoạn. Liên quan đến thái độ của các thị nhân và tính xác thực của những lần Mẹ hiện ra, đa số các thành viên trong ủy ban đã không có ý kiến, khi không tham gia bỏ phiếu thuận hay chống. Trái lại, họ bỏ phiếu thuận, về các thành quả mục vụ do hiện tượng Mễ Du.

Trong chuyến bay nói trên, ĐTC Phanxicô đã đi xa hơn cả bản tường trình: “Về các lần được cho là Mẹ hiện ra hiện nay, bản điều tra đề ra nhiều nghi ngại. Bản thân tôi, tôi còn “đòi hỏi” hơn nhiều: tôi vẫn thích Mẹ là Mẹ thực sự, hơn Mẹ là “cấp trên” ở văn phòng, là người gởi các thông điệp mỗi ngày. Người phụ nữ như thế, không phải là Mẹ Chúa Giêsu”.  

GIAI ĐOẠN HAI : HIỆN RA LIÊN TIẾP

Về quan điểm lịch sử, 7 lần hiện ra đầu tiên cũng làm dấy lên các vấn đề từ phía các kẻ chê bai hiện tượng Mễ Du. Họ nêu lên những yếu tố bất hợp lý và bất nhất qua các chuyện kể của 6 thị nhân. Tuy nhiên, ủy ban vẫn tin tưởng vào 6 người này.

Từ đầu tháng 7.1981, cha Jozo Zovko, Dòng Phanxicô ở Herzegovina, tuy lúc đầu hoài nghi, nhưng ngài vẫn giải thích cho hiện tượng hiện ra. Sau 7 lần đầu là giai đoạn hai, những lần hiện ra ngày càng gia tăng và bắt đầu dần dần cuốn hút đám đông. Những lần hiện ra của giai đoạn hai không còn diễn ra cho cả nhóm nhưng thường cho cá nhân. Từ đó, hiện tượng ấy dường như càng bị nghi ngờ hơn, đặc biệt do những mâu thuẫn phát sinh ở Giáo hội địa phương.

 

 

Bản tường trình về Mễ Du sẽ được đệ trình vào cuối tháng 6

Đức cha Henryk Hoser, đặc phái viên của ĐTC Phanxicô tại Mễ Du “đang viết phúc trình tổng kết”, theo lời ngài khẳng định với nhật báo Công giáo Ý, Avvenire ngày 19.5.2017. Vị Tổng giám mục này phải đệ trình bản báo cáo cho ĐTC vào cuối tháng sáu.

Qua các tuần công du Mễ Du từ cuối tháng 3.2017, Đức cha Hoser khẳng định ngài có ý kiến tích cực về công việc mục vụ đã được thực hiện tại nơi đây; hiển nhiên, theo ngài, công cuộc này được đặt nền tảng trên việc tôn kính Mẹ Maria, đồng thời cũng mang tính quy Kitô: “Tôi đã chứng nghiệm một bầu khí suy niệm, cầu nguyện, chiêm niệm, tóm lại, một sự mộ đạo rất tuyệt vời”, Đức Tổng Giám mục Tổng giáo phận Varsovie-Praga nêu rõ. Đặc phái viên của ĐTC, phụ trách nghiên cứu tình hình, duy về quan điểm mục vụ, gợi đến đông đảo giáo hữu xưng tội và giữ gìn lương tâm ngay thẳng. “Tôi không thấy có điều gì lập dị hay sai lạc”, ngài phát biểu tiếp.

Liên quan đến các tuyên bố của ĐTC trên chuyến bay từ Bồ Đào Nha trở về Ý ngày 13.5 vừa qua, cho thấy bản thân ngài vẫn còn nghi ngại về “các lần được xem là Đức Mẹ hiện ra ở Mễ Du”, vị Tổng Giám mục tự nhận không ngạc nhiên về điều này. Do những điểm chưa đồng nhất giữa ủy ban của ĐHY Ruini (được Đức Bênêđictô XVI chỉ định năm 2010 nhằm phán quyết về tính chân thực của những lần hiện ra) và Thánh bộ Giáo lý đức tin, nên tháng hai vừa qua, ĐTC Phanxicô đã quyết định phái Đức cha Hoser đến Mễ Du.

Theo các dư luận được đăng tải trên trang mạng Vatican Insider, cách làm việc trong ủy ban của ĐHY Ruini được ĐTC cho là “rất, rất tốt”, lại nghiêng về lập trường trung dung - nghĩa là chỉ công nhận các lần Mẹ hiện ra đầu tiên.

Tổng trưởng Thánh bộ giáo lý đức tin, ĐHY Gerhard Muller, tháng tư vừa qua, đã chỉ ra rằng “một hiện tượng mục vụ không thể căn cứ vào các nền tảng sai lạc”. Nghĩa là chúng ta “không thể tách biệt các mối quan tâm về mục vụ khỏi các vấn đề về tính chân thực của các thị kiến”. Đó cũng là lập trường của vị giám mục sở tại, Đức cha Ratko Peric.

Hằng năm, 2 triệu rưỡi khách hành hương đến Mễ Du. Đức cha Hoser khẳng định rằng, sau khi đệ trình bản báo cáo của mình, chắc hẳn ngài sẽ có một “cuộc gặp gỡ” với ĐTC.

VIẾT HIỆP (theo La Croix)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm