Thứ Sáu, 23 Tháng Ba, 2018 05:23

Tòa Thánh góp ý về Ngày Nước thế giới

Ngày 22.3 là Ngày Nước thế giới. Chủ đề năm nay là “Nước với thiên nhiên”.

Đức Giáo Hoàng và Tòa Thánh đã có những đóng góp cho chủ đề này. Đức Giáo Hoàng đưa ra quan điểm rõ ràng về giá trị và chăm sóc nguồn nước trên thế giới phải là một ưu tiên toàn cầu. Trong thông điệp Laudato Si’ (Chăm sóc ngôi nhà chung), từ “nước” đã xuất hiện 47 lần, cho thấy chủ đề về nước được nhấn mạnh.

Thông điệp Laudato Si’

Trong thông điệp, Đức Giáo Hoàng đã bày tỏ các mối quan tâm của mình về các vấn đề: lãng phí nước, nguồn cung cấp nước uống sạch, chất lượng nước cho người nghèo, các bệnh liên quan đến nước, mối đe dọa ô nhiễm các mạch nước ngầm, tình trạng xem nước là hàng hóa để trục lợi, và hậu quả của việc thiếu nước trong tương lai sẽ ảnh hưởng đến an ninh lương thực và các mối quan hệ quốc tế.

Quyền được tiếp cận nước

Đức Phanxicô cho rằng “vấn đề về nước là một phần của vấn đề về giáo dục và văn hóa”. Ngài nói: “Việc tiếp cận nước uống an toàn là một quyền cơ bản của con người trên toàn cầu, vì đó là điều thiết yếu cho sự sống còn của con người, vì vậy, đó cũng là một điều kiện để thực hiện các quyền khác của con người”, (Laudato Si’, 30).

Nước: mối quan tâm lâu dài của Tòa thánh

Vấn đề về nước đã được các vị giáo hoàng trước đây và Tòa Thánh nói rất nhiều lần. Nhân dịp diễn đàn Nước thế giới lần thứ ba tổ chức tại Kyoto, Nhật Bản vào năm 2003, Tòa Thánh đã trình bày một tài liệu với chủ đề về nước: “Nước: Một thành phần thiết yếu cho sự sống”. Dịp này, Tòa Thánh đã tuyên bố việc bảo vệ nước là một nhân tố chính yếu trong việc phát triển và bền vững của xã hội.

Tòa Thánh cũng đã nhắc lại mối quan tâm về nước tại các diễn đàn nhân ngày Nước thế giới lần thứ tư và thứ năm tại Mexico (2006), và tại Istanbul (2009). Tòa Thánh cũng đã có những đóng góp gần đây nhất tại diễn đàn Nước thế giới lần thứ 6 tại Marseille, Pháp vào năm 2012.

(Theo Vatican News)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm