Thứ Sáu, 19 Tháng Bảy, 2019 09:53

Tòa Thánh mời gọi liên đới để giảm nạn đói

Theo báo cáo từ Liên Hiệp Quốc, năm 2018 có hơn 820 triệu người thiếu lương thực. “Nhân loại đã không làm tròn bổn phận đối với những người anh em nghèo nhất”, Đức cha Fernando Chica Arellano, Quan sát viên thường trực của Tòa Thánh tại tổ chức Lương Nông Liên Hiệp Quốc (FAO), Quỹ phát triển Nông nghiệp quốc tế (IFAD), chương trình Lương thực thế giới (WFP) đã đưa ra nhận xét sau báo cáo thường niên của LHQ về nạn đói trên thế giới.

Theo báo cáo “An toàn thực phẩm và dinh dưỡng trên thế giới” năm 2019, trong gần 10 năm qua, số người thiếu ăn tăng chậm trong ba năm gần đây, cứ 9 người thì có 1 người không đủ ăn. Báo cáo này là một phần của việc theo dõi tiến trình hướng tới Mục tiêu phát triển bền vững thứ hai (SDG) của “Không còn người đói - Zero Hunger” vào năm 2030.

Tuy nhiên, Đức cha Chica Arellano cảnh báo số lượng người thiếu lương thực ngày càng gia tăng. Cụ thể, tại châu Á có gần 514 triệu người bị đói, châu Phi hơn 256 triệu người, châu Mỹ Latinh là 42,5 triệu. Đặc biệt tại Đông Phi, khoảng 1/3 (30,8%) dân số thiếu ăn trầm trọng do các yếu tố biến đổi khí hậu, xung đột và khủng hoảng kinh tế.

Đức cha Chica Arellano nhắc lại lời của Đức Phanxicô từng nói về việc mỗi người đều có thể góp phần làm giảm thiểu nạn đói trên thế giới bằng cách đừng lãng phí thực phẩm, đừng nhắm mắt hoặc không lắng nghe tiếng khóc của những người đang đói, loan truyền những sáng kiến tại giáo xứ, tại các tổ chức phi chính phủ…

Vị đại diện Tòa Thánh cho rằng cộng đồng quốc tế cần thể hiện tình liên đới nhiều hơn nữa, vì chính điều này sẽ giúp mọi người san sẻ cho nhau. Cuộc họp tại Vatican vào tháng trước cho thấy nạn đói trên thế giới là vấn đề không của riêng ai, mà là của tất cả mọi người.

Đức Thánh Cha kêu gọi cộng đồng chung tay tạo nguồn nước sạch, không khí trong lành và cung cấp lương thực cho các quốc gia đang cần đến, đặc biệt là châu Phi.

Khoảng 2 triệu người Somali đang thiếu lương thực trầm trọng do hạn hán

Thiện Tâm (theo Vatican News)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm