Thứ Sáu, 07 Tháng Mười, 2016 12:25

Tòa Thánh tái kêu gọi giải trừ vũ khí hạt nhân

Trong bài tham luận hôm 26.9 tại Liên Hiệp Quốc nhân Ngày Thế giới loại trừ toàn bộ vũ khí hạt nhân, Đức Tổng Giám mục Bernardito Auza, đại diện Tòa Thánh tại Liên Hiệp Quốc, kêu gọi phá vỡ tình trạng bế tắc từ quá lâu trong các thủ tục của Liên Hiệp Quốc về việc giải trừ vũ trang, đồng thời nhắc lại lập trường của Tòa Thánh từ 70 năm nay qua các triều đại giáo hoàng, sau hai quả bom nguyên tử đầu tiên tại Hiroshima và Nagasaki. Vị đại diện Tòa Thánh nhận xét chủ trương trang bị vũ khí hạt nhân để đối phương nể sợ tạo cho người ta cảm tưởng giả tạo về an ninh dựa trên một ảo tưởng bi thảm, vì ta không thể kiến tạo hòa bình và an ninh quốc tế dựa trên đe đọa. Thế giới không cần sự quân bình dựa trên sự sợ hãi, nhưng là một nền hòa bình dựa trên công lý, phát triển kinh tế, xã hội, tự do, tôn trọng các quyền con người, tham gia những việc công cộng và kiến tạo một sự tín nhiệm giữa các dân tộc.

Bàn về việc hội nhập của di dân

Ngày 27.9, khóa họp thường niên các giám mục và các vị đặc trách mục vụ di dân thuộc các Hội đồng Giám mục châu Âu đã bế mạc tại thủ đô Madrid, Tây Ban Nha. Trong khóa họp này, các tham dự viên đã được cập nhật thông tin về các chính sách của khu vực liên quan đến sự hội nhập người nhập cư và những mặt khác nhau của vấn đề hội nhập, đặc biệt là việc mục vụ cho người nhập cư. Ngày họp đầu tiên (26.9) kết thúc với thánh lễ do Đức Tổng Giám mục Carlos Osoro Sierra của giáo phận Madrid chủ sự tại nhà thờ Đức Mẹ Thinh Lặng. Thánh lễ bế mạc khóa họp vào ngày 27.9 do Đức Hồng y Ricardo Blázquez Pérez, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Tây Ban Nha chủ sự.

Công giáo và Do Thái cùng chống lại tình trạng bạo động

Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi tín hữu Công giáo và Do Thái cùng nhau chiến đấu chống lại sự tàn bạo trên thế giới. Ngài đưa ra lời kêu gọi trên trong buổi tiếp kiến chiều 26.9 dành cho phái đoàn của Hội đồng Do Thái thế giới. Thành phần phái đoàn gồm các vị Chủ tịch các cộng đoàn Do Thái lớn từ châu Âu và Mỹ, đại diện cho các cộng đoàn Do Thái tại hơn 100 nước trên thế giới. Đoàn đến cám ơn Đức Thánh Cha vì đã đến thăm trại tập trung Auschwitz-Birkenau hồi cuối tháng 7.2016. Đức Thánh Cha nói các tín hữu Kitô và Do Thái cần lên tiếng bênh vực hòa bình cho thế giới. Ngài nhận xét thêm: châu Âu thường quên rằng di dân, qua dòng lịch sử, đã đóng góp nhiều cho sự phát triển của mình. Ngài kêu gọi các cộng đoàn Do Thái rộng tay tiếp đón người nhập cư.

4,5 triệu dân Zimbabwe bị nạn đói đe dọa

Tổ chức Caritas quốc tế cảnh báo 4,5 triệu dân Zimbabwe đang bị nạn đói đe dọa vì bị mất mùa. Nước này thuộc vào số các quốc gia Tây Phi châu bị hiện tượng Elnino làm cho khí hậu thất thường, tổng cộng có 21 triệu người đang cần trợ giúp về lương thực. Riêng tại Zimbabwe, nông dân bị mất mùa trong vụ gặt hồi tháng 3 và tháng 4. Số lượng lương thực dự trữ cạn kiệt, nhiều người phải ăn trái cây rừng và chuột bọ để sống. Vụ mùa tháng 11 và 12 tới đây càng trầm trọng hơn. Caritas quốc tế cho biết vì mưa quá ít và hạn hán tại Zimbabwe đang nghiêm trọng nhất kể từ 35 năm qua. Trong những vùng bị thương tổn nhiều nhất, 2/3 các gia đình bị đói. Các cơ quan bác ái Công giáo kêu gọi quyên góp 1,5 triệu USD để hỗ trợ các chương trình lương thực học đường. Đức cha Jose Alberto Serrano, Giám mục giáo phận Hwange ở miền tây Zimbabwe cho biết chỉ một vài nơi có mùa gặt. Nhiều người phải tản cư và làm những việc bất hợp pháp.

Học hỏi Tông huấn Amoris Laetitia

Theo phúc trình của Hội đồng Giám mục Mỹ công bố ngày 27.9 về việc đón nhận và thi hành Tông huấn Amoris Laetitia (Niềm vui yêu thương), các Giám mục Mỹ tiến hành một cách thận trọng trong nỗ lực hiểu và thi hành Tông huấn của Đức Thánh Cha về hôn nhân và gia đình. Một số giáo phận đã đăng tải thông tin về tông huấn này trên báo nội bộ, website hoặc mạng xã hội. Các giáo phận cũng tổ chức những đợt tập huấn dành cho các linh mục, phó tế về Tông huấn.

Đối thoại tại bán đảo Triều Tiên

Đức cha Lazaro You Heung Sik, Chủ tịch Ủy ban Công lý và Hòa bình của Hội đồng Giám mục Hàn Quốc kêu gọi các chính trị gia nước này và CHDCND Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân, cùng nhau giảm bớt căng thẳng bằng đường lối đối thoại. Đức cha You đưa ra lời kêu gọi trên đây giữa lúc tình hình tại bán đảo Triều Tiên không thuận lợi cho hòa bình. Bình Nhưỡng liên tục thử nghiệm vũ khí hạt nhân và tên lửa, trong khi Mỹ và Hàn Quốc tiếp tục mở các cuộc tập trận chung. Hội đồng Giám mục Hàn Quốc tiếp tục theo đuổi ước muốn đạt tới sự thống nhất hai miền sau hơn 60 năm chia cắt.

Ủng hộ Giáo hội Canada chống luật trợ tử

Trong khóa họp toàn thể tại Cornwall, tỉnh Ontario, ngày 26.9, Đức Hồng y Willem Eijk, Tổng Giám mục giáo phận Utrecht, giáo chủ Công giáo Hà Lan, đã được Hội đồng Giám mục Canada mời nói về kinh nghiệm của Hà Lan sau khi có luật cho phép an tử người bệnh theo lời yêu cầu của đương sự. Đức Hồng y cho biết thoạt đầu chỉ có những người bệnh thể lý ở giai đoạn cuối đời với những cơn đau đớn không thể chịu nổi mới được xin áp dụng luật trợ tử, rồi đến các bệnh nhân tâm trí; tiếp đến những người bệnh thuộc loại này có thể làm đơn xin trước, nhưng nay cả trẻ em cũng được chấp nhận cho trợ tử. Phần lớn các thai nhi bị phát hiện khuyết tật đều bị phá thai. Đức Hồng y nói với các Giám mục Canada rằng: “Khi người ta mở hé cửa thì cửa càng ngày càng mở rộng hơn”. Ngài cũng nhận xét, hoàn cảnh tại Canada khác với Hà Lan, vì luật cho trợ tử và làm cho chết êm dịu đã được mau lẹ thông qua, trong khi tại Hà Lan, người ta mất 50 năm mới tiến đến đạo luật như vậy. Ngài xin các Giám mục Canada tiếp tục đưa ra những luận chứng luân lý để công khai chống lại luật này.

Dòng Tên khai mạc Tổng hội thứ 36

Tổng hội thứ 36 của dòng Tên diễn ra tại Rome từ ngày 2.10 với sự tham dự của 215 đại biểu. Trong dịp này, đương kim Bề trên Tổng quyền, cha Adolfo Nicolás, người Tây Ban Nha, sẽ chính thức từ nhiệm. Cha năm nay 80 tuổi và cai quản dòng trong 8 năm qua. Hồi tháng 12.2014, cha loan báo ý định từ chức khi tròn 80 tuổi giống như vị tiền nhiệm là cha Peter-Hans Kolvenbach, người Hà Lan. Trong vòng gần hai năm qua, toàn dòng đã chuẩn bị cho Tổng tu nghị thứ 36. Đức Giáo Hoàng Phanxicô, dòng Tên, đã tham dự hai tổng tu nghị dòng. Tổng tu nghị thứ 32 năm 1974 và 1975; Tổng tu nghị thứ 33 hồi năm 1983. Trong dịp kỷ niệm 200 năm lập Dòng Tên cử hành vào tháng 9.2014, Đức Phanxicô đã khích lệ các tu sĩ toàn dòng, trong thời đại khó khăn hiện nay, hãy biết phân định, đón nhận và tuân phục thánh ý Chúa, cùng tiến bước với Ngài trong việc phục vụ Giáo hội theo lời mời gọi của Chúa Giêsu: “Các con hãy ra khơi”.

Venezuela nhờ Tòa Thánh giúp giải quyết xung đột nội bộ

Tổng thống Venezuela, ông Nicolas Maduro, chính thức xin Tòa Thánh giúp đỡ trong cuộc tranh chấp với phe đối lập. Chính phủ Venezuela đã gởi thư về vấn đề này qua Tòa sứ thần Tòa Thánh ở thủ đô Caracas như truyền thông tại châu Mỹ La-tinh đưa tin ngày 23.9. Từ lâu phe đối lập ở Venezuela đã đề nghị Vatican làm trung gian giải quyết xung đột với chính phủ, nhưng không có sự đồng thuận của Tổng thống Maduro, nên Tòa Thánh không thể làm gì được.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm