Chủ Nhật, 24 Tháng Năm, 2020 06:42

Tòa Thánh tổ chức Năm Sinh thái Laudato Sì

Chúa nhật - 17.5.2020, tại buổi đọc kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng, Đức Thánh Cha đã tuyên bố tuần lễ “Laudato sì - bảo vệ và chăm sóc Trái đất, Ngôi nhà chung của chúng ta” trên khắp thế giới, và kết thúc vào 24.5.2020, ngày kỷ niệm 5 năm thông điệp Laudato Sì.

Nhân dịp này, Bộ Phát triển Nhân bản Toàn diện tổ chức “Năm kỷ niệm đặc biệt Laudato Sì” diễn ra từ ngày 24.5.2020 đến ngày 24.5.2021, dưới sự điều hành của cha Joshtrom Kureethadam.

Cha Kureethadam cho biết, các nhà khoa học đã cảnh báo về sự an nguy của Ngôi nhà chung của chúng ta, đặc biệt đại dịch lần này càng khiến cộng đồng dễ bị tổn thương nhất trên thế giới phải chịu rất nhiều đau khổ. Nhưng cũng chính dịch Covid-19 đã cho thế giới nhận thấy “sự phụ thuộc và mối liên kết” giữa con người với nhau, và sự cần thiết của tình liên đới để tạo ra một thế giới mới. Khủng hoảng này tạo ra một cơ hội, một khoảnh khắc của ân sủng để cùng nhau tái tạo thế giới.

Chính vì những điều này, Bộ Phát triển Nhân bản Toàn diện đã lên một kế hoạch với nhiều sự kiện cho năm kỷ niệm: “Mùa Sáng tạo”; phim tài liệu về “Laudato Sì”; “Các nhà nguyện sống theo Laudato Sì”; “Mạng lưới các học viện Laudato sì”...

“Năm kỷ niệm đặc biệt Laudato Sì” bắt đầu bằng buổi cầu nguyện trưa ngày 24.5.2020 trên toàn thế giới.

Kết thúc “Năm kỷ niệm", Tòa Thánh sẽ ra mắt “chương trình hành động Laudato sì” kéo dài 7 năm liên quan đến 7 nhóm: gia đình, giáo phận, trường học, đại học, bệnh viện, kinh doanh và các dòng tu. Cha Kureethadam mời gọi mọi người cùng đáp lại lời kêu gọi của Đức Thánh Cha, bằng cách hãy hành động để cứu lấy Ngôi nhà chung của chúng ta, khôi phục lại hệ sinh thái, xây dựng tình liên đới trong nhân loại, hướng tới một nền sinh thái toàn diện.

Thiện Tâm (theo Vatican News)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm