Thứ Sáu, 11 Tháng Mười Một, 2022 21:14

Tổng Giáo phận Seoul muốn đăng cai Ðại hội Giới trẻ Thế giới năm 2027

 

Phát biểu tại Đại hội Liên Hội đồng Giám mục châu Á được tổ chức tại Thái Lan vừa mới kết thúc, Đức Tổng Giám mục Peter Chung Soon-taick của Seoul bày tỏ ý muốn đưa Đại hội Giới trẻ Thế giới đến Seoul vào năm 2027 để tái khởi động việc mục vụ giới trẻ trong Giáo hội tại Hàn Quốc. Hàn Quốc đang phải đối mặt với một thách đố lớn do tổng số người trẻ đang giảm mạnh. So với 20 năm trước, người trẻ đã giảm 1/4. Tỷ lệ sinh của nước này thấp nhất trên thế giới. Do đó, số người trẻ đến nhà thờ cũng ngày càng giảm. Một lý do khác dẫn đến tình trạng người trẻ không đến nhà thờ, Đức Tổng Giám mục Soon-taick cho biết, là do các bậc cha mẹ Công giáo không khuyến khích con cái đến nhà thờ, nhưng luôn muốn con đi học thêm nhiều hơn. Đây đang là một gánh nặng đối với người trẻ. Đại hội Giới trẻ Thế giới sẽ là một cơ hội đặc biệt để khởi động lại việc mục vụ giới trẻ ở một đất nước đang vật lộn với “mùa đông dân số”. Đức Tổng Giám mục Seoul hy vọng sẽ kết hợp những giá trị của Phúc Âm vào sự hấp dẫn của văn hóa giới trẻ Hàn Quốc ngày nay đối với các thế hệ mới trên thế giới. Trong lịch sử Đại hội Giới trẻ Thế giới, sự kiện này mới chỉ được tổ chức tại châu Á một lần, đó là tại Manila vào năm 1995 với sự hiện diện của Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II.

Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II tại Đại hội Giới trẻ Thế giới 1995 ở Manila

 

Vị nữ tu chân phước thứ hai của Giáo hội tại Kenya

Nữ tu Maria Carola Cecchin đã từng phục vụ người nghèo khổ ở Kenya gần 100 năm trước đã được ĐTC ủy quyền cho Đức Hồng y Antoine Kambanda, Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Kigali, Rwanda, tuyên chân phước ngày 5.11.2022, trong thánh lễ được tổ chức tại sân vận động Kinoru, Kenya. Nhân dịp này, nữ tu Elda Pezzuto, Bề trên Tổng quyền dòng Thánh Giuse Cottolengo cho biết chân phước Carola yêu hòa bình và khuyến khích đối thoại để giải quyết tranh chấp. Đức Giám mục Salesius Mugambi, giáo phận Meru, ca ngợi vị tân chân phước: “Một trong những nữ anh hùng của đức tin. Lòng nhiệt thành truyền giáo, tình yêu, lòng bác ái đối với người nghèo, đặc biệt trong những năm cuối cùng của nữ tu tại giáo xứ Tigania, sơ tiếp tục truyền cảm hứng cho các Kitô hữu noi gương”.

Nữ tu Maria Carola Cecchin là vị chân phước thứ hai của Giáo hội Công giáo tại Kenya. Vị đầu tiên là nữ tu Irene Stefani Nayaatha, được tuyên phong ngày 23.5.2015. Nữ tu Maria Carola Cecchin, người Ý, thuộc dòng Thánh Giuse Cottolengo, sinh tại Cittadella, Padova ngày 3.4.1877. Năm 19 tuổi, chị gia nhập dòng này. Năm 1905, khi được 28 tuổi, chị cùng với ba nữ tu khác và 5 linh mục thừa sai thuộc dòng Ðức Mẹ An Ủi (Consolata) sang Kenya, châu Phi. Chị Carola được cử phụ trách nhóm nữ tu, đi tới các làng mạc, dạy giáo lý, săn sóc các bệnh nhân, viếng thăm các chị em cùng dòng rải rác tại 8 giáo điểm truyền giáo. Chị bị bệnh nặng sau khi đến cộng đoàn ở giáo xứ Tigania. Nữ tu từ trần ngày 13.11.1925 trên tàu Porto Alessandretta, trong chuyến hải trình trở về Ý.

 

Ðại hội lần thứ 35 của Hội đồng Giám mục Ấn Ðộ

Hơn 200 giám mục Ấn Độ đã tham dự Đại hội lần thứ 35 diễn ra từ ngày 7 đến 11.11.2022. Đức Hồng y Mario Grech, Tổng Thư ký Thượng Hội đồng Giám mục, đã tham dự với các Giám mục Ấn. Đại hội có chủ đề về Giáo hội hiệp hành. Trong cuộc  họp báo trước Đại hội, Đức Tổng Giám mục Felix Machado, Tổng Thư ký HĐGM Ấn, nhấn mạnh: “Đối thoại không phải là một lựa chọn, mà là một điều cần thiết đối với Giáo hội ở Ấn Độ. Giáo hội ở Ấn Độ đang hướng tới mục tiêu trở thành người xây dựng hòa bình và gắn kết mọi người với nhau. Giáo hội muốn gần gũi với những người di cư, cộng đồng những người đồng tính và chuyển giới, những người bị thiệt thòi, những người đã rời bỏ Giáo hội, thanh niên và phụ nữ, và trong bối cảnh này, mọi thành viên của Giáo hội đều được kêu gọi đóng một vai trò tích cực."

Tại Ấn Độ, số tín hữu Công giáo ước tính có khoảng 22 triệu người. Giáo hội Công giáo điều hành khoảng 54.000 cơ sở giáo dục, 20.000 cơ sở y tế như bệnh viện, phòng khám và trạm xá.

 

Liên hoan thánh nhạc ở Indonesia

Buổi liên hoan thánh nhạc diễn ra từ ngày 28.10 đến 1.11.2022 đã được tổ chức tại Kupang, thủ phủ của tỉnh Đông Nusa Tenggara, quy tụ hàng ngàn người từ 37 tỉnh thành của Indonesia. Đức Hồng y Ignatius Suharyo, Tổng Giám mục Jakarta, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Indonesia, đã khai mạc. Đức Hồng y nhận định, buổi liên hoan thánh nhạc này là một cơ hội tốt để thúc đẩy tình anh em liên tôn giữa những người Indonesia. Ngài đã chào đón ông Kiai Hajj Jamaludin Ahmad, một nhân vật nổi bật trong cộng đồng Hồi giáo ở Kupang. Trước đây, Giáo hội tại Indonesia đã tổ chức lễ hội này diễn ra từ ngày 27.10 đến 2.11.2018, tại thành phố Ambon.

 

Tín hữu Bangladesh hành hương kính Ðức Mẹ Fatima

Hàng chục ngàn tín hữu Bangladesh, vào hạ tuần tháng 10, đã hành hương đến Đền thánh kính Đức Mẹ ở giáo xứ Baromari, giáo phận Mymensingh. Các tín hữu đã tập trung trước đó một ngày để tham dự chầu Thánh Thể, chặng đàng Thánh giá, và đọc kinh Mân Côi trong cuộc rước xung quanh khu di tích Đức Mẹ. Đền thánh Đức Mẹ được xây dựng năm 1997 để đáp lại lời kêu gọi của Đức Gioan Phaolô II về “những cuộc hành hương của đức tin” trước Năm Thánh 2000. Giáo phận Mymensingh có khoảng 85.000 tín hữu thuộc 18 giáo xứ.

 

Ðức Hồng y Malcolm Ranjith giúp người vô gia cư

Đức Hồng y Malcolm Ranjith, Tổng Giám mục Colombo, Sri Lanka, đã tham dự một cuộc họp về người vô gia cư do tổ chức Liên hiệp các Dân tộc Negombo tổ chức vào ngày 3.11.2022. Cuộc họp có tiêu đề “Chúng ta sẽ dựng lều ăn tối ở đâu?” với sự tham dự của hơn 500 người vô gia cư từ khu vực Negombo. Tổ chức Negombo đã mời Giáo hội tại Sri Lanka giúp đỡ khoảng 2.000 người vô gia cư. Trong dịp này, Đức Hồng y đã lưu ý chính phủ cần xây nhà cho người nghèo hơn là mở những đường cao tốc, và cho rằng người dân không bỏ phiếu cho những người không giải quyết vấn đề của người nghèo.

 

Tổng thống Bồ Ðào Nha đăng ký tham gia Ðại hội Giới trẻ

Tổng thống Bồ Đào Nha Marcelo Rebelo de Sousa, ngày 26.10.2022, đã đăng ký làm tham dự viên Đại hội Giới trẻ Thế giới Lisbon 2023. Đại hội Giới trẻ Thế giới năm 2023 sẽ được tổ chức từ ngày 1- 6.8.2023. Theo Tổng thống Bồ Đào Nha, đây “sẽ là cuộc gặp gỡ tập thể lớn nhất từ trước đến nay ở Bồ Đào Nha”. Ông mời gọi: “Hãy đánh dấu tuần lễ này trên lịch của các bạn và tiến tới”. Chúa nhật 23.10.2022, Đức Thánh Cha Phanxicô cũng đã đăng ký tham dự Đại hội Giới trẻ Thế giới như một người hành hương và mời các bạn trẻ đăng ký.

 

Hội chợ Pushkar tạo cơ hội cho các tôn giáo gặp gỡ

Hàng trăm ngàn người đã tham gia hội chợ được tổ chức ở Pushkar, quận Ajmer ở Ấn Độ, diễn ra từ ngày 5 đến 8.11.2022. Hội chợ có nhiều hoạt động như: cuộc tuần hành của đại diện các tín ngưỡng khác nhau; giới thiệu các sự kiện văn hóa; nghệ thuật trên cát; lễ hội thả diều… Những người biểu diễn tham gia vào một cuộc rước tôn giáo và làm nổi bật văn hóa và màu sắc của địa phương. Một buổi cầu nguyện liên tôn cũng được tổ chức với sự tham dự của mọi người thuộc nhiều tín ngưỡng. Cha Cosmos Shakhawat, Tổng Đại diện giáo phận Ajmer và là Giám đốc Văn phòng Đối thoại Liên tôn của giáo phận, đã đại diện Giáo hội Công giáo tham dự. Đối với cha Cosmos Shakhawat, hội chợ là một “biểu tượng quan trọng của sự hòa hợp cộng đồng”.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm