Thứ Sáu, 07 Tháng Tư, 2017 19:44

Tổng thống Ai Cập ủng hộ tinh thần đối thoại liên tôn

Đức cha Kyrillos Kamal William Samaan, Giám mục giáo phận Assiut của Công giáo Copte Ai Cập cho rằng có những tiến bộ lớn trong tương quan giữa các tín hữu Kitô và Hồi giáo nước này. Tuyên bố ngày 30.3.2017 với hãng thông tấn Công giáo Đức KNA ở thành phố Munich, Đức cha Kyrillos nói từ khi Tổng thống Abdel Fattah Al-Sisi lên cầm quyền, đã có nhiều dấu hiệu cải tiến trong việc bình đẳng tôn giáo. Trong khi đó, trong 150 năm qua, các tín hữu Kitô bị xem là những công dân hạng hai ở Ai Cập. Đức cha Kyrillos cũng đánh giá cao sáng kiến của Tổng thống Al-Sisi về một dự án lớn của Kitô và Hồi giáo ở khu vực mới của thủ đô Cairo. Tại đây sẽ có một thánh đường Kitô và một đền thờ Hồi giáo lớn nhất nước được xây dựng gần nhau và được nối với nhau qua một trung tâm đối thoại. Sau khi mở một tài khoản giúp xây dựng hai nơi thờ phượng, Tổng thống Ai Cập là người đầu tiên đóng góp vào công trình đó. Toàn thể dự án được tài trợ nhờ tiền đóng góp của các tín hữu.

El Salvador chống khai thác kim loại gây ô nhiễm

Dưới sự thúc đẩy của các vị lãnh đạo Công giáo và dân chúng, Quốc hội El Salvador đã thông qua dự luật chống khai thác các mỏ kim loại gây ô nhiễm cho môi trường. Dự luật được Quốc hội El Salvador thông qua với đại đa số phiếu vào ngày 29.3. Luật cũng dành thời hạn hai năm cho các công ty khai thác quặng mỏ cỡ nhỏ để dần dần ngưng khai thác. Trước đó, ngày 6.2.2017, Đức Tổng Giám mục của giáo phận thủ đô San Salvador José Luis Escobar Alas, cùng với đại diện Đại học Trung Mỹ và Caritas, kêu gọi Quốc hội El Salvador thông qua luật cấm khai thác các mỏ vàng, bạc tại đây, vì lý do cần phải bảo tồn sự sống và môi trường như hiến định. Từ lâu các nhóm bảo vệ môi trường tố giác các công ty khai thác mỏ quặng làm ô nhiễm các nguồn nước và đất đai tại nước này.

Viện trợ lương thực cho Malawi

Đức Thánh Cha đã hỗ trợ 500.000 USD cho chương trình phân phát lương thực của Giáo hội Công giáo ở Malawi, đông nam châu Phi. Số tiền này được trao cho Hội đồng Giám mục Malawi để tài trợ một chương trình phân phát lương thực cho dân nghèo trong 8 giáo phận tại nước này. Tin trên được Liên Hội đồng Giám mục Đông Phi gọi tắt là AMECEA phổ biến trên mạng ngày 26.3. Hồi tháng 11.2016, Đức Hồng y Fernando Filoni, Tổng trưởng Bộ Truyền giáo đã viếng thăm Malawi và thẩm định mức độ đói kém trầm trọng tại nước này do hạn hán gây nên. Năm 2016, các Giám mục Malawi đã lên tiếng kêu gọi cộng đồng quốc tế giúp đỡ vì nạn đói đe dọa.

Dòng Somasca đến các vùng ngoại biên

Đức Thánh Cha nhắn nhủ các tu sĩ dòng Somasca tiếp tục ý hướng của đấng sáng lập, đó là ra đi gặp gỡ những người bị thương tổn và bị gạt bỏ, săn sóc những người nghèo khổ. Đức Thánh Cha bày tỏ lập trường trên trong buổi tiếp kiến sáng ngày 30.3 dành cho 50 thành viên Tổng tu nghị của dòng Somasca. Đây là dòng do thánh Giêronimo Emiliani sáng lập cách đây 483 năm và hiện có 530 tu sĩ hoạt động tại 95 nhà dòng trên thế giới. Đức Thánh Cha nhắc đến đặc điểm của dòng Somasca là chăm sóc những người nghèo khổ, đặc biệt là trẻ mồ côi và giới trẻ bị bỏ rơi. Phương pháp giáo dục của Thánh Emiliani là đặt trọng tâm nơi nhân vị phẩm giá con người, phát triển các khả năng trí tuệ và tay chân. Đức Thánh Cha cũng khuyến khích các tu sĩ hãy chú ý đến những hình thức khác nhau của tình trạng bị gạt ra bên lề của thời cuộc.

Renovabis tài trợ gần 15 triệu euro cho 272 dự án xã hội

Tổ chức bác ái Renovabis của Hội đồng Giám mục Đức đã quyết định tài trợ gần 15 triệu euro cho 272 dự án xã hội và mục vụ tại các nước Đông Âu. Đây là những biện pháp thuộc lãnh vực mục vụ và giáo hội quan tâm đặc biệt các gia đình, trẻ em và giới trẻ, người già và bệnh nhân, người di dân và tị nạn tại Ukraine. Renovabis nỗ lực giúp dân chúng ở Đông Âu đứng trước câu hỏi thời sự là ở lại hay là ra đi để có thể đi tới những quyết định thích hợp.

Ngày Giới trẻ 2017 hướng về Thượng Hội đồng Giám mục Thế giới

Đức Thánh Cha Phanxicô chủ sự buổi canh thức cầu nguyện tại nhà thờ Đức bà Cả ở Rome chiều thứ Bảy 8.4 do ban Mục vụ giới trẻ của giáo phận Roma tổ chức. Tại Rome năm nay, ngày quốc tế giới trẻ có một sắc thái đặc biệt, đó là chính thức khởi sự hành trình của toàn thể Giáo hội cho Thượng Hội đồng Giám mục thế giới vào tháng 10.2018 về chủ đề: “Giới trẻ, sự phân định và đồng hành ơn gọi”. Giáo hội mong muốn giới trẻ trở thành người giữ vai chính và giúp họ đi vào hành trình Thượng Hội đồng Giám mục với sự hiện diện và kinh nguyện của họ. Trong những ngày trước Lễ Lá 9.4, có 350 huynh trưởng giới trẻ đại diện các Hội đồng Giám mục trên thế giới tựu về Rome tham dự một diễn đàn quốc tế khai mạc hành trình tiến về Thượng Hội đồng Giám mục thế giới vào tháng 10.2018.

50 năm Thông điệp Populorum Progressio

Hội nghị quốc tế kỷ niệm 50 năm Thông điệp Populorum Progressio (Phát triển các dân tộc) của Đức Phaolô VI, được tổ chức trong hai ngày 3 và 4.4.2017 tại Hội trường mới của Thượng Hội đồng Giám mục ở nội thành Vatican. Hội nghị do Bộ Phát triển nhân bản toàn diện tổ chức và có chủ đề là “Những viễn tượng phục vụ sự phát triển nhân bản toàn diện, 50 năm Thông điệp Phát triển các dân tộc”. Hội nghị nhằm đào sâu các mặt thần học, nhân loại học và mục vụ của Thông điệp...

Cách đây 50 năm, ngày 26.3.1967, Đức Giáo Hoàng Phaolô VI đã công bố Thông điệp “Populorum progressio - Phát triển các dân tộc”, đề ra các đường hướng mới cho xã hội, trong đó có tình liên đới như công cụ để điều hành đất nước. Thông điệp đã ghi dấu một cuộc cách mạng thường được gọi là “cuộc cách mạng Montini”. Ngay từ năm 1963, Đức Phaolô VI đã bắt đầu thu thập các tài liệu rộng rãi liên quan tới “Sự phát triển kinh tế, xã hội, luân lý. Chất liệu nghiên cứu cho một thông điệp về các nguyên tắc luân lý của sự phát triển”. Việc soạn thảo Thông điệp đã kéo dài nhiều năm, và sử dụng tất cả các bản tường trình của các vị Sứ thần Tòa Thánh, các thư từ và tài liệu của các Giám mục, phần đóng góp của các thần học gia, kinh tế gia và chính trị gia. Tài liệu đã được soạn thảo 7 lần liên tiếp, lần đầu tiên vào tháng 9.1964 cho tới văn bản chung kết vào tháng 2.1967.

Trong số những vị tham dự hội nghị, có nhiều thành viên của Bộ Phát triển nhân bản toàn diện tổ chức, các đại diện của Hội đồng Giám mục, Ủy ban Công lý và Hòa Bình, ngoại giao đoàn cạnh Tòa Thánh và đại diện các tổ chức bác ái Công giáo cấp quốc gia và quốc tế. Trong số các thuyết trình viên, có Đức Hồng y Peter Turkson, Bộ trưởng Bộ Phát triển nhân bản toàn diện; Đức Hồng y Antonio Tagle, Tổng Giám mục Manila, Chủ tịch Caritas quốc tế; Đức Hồng y Gergard Muller, Tổng trưởng Bộ Giáo lý đức Tin.

Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi giúp nông dân nghèo

Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi trợ giúp nông dân nghèo ở các nước đang phát triển. Lập trường trên được trình bày trong sứ điệp Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh, nhân danh Đức Thánh Cha gởi đến diễn đàn kỳ 10 về tương lai nông nghiệp khai mạc ngày 28.3 tại thủ đô Brussels của Bỉ. Sứ điệp có đoạn viết: “Dưới mắt chúng ta là tình trạng thất nghiệp và lợi tức kém cũng như nạn thiếu ăn của hàng triệu ngưởi. Bị ảnh hưởng nặng nề nhất là tầng lớp yếu thế nhất, không những họ bị loại trừ khỏi tiến trình sản xuất, nhưng nhiều khi còn bị bó buộc phải rời khỏi đất đai để tị nạn và hy vọng tìm được cuộc sống nơi khác”. Đức Thánh Cha Phanxicô cũng phê bình chủ trương áp đặt một kiểu mẫu sản xuất hoàn toàn có lợi cho một nhóm thiểu số và một phần nhỏ dân số thế giới.

Các giáo hội Kitô tại Trung đông phải trở thành niềm hy vọng

Trong buổi lễ chiều ngày 29.3 tại Học viện giáo hoàng Armenia ở Rome, Đức Hồng y Leonardo Sandri, Tổng trưởng Bộ các Giáo hội Công giáo Đông Phương, nhận xét rằng đứng trước nhiều tàn phá và bạo lực chống lại Kitô hữu ở Trung Đông, cộng đồng quốc tế ý thức rằng cần phải bảo vệ và bảo tồn sự hiện diện từ ngàn năm của họ. Đức Hồng y Sandri nói: “Các tín hữu Kitô phải trở thành công cụ của tình bác ái tại quê hương thay vì chỉ than phiền về sự bách hại, họ cần phải trở thành ánh sáng hy vọng trong thời điểm đen tối”.

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm