Thứ Sáu, 24 Tháng Bảy, 2020 15:05

Tổng thống Ba Lan viếng Ðền thánh Ðức Mẹ sau khi thắng cử

 

Tổng thống Andrzej Duda đã đến viếng Ðền thánh Ðức Bà Częstochowa và cầu nguyện trước ảnh Ðức Maria sau chiến thắng sít sao trước đối thủ trong cuộc bầu cử hôm 12.7.

 

Tổng thống Duda, vừa tái đắc cử nhiệm kỳ hai đã tham gia buổi cầu nguyện tối tại Ðền thánh Ðức Bà Częstochowa (phía nam Ba Lan), thuộc cụm công trình của tu viện Jasna Góra. Ông đã đến đây ngay sau khi biết được kết quả trong cuộc chạy đua với đối thủ là Thị trưởng Warsaw Rafał Trzaskowski. Ông Duda, không phải là thành viên nhưng là đồng minh thân thiết của đảng Luật và Tư pháp (PiS) cầm quyền, đã giành chiến thắng với tỷ lệ ủng hộ 51,03%, trong khi ông Trzaskowski nhận được 48,97% số phiếu bầu. Số liệu này có nghĩa là chiến thắng của Tổng thống Duda tương đương với cách biệt 422.630 phiếu, rất sít sao tại một quốc gia gần 38 triệu người.

Theo báo đài địa phương, nhà lãnh đạo có mặt trong buổi cầu nguyện Jasna Góra (Apel jasnogórski) diễn ra vào 21 giờ mỗi đêm tại Ðền thánh Częstochowa. Quản nhiệm Ðền thánh nổi tiếng của Ba Lan, cha Waldemar Pastusiak, đã xác nhận sự hiện diện của tổng thống tại buổi cầu nguyện hôm đó. Ðức cha Andrzej Przybylski, Giám mục Phụ tá Częstochowa, cũng cho biết ngài khẩn cầu Chúa gìn giữ quê hương Ba Lan và ban ơn lành cho vị tổng thống trong nhiệm kỳ mới. “Xin Chúa, qua lời chuyển cầu của Ðức Mẹ, quan thầy của Ba Lan, ban cho chúng con, con cái của Mẹ, có thể sống trong cảnh hòa thuận và đoàn kết. Chúa luôn hiện diện trong tâm hồn của người Ba Lan, vì chỉ có Người mới mang đến tình yêu thương thật sự và sự hòa giải, cho phép người dân Ba Lan đoàn kết với nhau”, Ðức cha Przybylski dâng lời cầu nguyện.

Tổng thống Duda Ba Lan là một tín hữu nhiệt thành. Ông đã viếng Ðền thánh Ðức Bà Czestochowa ngay sau khi đắc cử tổng thống vào năm 2015. Ông Duda cũng cầu nguyện tại đây hồi tháng 3.2020 với hy vọng dịch Covid-19 sẽ sớm chấm dứt. Trong chuyến thăm khác đến Ðền thánh Czestochowa vào tháng 8.2018, vị nguyên thủ từng nhận định: “Ðức tin Công giáo là nền tảng văn hóa và là bản sắc của Ba Lan”.

ÐỊNH NGUYỄN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm