Thứ Sáu, 28 Tháng Tám, 2020 14:29

Tổng thống Hàn Quốc nhờ Giáo hội giúp chống dịch

 

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vừa mời các vị giám mục đến Nhà Xanh, đề nghị sự giúp đỡ và hỗ trợ của Giáo hội Công giáo trước làn sóng Covid-9 đợt hai.

 

Buổi tiệc trưa vào ngày 20.8 đánh dấu lần đầu tiên Phủ Tổng thống Hàn Quốc gởi lời mời đến các vị chủ chăn Công giáo ở nước này kể từ khi ông Moon - bản thân cũng là một tín hữu - đắc cử vào năm 2017. Trong cuộc gặp mới nhất, Tổng thống Moon công nhận nỗ lực nhanh chóng hành động của các cộng đoàn Công giáo tại địa phương, cho phép đẩy lùi làn sóng đầu tiên của dịch Covid-19 kể từ khi bắt đầu hồi tháng 2. Trong bối cảnh Hàn Quốc đang chật vật đối phó làn sóng thứ hai, vị nguyên thủ đề nghị Giáo hội Công giáo trong nước tiếp tục “đóng vai trò gương mẫu nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan”, theo Crux Now dẫn thông cáo báo chí từ Nhà Xanh.

Đức Hồng y Andrew Yeom Soo-jung và Tổng thống Moon tại cuộc gặp ở Nhà Xanh - ảnh: Yonhap

 

Có mặt tại buổi gặp có Ðức Hồng y Andrew Yeom Soo-jung, Tổng Giám mục Seoul; Ðức cha Kim Hee-joong, Tổng Giám mục Gwangju, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Hàn Quốc cùng với nhiều vị giám mục và các quan chức chính phủ. Tổng thống Moon đang đối phó hết sức nghiêm túc tình hình dịch bệnh hiện tại. “Nếu nỗ lực cách ly thất bại, chính phủ không còn cách nào khác là phải nâng mức độ giãn cách xã hội, và hậu quả về kinh tế khi ấy sẽ khó mà tưởng tượng nổi”, ông Moon chia sẻ trong bữa ăn. “Tôi hy vọng Giáo hội có thể chăm sóc tinh thần cho mọi người, đánh bại dịch Covid-19 bằng tinh thần kiên cường, lan tỏa lòng dũng cảm và duy trì vai trò lãnh đạo cần thiết để đoàn kết người dân, nhằm chống chọi dịch Covid-19”, vị nguyên thủ kêu gọi.

Ðáp lại kỳ vọng của Tổng thống, Ðức Hồng y Yeom cam kết sẽ tăng cường sự hợp tác giữa Giáo hội và chính phủ trong nỗ lực đẩy lùi dịch bệnh. “Chúng tôi sẽ sát cánh với các bạn và mời gọi giáo dân thực hiện bổn phận và đức tin của mình tại nơi của họ”, vị chủ chăn của Seoul cho biết. Nhân dịp này, Ðức Tổng Giám mục Kim Hee-joong đã gởi tặng Tổng thống bức họa Ðức Mẹ Maria. Bức tranh là lời chúc của Giáo hội, cầu nguyện Ðức Mẹ ban ơn lành giúp người dân Hàn Quốc vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Trong đợt bùng phát dịch bệnh đầu tiên vào cuối tháng 2, toàn bộ 16 giáo phận Công giáo trên toàn nước này đều ngừng tổ chức thánh lễ cho đến khi được phép trở lại vào tháng 4. Ðây cũng đánh dấu lần đầu tiên thánh lễ có cộng đồng tham dự hoàn toàn bị ngừng lại trong 236 năm lịch sử của Công giáo trên bán đảo Triều Tiên. Một lần nữa, Giáo hội tại Hàn Quốc đang chuẩn bị áp dụng biện pháp tương tự trong trường hợp dịch Covid-19 lan tràn mất kiểm soát. Hiện số ca nhiễm tại cộng đồng vẫn duy trì ở mức 3 con số trong hơn 2 tuần qua và chưa có dấu hiệu ngừng lại.

“Dịch Covid-19 đẩy người dân vào tình thế vô cùng khó khăn và mệt mỏi. Tôi cho rằng họ cần được an ủi”, Tổng thống Moon nhận định, và thêm rằng nếu điều kiện cho phép, ông hy vọng có thể tham dự sự kiện 200 năm ngày sinh của thánh Andrew Kim Taegon, linh mục đầu tiên của Hàn Quốc đã tử đạo vào năm 1846.

 

ÐỊNH NGUYỄN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm