Thứ Sáu, 22 Tháng Giêng, 2016 16:54

Tổng thống Mỹ trích dẫn Đức Phanxicô

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã dẫn lời ĐTC Phanxicô ở phần trình bày Thông điệp Liên bang đầu năm 2016. Diễn văn về tình hình liên bang hằng năm được Tổng thống Mỹ đọc trước Quốc hội là một truyền thống có từ thời TT George Washington vào năm 1790. Tuy nhiên, diễn từ của ông Obama chiều thứ ba 12.1 lại mang một ý nghĩa đặc biệt: đây là Thông điệp Liên bang cuối vùng vì nhiệm kỳ thứ hai của ông sẽ kết thúc sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11.2016.

Về các phát biểu mang tính bài Hồi giáo liên tục xuất hiện từ nhiều tuần qua ở Mỹ, ông Barack Obama đã nhắc lại trước Quốc hội những nhận định của ĐTC Phanxicô vào tháng 9.2015, nhân chuyến tông du của ngài tại nước này:

 “ĐTC Phanxicô đã phát biểu với nghị trường này, tại nơi tôi đang đứng chiều nay, rằng bắt chước sự hận thù, bạo lực của các bạo chúa và kẻ giết người là cách thay thế những kẻ đó nhanh nhất”.

Khi các chính trị gia lăng nhục người Hồi giáo, lúc thánh đường của họ bị phá hoại sẽ không làm an ninh của chúng ta được siết chặt hơn, ông Obama nói tiếp. Việc ấy cũng không mô tả được thực tế như nó đang diễn ra và đơn thuần là một sự sai lầm”.

Đây không phải lần đầu tiên Tổng thống Obama trích dẫn Đức Phanxicô vào Thông điệp Liên bang. Tháng giêng 2015, ông đã từng lấy lại thành ngữ của ĐTC người Argentina, nói đến “ngoại giao từng bước nhỏ” khi bàn tới các tiến triển về hồ sơ Cuba mà Washington và Vatican đã cộng tác rất chặt chẽ.

Ông Obama là vị tổng thống thứ ba nhắc đến giáo hoàng trong Thông điệp Liên bang. Lần trước là vào năm 2000, khi Tổng thống Bill Clinton lặp lại lời của Đức Gioan-Phaolô II kêu mời các nước giàu giảm nợ cho các quốc gia nghèo khó.

Trong một thế giới mà hơn một tỷ người còn sống dưới một đôla mỗi ngày, chúng ta cũng phải tham gia vào nỗ lực chung toàn cầu hầu giảm bớt nợ nần cho các quốc gia nghèo khó nhất, để họ có thể đầu tư vào lãnh vực giáo dục, y tế và tăng trưởng kinh tế. Đó là điều ĐTC và các vị đặc trách tôn giáo khác đang thôi thúc chúng ta hành động”, TT Clinton tuyên bố.

Trước ông Clinton, phải “quay ngược” đến tận thời Tổng thống Lyndon B. Johnson, và diễn văn của ông năm 1968. Lúc ấy, ông đã nhắc đến chuyến công du Vatican, “một chuyến tham quan và nhiều trao đổi rất súc tích với ĐTC Phaolô VI”.

Minh Nhật

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm