Thứ Sáu, 29 Tháng Sáu, 2018 10:09

Tổng thống Pháp nhận tước hiệu Kinh sĩ danh dự

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron được Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp kiến vào ngày 26.6.2018. Nhân dịp này, ông cũng tiếp nối truyền thống có từ hơn 400 năm qua, đó là nhận tước hiệu Kinh sĩ danh dự của Đền thờ Thánh Gioan Latêranô. Tước hiệu này được dành cho nguyên thủ của Pháp từ thời Phục Hưng. Năm 1593, vua Henri IV đã cải đạo từ Tin Lành trở thành tín hữu Công giáo. Đức Giáo Hoàng Clêmentê VIII trong một buổi lễ vào ngày 17.9.1595 đã giải vạ cho nhà vua. Vua cám ơn Đức Giáo Hoàng, và năm 1604 đã chuyển toàn bộ lợi tức của đan viện Biển Đức Clairac cho Kinh sĩ đoàn đền thờ Thánh Gioan Latêranô. Đức Giáo Hoàng đã cho đặt tượng vua Henri IV trong tiền đường nhà thờ và đặt cho ông tước hiệu Kinh sĩ danh dự. Từ năm 1958 đến nay, các vị tổng thống Pháp: Charles de Gaulle, Valéry Giscard d’Estaing, Jacques Chirac, Nicolas Sarkozy đều nhận tước hiệu này trong cuộc viếng thăm Rome. Các Tổng thống Georges Pompidou, François Mitterrand, François Hollande đã không nhận, vì không là tín hữu Công giáo.

Ông Macron phát biểu tại Đền thờ Thánh Gioan Latêranô

Tại Đền thờ thánh Gioan Lateranô, từ 414 năm nay, vào ngày 13 tháng 12 - sinh nhật của vua Henri IV - hằng năm, đều có một thánh lễ cầu nguyện cho nước Pháp.

Ðức Thánh Cha cùng các Thượng phụ cầu nguyện cho hòa bình

Ngày 7.7, Đức Giáo Hoàng sẽ dành hơn 10 tiếng đồng hồ để tham dự ngày suy tư và cầu nguyện cho hòa bình tại Trung Đông cùng với các thượng phụ tại thành phố Bari, nam Ý. Theo chương trình, ngoài cuộc gặp gỡ chính quyền và giáo quyền địa phương, ngài xuống tầng hầm nhà thờ Thánh Nicolas để kính viếng hài cốt thánh nhân và thắp nến. Sau đó, Đức Phanxicô và các thượng phụ đi tới khu vực Rotonda cạnh bờ biển Bari để cử hành buổi cầu nguyện kéo dài một giờ.

Đền thánh Nicolas được xây dựng từ năm 1087 đến năm 1100 để gìn giữ hài cốt của thánh nhân do 62 thủy thủ đưa tới Bari vào ngày 9.5.1087. Từ năm 1951, thánh đường này được ủy thác cho các cha dòng Đaminh coi sóc và đặc biệt quan tâm tới khía cạnh đại kết. Giáo hội Chính Thống giáo Nga và nhiều Giáo hội Đông phương đều tôn kính thánh Nicolas.

15.000 bạn trẻ dự ngày hội Genfest

Khoảng 15.000 thanh thiếu niên trên khắp thế giới đã tham gia ngày hội giới trẻ Genfet do phong trào Focolare tổ chức từ ngày 6 đến 8.7.2018 tại thủ đô Manila, Philippines. Ngày hội có chủ đề “Vượt qua mọi biên giới” nhằm gieo hạt giống hiệp nhất vào tâm hồn của tất cả những người tham dự, với kỳ vọng họ sẽ truyền tinh thần này đến nơi mình sinh sống, đặc biệt là ở giáo xứ. Genfest được khởi sự từ sáng kiến của chị Chiara Lubich, người sáng lập Phong trào Focolare - Tổ Ấm - và bắt đầu được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1973. Đến nay là lần thứ 11 và là lần đầu tiên Genfest được tổ chức tại châu Á.

Giảm quyền của Ðức Hồng y George Alencherry

Đức Thánh Cha đã giảm quyền của Đức Hồng y George Alencherry, Tổng Giám mục trưởng của Giáo hội Công giáo Syro-Malabar bên Ấn Độ, vì bị điều tra về việc quản lý các tài sản Giáo hội. Chính Đức Hồng y George Alencherry đã xin Tòa Thánh bổ nhiệm một vị Giám quản tông tòa để cai quản giáo phận Ernakulam-Angamaly.

Ngày 22.6.2018, Phòng Báo chí Tòa Thánh thông báo Đức Phanxicô đã bổ nhiệm Đức cha Jacob Manathodath, Giám mục giáo phận Pangat làm Giám quản tông tòa (Sede Plena - Tòa đầy) tại Tổng Giáo phận Ernakulam-Angamaly thuộc Giáo hội Công giáo Syro-Malabar. Điều này có nghĩa là Đức Hồng y Alencherry còn giữ danh hiệu Tổng Giám mục giáo phận, nhưng không còn quyền cai quản giáo phận nữa. Tổng giáo phận Ernakulam-Angamaly hiện có 565.000 tín hữu Công giáo. Đức Hồng y cũng là Tổng Giám mục trưởng - tương đương với Thượng phụ - của Giáo hội Công giáo Syro-Malabar có khoảng 3 triệu tín hữu ở Ấn Độ và nước ngoài.

Ðức Thánh Cha giúp đỡ nạn nhân núi lửa tại Guatemala

Bộ Phát triển Nhân bản toàn diện đã nhân danh Đức Thánh Cha gởi 100.000 USD để góp phần cứu trợ khẩn cấp các nạn nhân núi lửa tại Guatemala, đồng thời khích lệ các tín hữu và những tổ chức từ thiện Công giáo giúp đỡ các nạn nhân. Ngân khoản trên, với sự cộng tác của Tòa Sứ thần ở nước này, đã được phân chia tới 3 giáo phận bị thương tổn nhiều nhất. Hồi thượng tuần tháng 6, núi lửa Fuego, cách thành phố Guatemala 70km về phía tây nam đã phun khí độc, tro và đá nóng hơn 700 độ vọt lên cao tới 3 - 4 km và rơi xuống bao phủ cả làng mạc, biến nơi này thành một Pompei mới. Cho đến nay, đã có hơn 100 người bị thiệt mạng, 60 người bị thương và 13.000 người phải sơ tán.

Hiến binh Ý bắt nhóm giả mạo viên chức Vatican

Hiến binh Ý đã bắt được một nhóm tội phạm chuyên giả danh các viên chức Vatican để lừa đảo trong lãnh vực ngân hàng, tài chính. Báo Il Messaggero số ra ngày 22.6.2018 ở Rome cho biết, lực lượng này đã bắt được 7 nghi phạm và điều tra 26 người khác với các cáo buộc lừa gạt trên bình diện quốc gia và quốc tế, trộm cắp và giả mạo các công chứng thư và rửa tiền. Trong các cuộc khám xét tại tư gia những người bị bắt, giới chức an ninh đã tịch thu được tiền mặt, nhiều giấy tờ và chứng minh thư giả mạo, trong đó có cả những giấy ủy quyền giả mạo của ngân hàng Vatican để bán vàng.

Thăng tiến tinh thần hòa hợp ở châu Phi

Đức Phanxicô kêu gọi các tín hữu tại châu Phi ủng hộ việc chung sống hòa bình giữa các nhóm chủng tộc, truyền thống, ngôn ngữ và tôn giáo khác nhau. Trong buổi tiếp kiến phái đoàn gồm 11 người thuộc tổ chức các Giáo hội Kitô độc lập ở châu Phi, Đức Thánh Cha đã đưa ra lời khuyên: “Tôi khuyến khích quý vị gặp gỡ nhau thường xuyên hơn và tăng cường đối thoại đại kết với nhau, cũng như với tất cả các Giáo hội và cộng đồng Kitô khác. Xin Chúa Thánh Linh soi sáng để chúng ta tìm được cách thức thăng tiến sự cộng tác giữa tất cả các tín hữu Kitô, các tôn giáo truyền thống và người Hồi giáo, để đạt tới một tương lai tốt đẹp hơn cho châu lục”.

Tổ chức các Giáo hội Kitô độc lập ở châu Phi được thành lập năm 1978 và là thành viên Hội đồng Đại kết các Giáo hội Kitô, hiện có khoảng 60 triệu tín hữu thuộc hàng ngàn Giáo hội và tổ chức Kitô.

Ngày cầu nguyện cho hòa bình tại Yemen

Hưởng ứng lời mời gọi của Đức Phanxicô, Đức cha Paul Hinder, Đại diện Tông tòa Nam Arabia, đã tổ chức ngày cầu nguyện cho hòa bình tại Yemen vào ngày 23.6.2018. Hôm Chúa nhật 17.6, trong buổi đọc kinh Truyền tin, Đức Thánh Cha bày tỏ lo âu vì tình hình nguy cấp của người dân nước này và kêu gọi cộng đồng quốc tế đừng từ bỏ nỗ lực kiến tạo hòa bình tại đây. Trong chiều hướng đó, Đức cha Hinder kêu gọi các cộng đồng Công giáo tổ chức sự kiện trên. Sáng kiến này cũng để tưởng nhớ các nạn nhân trong cuộc xung đột và những vị tử đạo trong cộng đồng Kitô, trong đó có 4 nữ tu Thừa sai Bác ái của Mẹ Têrêsa bị sát hại hồi tháng 3.2016 tại thành phố Aden, Yemen.

Ðức Thánh Cha khích lệ Caritas Rome về bữa ăn cho người nghèo

Ngày 19.6.2018, Caritas Rome đã tổ chức bữa ăn trưa cho khoảng 100 di dân và người tị nạn tại quán ăn Gioan Phaolô II, gần nhà ga Termini. Đức Thánh Cha đã gởi sứ điệp nhân dịp này, trong đó ngài khích lệ các tình nguyện viên Caritas; ngài mời gọi cộng đồng tín hữu cùng với các vị mục tử và tất cả những người thiện chí hãy luôn kiến tạo những môi trường mới để chia sẻ và nảy sinh tình huynh đệ được với những người di dân và tị nạn.

Bữa ăn trên nằm trong chiến dịch do Caritas quốc tế phát động từ ngày 17 đến 24.6.2018, nhân Ngày thế giới vì người tị nạn (20.6). Đức Phanxicô đề xướng hoạt động này trong chương trình “Chia sẻ hành trình” vào ngày 27.9.2017.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm