Thứ Sáu, 09 Tháng Sáu, 2017 14:15

Tổng Thư ký tiên khởi của Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống

Đức Thánh Cha Phanxicô đã bổ nhiệm linh mục Alexandre Awi Mello, người Brazil làm Tổng Thư ký tiên khởi của Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống. Linh mục Melo năm nay 46 tuổi, thuộc tu hội Schonstatt, là Giám đốc toàn quốc Brazil của phong trào này. Cha là tiến sĩ về Thánh Mẫu học tại Học viện nghiên cứu Thánh Mẫu, thuộc đại học Dayton, bang Ohio, Mỹ. Cha Melo đã làm thông dịch viên cho Đức Phanxicô khi ngài viếng thăm Brazil hồi năm 2013, nhưng đã quen biết ngài từ 10 năm nay, khi linh mục làm việc trong Ủy ban soạn văn kiện của Đại hội các Giám mục châu Mỹ La-tinh tại Aparecida, Brazil hồi năm 2007. Chủ tịch Ủy ban này lúc đó là Đức Hồng y Jorge Mario Bergoglio, nay là Đức đương kim Giáo Hoàng.

Với việc bổ nhiệm này, linh mục Melo là nhân vật thứ hai của Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống, do Đức Hồng y Kevin Farrell, người Mỹ, gốc Ireland làm Bộ trưởng từ tháng 9.2016. Theo quy chế của Bộ, ba vị Phó Tổng thư ký của cơ quan này sẽ là giáo dân.

ĐTC kêu gọi chấm dứt buôn bán vũ khí

Trong tháng 6.2017, Đức Phanxicô đặc biệt mời gọi mọi người cầu nguyện để có thể loại bỏ hoạt động buôn bán vũ khí. Bởi lẽ buôn bán vũ khí cho thấy sự giả dối của những người nhân danh hòa bình nhưng lại làm giàu trên xương máu của người dân. Và thực tế, biết bao người dân vô tội tiếp tục bị giết hại. Đức Thánh Cha chia sẻ trong video: “Thật là mâu thuẫn một cách vô lý, khi vừa nói về hòa bình và các đàm phán hòa bình, lại vừa thúc đẩy và cho phép việc buôn bán vũ khí. Có phải cuộc chiến này hay cuộc chiến kia là chiến tranh theo nghĩa giải quyết các vấn đề, hay cuộc chiến ấy chính là cuộc chiến buôn bán vũ khí bất hợp pháp để làm giàu cho những kẻ kinh doanh sự chết chóc? Chúng ta hãy chấm dứt tình trạng này. Chúng ta hãy cùng nhau cầu nguyện, để các nhà lãnh đạo quốc gia có thể cam kết chấm dứt việc buôn bán vũ khí vốn sát hại biết bao người dân vô tội”.

100 năm Tông thư Maximum illud - Cử hành tháng đặc biệt về truyền giáo

Trong buổi tiếp kiến sáng ngày 3.6 dành cho 170 tham dự viên Đại hội của các Hội Giáo hoàng Truyền giáo, Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi toàn thể Giáo hội chuẩn bị và cử hành tháng đặc biệt về truyền giáo sẽ tiến hành vào tháng 10.2019. Đây là tháng đặc biệt suy tư và đào sâu sứ mạng truyền giáo, nhân dịp kỷ niệm 100 năm Tông thư Maximum illud của Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XV. Đức Phanxicô nhắn nhủ: “Tháng đặc biệt cầu nguyện và suy tư về truyền giáo như công tác rao giảng Tin Mừng cho dân ngoại sẽ giúp canh tân đức tin Giáo hội, để sự Phục sinh của Chúa Giêsu Kitô, Đấng Cứu Thế duy nhất luôn hiện diện và hoạt động nơi con tim của Giáo hội”, theo Đài Radio Vatican tiếng Việt.

Tông thư Maximum illud cách đây một thế kỷ, ngày nay vẫn còn sức mạnh ngôn sứ, nổi bật về các năng động và hình thức hoạt động truyền giáo, loan báo Tin Mừng. Trong văn kiện này, Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XV cũng tố giác chủ nghĩa thực dân và sự ham hố của nhiều cá nhân. Ngài phê bình lòng nhiệt thành của một số thừa sai muốn mở rộng tầm ảnh hưởng cho đất nước của mình, và gọi đó là một thảm họa kinh khủng đối với việc tông đồ truyền giáo. Ngài nhấn mạnh rằng các thừa sai phải chăm lo quyền lợi của Chúa Kitô và không được phục vụ quyền lợi đất nước của mình.

Tín hữu Hồi giáo và Công giáo bảo vệ thiên nhiên

Hội đồng Tòa Thánh Đối thoại liên tôn ủng hộ sự hợp tác của các tín hữu Hồi giáo và Công giáo để bảo vệ thiên nhiên. Trong sứ điệp gởi các tín hữu Hồi giáo trên thế giới công bố ngày 2.6, nhân tháng Chay Ramadan, Hội đồng Tòa Thánh Đối thoại liên tôn đã dựa vào thông điệp Laudato Si’ của Đức Thánh Cha Phanxicô về việc bảo vệ căn nhà chung của nhân loại, và nhắc đến những thiệt hại cho môi trường, cho chính bản thân mỗi tín hữu và đồng loại do lối sống và những quyết định của con người gây ra. Hội đồng Tòa Thánh Đối thoại liên tôn đã gợi mở: “Ơn gọi của chúng ta là người giữ gìn công trình của Thượng đế, không phải là điều tùy ý hoặc ở ngoài lề. Trong tương quan với sự dấn thân của chúng ta, trong tư cách là Kitô hữu và tín hữu Hồi giáo, đó là thành phần thiết yếu trong việc dấn thân tôn giáo của chúng ta”.

Tổng thống Pháp trao đổi với Đức Phanxicô

Hôm 2.6, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã trao đổi với Đức Giáo Hoàng về tình trạng biến đổi khí hậu và tị nạn, đồng thời mời Đức Thánh Cha viếng thăm nước này vào ngày thích hợp. AFP dẫn nguồn tin từ Điện Élysée cho biết, cuộc điện đàm kéo dài khoảng 10 phút và đây là cuộc trao đổi đầu tiên giữa hai vị, từ khi ông Macron đắc cử hồi giữa tháng 5. Về cuộc chiến chống thay đổi khí hậu, Tổng thống Pháp cảm ơn Đức Giáo Hoàng vì những hoạt động trước và trong khi diễn ra Hội nghị quốc tế COP 21 tại Paris năm 2015 cũng như đã động viên dư luận để hỗ trợ việc đạt thỏa thuận về vấn đề này. Hai vị cũng thảo luận về những sáng kiến trong thời gian tới để cải thiện môi trường. Đàng khác, Đức Thánh Cha Phanxicô cũng nhắc lại tầm quan trọng của việc tiếp đón xứng đáng dành cho người tị nạn ở châu Âu và ủng hộ quan điểm của Tổng thống Macron về vấn đề này.

Nhà thờ chánh tòa Mwanza, Tanzania có 7.000 chỗ ngồi

Tổng giáo phận Mwanza ở miền bắc Tanzania, châu Phi, gần hoàn thành công trình xây cất nhà thờ chánh tòa mới với 7.000 chỗ ngồi dâng kính Thánh Gioan Phaolô II. Đức cha Jude Thadaeus Ruwa’ichi, Dòng Capuchino, Tổng Giám mục sở tại, cho biết thánh đường sẽ được hoàn thành vào năm 2018. Ngài nói đây là một dự án tốn phí, nhưng cao quý xứng với những chi phí. Đức cha cũng nói rằng giáo phận lấy tên Thánh Gioan Phaolô II để đặt cho nhà thờ Chánh tòa mới, vì ba lý do: Thánh nhân đã viếng thăm Tanzania vào năm 1990 và đã cử hành thánh lễ tại Kawekamo là nơi thánh đường đang được xây cất. Chính ngài đã làm phép viên đá đầu tiên để xây dựng thánh đường này. Thứ hai, trong số các địa điểm ngài đã cử hành thánh lễ trong dịp viếng thăm đó, chỉ có khu vực Kawekamo hiện nay là thuộc quyền sở hữu của Giáo hội. Lý do sau cùng là Thánh Gioan Phaolô II đã để lại ảnh hưởng lớn trên thế giới, trên Giáo hội và châu Phi, đặc biệt tại giáo phận Mwanza, một địa phận có hơn 450.000 tín hữu Công giáo. Về chi phí xây dựng, Đức cha cho biết hoàn toàn do các tín hữu và các công dân thường tài trợ, cho đến nay không có đóng góp nào từ nước ngoài.

Tổng thống Mỹ rút lui khỏi hiệp định Paris về môi trường

Hội đồng Giám mục Mỹ đã phản ứng về việc Tổng thống nước này Donald Trump quyết định rút lui khỏi thỏa thuận Paris về việc giảm bớt khí thải để tránh tình trạng Trái đất nóng dần lên. Hiệp định đã được 195 quốc gia khác ký kết hồi tháng 11.2016, trong đó có hai nước gây ô nhiễm nhiều nhất là Mỹ và Trung Quốc. Mỹ đã ký hiệp định, nhưng Thượng viện nước này chưa phê chuẩn.

Ngày 1.6.2017, Tổng thống Trump tuyên bố rút khỏi hiệp định để “giữ việc làm cho 2,7 triệu công dân Mỹ”. Trong thông cáo công bố sau đó, Đức cha Oscar Cantu, Giám mục giáo phận Las Cruces, bang New Mexico, Chủ tịch Ủy ban Giám mục Mỹ về Công lý và Hòa bình quốc tế, khẳng định: “Hội đồng Giám mục Mỹ cùng với Đức Giáo Hoàng Phanxicô và toàn thể Giáo hội Công giáo đều nhìn nhận Hiệp định Paris là một cơ sở quan trọng để ủng hộ việc bảo vệ môi trường và khuyến khích giảm bớt tình trạng biến đổi khí hậu. Quyết định của Tổng thống không tôn trọng quyết tâm dấn thân của Mỹ đối với Hiệp định Paris là điều gây xáo trộn sâu đậm. Kinh Thánh khẳng định giá trị của việc chăm sóc thiên nhiên và chăm sóc nhau trong tinh thần liên đới. Quyết định của Tổng thống Trump sẽ gây hại cho nhân dân Mỹ và thế giới, đặc biệt là những người nghèo nhất, các cộng đoàn dễ bị tổn thương nhất. Ảnh hưởng của sự thay đổi khí hậu là điều mọi người đã cảm nghiệm về mực nước biển dâng cao, băng đá tan chảy, cuồng phong gia tăng cường độ và hạn hán thường xuyên hơn. Tôi hy vọng Tổng thống sẽ đề ra những phương thức cụ thể để đối phó với sự thay đổi khí hậu thế giới và thăng tiến bảo vệ môi trường”.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm