Thứ Ba, 25 Tháng Mười Hai, 2018 00:56

Trái đất phải được đối xử bằng sự dịu dàng

Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi mọi người phải đối xử dịu dàng với Trái đất, nếu không, nguồn sống sẽ cạn kiệt. Ngài cũng tố giác tình trạng còn quá nhiều người bị đói, mặc dù quả địa cầu có đủ tài nguyên cho tất cả. Ngài bày tỏ lập trường trên trong sứ điệp gởi các tham dự viên cuộc hội thảo do Cơ quan Lương Nông Liên Hiệp Quốc (FAO) tổ chức ngày 13.12.2018 tại Madrid, Tây Ban Nha, về đề tài “Nước, canh nông và lương thực chúng ta xây dựng ngày mai”.

Lấy cảm hứng từ Thánh Vịnh 85, Đức Phanxicô tin rằng “chính Chúa sẽ tặng ban phúc lộc và đất chúng ta trổ sinh hoa trái”; và tiên tri Isaia cũng đã nói đến việc Chúa cho nước ngấm vào lòng đất, làm nảy mầm hạt giống cho người gieo giống và ban của ăn cho con người. Đức Thánh Cha khẳng định, mặc dù Trái đất có đủ tài nguyên cho mọi người về lượng cũng như về phẩm, nhưng một số đông người đang phải chịu đói và sống trong cảnh nghèo khổ cùng cực. Để loại trừ những tai ương này, xóa bỏ những bất công và chênh lệch, cần có những chính sách sáng suốt, các biện pháp hữu hiệu và phối hợp tốt để không ai thiếu lương thực hằng ngày hoặc các phương tiện cần thiết để sống. Trong số các phương tiện thiết yếu ấy, nước là điều tối cần thiết, nhưng đáng tiếc là không phải tất cả mọi người đều có nước sạch để dùng.

Đức Thánh Cha cũng cảnh giác, khi Trái đất không được đối xử đúng đắn thì sẽ không còn là nguồn sống cho gia đình nhân loại nữa. Đây là điều đang xảy ra trong nhiều miền trên thế giới, nơi mà nước bị ô nhiễm, rừng cây dần bị phá hủy, không khí nhiễm độc... Tất cả những điều ấy chồng chất những tai ương và lầm than. Thêm vào đó là việc lương thực bị phí phạm, thay vì được chia sẻ. Vì thế, điều thiết yếu là giáo dục trẻ em và người trẻ ăn uống lành mạnh và biết giá trị của lương thực, tránh thái độ tiêu thụ ồ ạt, phung phí.

 

Panama sẵn sàng cho Ðại hội Giới trẻ thế giới

Giáo hội Panama chờ đón hơn 200.000 bạn trẻ từ 155 nước đến tham dự Đại hội Giới trẻ Thế giới (WYD) lần 34 tiến hành từ ngày 22 đến 27.1.2019. Ngày 11.12.2018, một cuộc họp đã diễn ra tại Rome giữa các thành viên ban tổ chức, trong số đó có Đức cha José Domingo Ulloa Mendieta, Tổng Giám mục Panama. Sau đó, trong cuộc họp báo, Đức Tổng Giám mục cho biết cho đến nay đã có 47.000 người hoàn tất, 168.000 người khác đang ở trong tiến trình đăng ký tham dự. Sẽ có hơn 1.000 thổ dân đến từ nhiều nước trên thế giới dự cuộc gặp gỡ giới trẻ thổ dân trong 3 ngày trước khi bắt đầu đại hội chính thức. Các chủ đề được bàn tới là bảo tồn thiên nhiên và công bằng xã hội; di cư; vai trò của phụ nữ, người bản địa... Theo Đức cha Ulloa, đây sẽ là một đại lễ đức tin.

 

4 ngày, hơn 10,3 triệu tín hữu viếng Ðền thánh Ðức Mẹ Guadalupe

Đây là con số tín hữu hành hương trong dịp lễ kính Đức Mẹ Guadalupe tại Đền thánh này từ ngày 9 đến 12.12.2018, cao hơn nhiều so với 7,28 triệu người hồi năm 2017. Hơn 10.000 công chức và cảnh sát được huy động để phối hợp và giữ an ninh trật tự cho các tín hữu. Đức Mẹ Guadalupe là bổn mạng của Mexico, châu Mỹ, Philippines, của thổ dân bản xứ và các trẻ em chưa sinh ra. Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ Guadalupe được xây trên ngọn đồi Tepeyac, nơi Đức Mẹ hiện ra với vị thánh thổ dân Juan Diego vào năm 1531 và dạy phải xin Đức Giám mục địa phương xây một ngôi nhà nguyện tại đây. Vương Cung Thánh Đường hiện nay được khánh thành năm 1976.

Trong thánh lễ kính Đức Mẹ Gudalupe, chiều ngày 12.12, cử hành tại đền thờ thánh Phêrô, Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi các tín hữu học nơi Mẹ Maria cách bảo vệ bản sắc văn hóa của các dân tộc, đề cao vai trò của tha nhân.

 

Hội đồng C9 còn 6 hồng y

Ông Greg Burke, Phát ngôn viên Tòa Thánh cho biết khóa họp thứ 27 của Hội đồng Cố vấn của Đức Thánh Cha về việc cải tổ giáo triều Rome từ ngày 10 đến 12.12.2018 có 4 vị hồng y vắng mặt: Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh đang tham dự hội nghị quốc tế tại Marrakesh, Maroc; 3 vị hồng y cao niên khác vắng mặt là Đức Hồng y George Pell, 77 tuổi, người đứng đầu Quốc vụ viện về Kinh tế của Tòa Thánh; Đức Hồng y Laurent Monsengwo Pasinya, 79 tuổi, nguyên Tổng Giám mục Kinshasa (CHDC Congo) và Đức Hồng y Francisco Javier Erráuriz, 85 tuổi, nguyên Tổng Giám mục Santiago (Chile). Ba vị này đã mãn nhiệm 5 năm làm cố vấn. Đức Thánh Cha đã viết thư cám ơn các vị và không bổ nhiệm người thay thế. Như vậy Hội đồng Hồng y Cố vấn của Đức Phanxicô nay chỉ còn 6 vị.

 

Madrid đón tiếp giới trẻ Kitô châu Âu

Cuộc gặp gỡ lần thứ 41 của giới trẻ Kitô Âu châu do tu viện đại kết Taizé tổ chức sẽ tiến hành tại Madird, thủ đô Tây Ban Nha từ ngày 28.12, với sự tham dự của khoảng 15.000 bạn trẻ với chủ đề: “Chúng ta đừng quên đón tiếp!”. Trong số các tham dự viên, có 7.000 bạn trẻ Tây Ban Nha và 8.000 bạn trẻ từ các nước châu Âu khác. Các bạn trẻ thuộc các hệ phái Kitô gồm Công giáo, Chính Thống, Tin Lành, Anh giáo  và một số tham dự viên không tôn giáo được các bạn mời đến tham dự.

Các bạn trẻ Kitô được đón tiếp tại hơn 150 giáo xứ tại Madrid và một số trường học. Trong 5 ngày gặp gỡ, mọi người sẽ sinh hoạt trong các giáo xứ địa phương, ban chiều họp nhau để cầu nguyện chung, chia sẻ. Mỗi năm, vào thời gian sau Giáng Sinh và trước năm mới dương lịch, cộng đoàn Taizé thường tổ chức tuần gặp gỡ giới trẻ châu Âu như đã từng diễn ra tại các thành phố Paris, Warsaw, Brussels, Rome, Budapest, Geneva, Barcelona, Rotterdam, Berlin... Lần này, cuộc gặp gỡ lần thứ 41 được tổ chức theo lời mời của Đức Hồng y Carlos Osoro Sierra, Tổng Giám mục Madrid và bà Manuela Carmena, Thị trưởng Madrid.

TU huynh Alois và giới trẻ

Cộng đoàn Taizé là một tu viện đại kết ở làng Taizé, Saône-et-Loire (Pháp), được thầy Roger Schutz, một tu sĩ Tin Lành thành lập vào năm 1940. Hiện nay cộng đoàn có hàng trăm tu sĩ thuộc Công giáo và Tin Lành đến từ khoảng ba mươi quốc gia trên toàn thế giới. Lý tưởng của cộng đoàn Taizé là cổ võ mạnh mẽ cho công lý và hòa bình của thế giới qua việc cầu nguyện và chiêm niệm.

 

Áo tài trợ một triệu euro cho Trung Ðông

Ngày 12.12, Chính phủ Áo đã quyết định dành một triệu euro để giúp các tín hữu Kitô ở Trung Đông. Quyết định trên được đưa ra vào cuối cuộc viếng thăm của 3 vị Thượng phụ Kitô Đông Phương tại thủ đô Vienna, trong đó có Đức Hồng y Louis Raphael Sako, Thượng phụ Giáo chủ Công giáo Chaldé - Iraq; Đức Thượng phụ Ignatius Aphrem II, Giáo chủ Chính Thống Syriac; Đức Thượng phụ Ignatius Joseph III Yonan, Giáo chủ Công giáo Syriac có tòa ở Liban. Ba vị đã gặp gỡ Thủ tướng Áo Sebastian Kurz và các bộ trưởng vào chiều 11.12, thảo luận về tình trạng chung của các tín hữu Kitô tại Iraq, Syria, Liban. Ngân khoản một triệu euro sẽ được chuyển qua Hội đồng Giám mục Áo để tài trợ các dự án về giáo dục. Đây chỉ là bước đầu trong kế hoạch trợ giúp các tín hữu Kitô bị bách hại. Số lượng các tín hữu Kitô tại Trung Đông ngày càng giảm sút. Tại Syria, từ 1,5 triệu Kitô hữu trước chiến tranh, nay chỉ còn lại 1/3; tại Iraq, con số này giảm từ 1 triệu xuống còn từ 200.000 - 300.000 Kitô hữu.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm