Thứ Sáu, 30 Tháng Mười Một, 2018 14:57

Trái tim của thánh Gioan Vianney thánh du Mỹ

Chuyến rước thánh tích với chủ đề “quả tim của vị mục tử” đã được bắt đầu từ cuối tuần thứ ba tháng 11.2018 và kéo dài suốt 6 tháng đến nhiều nơi trên khắp nước Mỹ.

 

Thánh Gioan Vianney (1786-1859) được gọi là “cha sở xứ Ars” ở Pháp. Ngài được tuyên thánh vào năm 1925 và từ đó đến nay là thánh bổn mạng của các linh mục chánh xứ. Cuộc hành trình xuyên nước Mỹ của quả tim còn nguyên vẹn của thánh nhân đã được bắt đầu tại nhà thờ kính Đức Maria ở TP New Haven, bang Connecticut (Mỹ), vào ngày 16.11.

 

Ngày Chúa nhật mầu nhiệm

Với sự bảo trợ của Hiệp hội Các Hiệp sĩ Columbus, giáo xứ Ars (Pháp) đã đồng ý cho mượn thánh tích quan trọng này cho chương trình tại Mỹ. Và điểm khởi đầu cho chuyến thánh du chính là nhà thờ Đức Mẹ Maria, nơi Các Hiệp sĩ Columbus đã được sáng lập nhờ vào một cha xứ khác, đấng đáng kính Michael McGivney (1852 - 1890). Trong chương trình kéo dài từ ngày 16 - 18.11, mỗi một ngày trôi qua, lại có thêm nhiều tín hữu lặn lội đường xa đến chiêm ngưỡng thánh tích. “Những người trò chuyện với tôi đã bày tỏ lòng biết ơn vô cùng vì giáo xứ đã tổ chức sự kiện đầy cảm động này”, theo báo National Catholic Register dẫn lời cha John Paul Walker, chánh xứ.

 

Rất nhiều tín hữu từ khắp nơi đã tìm về để được kính viếng quả tim thánh. Chẳng hạn, bà Faith Garvey, giáo dân giáo xứ Thánh Augustine cách TP New Haven hơn 64 km cũng lái xe đến. “Thật là một vinh dự khi có mặt tại đây và cầu nguyện cho tất cả các vị linh mục, giám mục và hồng y trên khắp thế giới”, bà chia sẻ. Suốt gần 3 giờ cầu nguyện và nghe giảng, hai hàng tín hữu đứng kiên nhẫn ở lối đi giữa nhà thờ, chờ đến lượt họ quỳ gối trước hộp thánh tích bằng vàng chứa quả tim của thánh Gioan Vianney. Tim đã được lấy khỏi lồng ngực 45 năm kể từ khi ngài qua đời và cho đến nay vẫn nguyên vẹn.

Đằng sau hộp thánh tích là bức chân dung lớn của cha xứ nổi tiếng của Pháp, đã được Hiệp hội Các Hiệp sĩ Columbus hoàn tất vào đầu năm và dành riêng cho dịp trọng đại này. Dù đứng trong hàng, hoặc quỳ trên các hàng ghế, các tín hữu, từ người già đến trẻ con, đều lần chuỗi.

 

Tình yêu của Chúa Giêsu

Linh mục Patrice Chocholski, cha sở của giáo xứ Ars đã kể lại những câu chuyện về cuộc đời của vị thánh và đặc biệt là về hình ảnh ngài ngồi tòa giải tội. Cha Chocholski nhấn mạnh khi vị thánh còn tại thế, ngài cố gắng như thế nào để mang đến tình yêu của Chúa Giêsu cho tất cả mọi người. Tấm gương từ thánh bổn mạng của các linh mục chánh xứ có thể mang đến ngọn lửa của lòng nhiệt huyết cho mọi linh mục của Giáo hội, và từ đó mang “lòng yêu thương của Chúa Giêsu đến cho từng con người trên trái đất này”. Có thể nói, thánh Gioan Vianney đã mang đến minh chứng điển hình cho thấy một linh mục nên cư xử như thế nào.

 

“Không phải vị thánh nào cũng khởi đầu một cách suôn sẻ, nhưng họ đều đến đích đầy tốt đẹp”, thánh Gioan Vianney từng nói. Trong trường hợp của mình, “ngài luôn biết rằng nên đi cùng với Chúa Giêsu mọi lúc mọi nơi”, cha Chocholski bổ sung, và đây là con đường cần thiết cho tất cả những ai đang theo đuổi đời sống thánh hiến. Thánh Gioan Vianney cũng là người đầu tiên trải nghiệm Lòng Thương Xót Chúa, và từ đó chia sẻ kinh nghiệm của chính mình cho các tín hữu. Ngài thường xuyên ngồi tòa giải tội 18 giờ/ngày khi các tín hữu từ khắp châu Âu đổ về Ars để trải nghiệm tình yêu và lòng quảng đại của Thiên Chúa.

 

Từ điểm khởi đầu ở nhà thờ Thánh Mary, quả tim của thánh nhân lần lượt đến Bảo tàng Các Hiệp sĩ Columbus, trước khi được rước đến các tiểu bang Connecticut, New Orleans, Florida, Alabama, Atlanta, Washington D.C, và những nơi khác của Mỹ. 

 

GIANG VÔ YÊN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm