Thứ Năm, 13 Tháng Bảy, 2017 10:24

Trăm năm, về với Mẹ

Được là một hạt cát nhỏ xíu trong biển người đổ về Fatima trong những ngày ấy thật sự là một ơn phúc. Fatima của trăm năm…

Nắng rồi mưa. Ngày thì mặt trời chói chang đến hoa mắt. Đêm nhiệt độ xuống thấp, mặc mấy lớp áo vẫn còn rùng mình. Thời tiết như thế, thanh niên trai tráng phải “đi bụi” chắc cũng ngại ngùng. Nhưng đêm ấy ở Fatima, nằm trên đất, co ro trong những tấm chăn đắp tạm để chợp mắt vài tiếng có nhiều cụ tóc đã bạc phơ.

Về nơi này vào dịp kỷ niệm 100 năm ngày Mẹ hiện ra là giấc mơ của tất cả khách hành hương nên khó khăn nào họ cũng vượt qua được. Tuổi tác cao ? Chẳng hề gì, đời người có mấy dịp trăm năm. Mệt thì cầu nguyện, đêm dài thì đọc kinh, xem lễ. Thu nhập không dư dả ? Không sao cả, như nhóm của anh Peter đến từ CH Czech thôi. Họ lên lịch để chắt chiu từ 3 năm, mong ngóng từng ngày chỉ để được đặt chân đến vùng đất ngày xưa là một ngôi làng đơn sơ ở miền núi hẻo lánh.

Về Fatima, khách hành hương là những đứa con về với Mẹ, chẳng cần lo lắng, đắn đo. Mẹ bao giờ mà chẳng chu toàn cho con ?

Fatima vào giữa tháng 5 mưa nắng thất thường nhưng dân Bồ Đào Nha bảo nhau, thánh lễ kỷ niệm ngày Đức Maria hiện ra lần đầu (13.5) hằng năm đều khô ráo. “Năm nay cũng sẽ thế, đương nhiên thôi”, chị Alcina nói chắc cú với tôi dù với kiểu trời chuyển chỉ trong vòng năm phút, trung tâm khí tượng thủy văn cũng chẳng dám đảm bảo.

Và đúng là suốt lễ tuyên thánh cho hai mục đồng và kỷ niệm 100 năm ngày Mẹ hiện ra do Đức Thánh Cha chủ tế, trời trong vắt, không gợn mây. Ở Fatima, tôi thường xuyên bắt gặp những kiểu “chắc cú” như chị Alcina. Một khi đã toàn tâm toàn ý phó thác vào Chúa, vào Mẹ thì chẳng có gì phải e dè. Hãy tin, sẽ được.

Cũng chính nhờ Mẹ lo liệu mà Báo Công giáo và Dân tộc đã có thể dự phần vào sự kiện trọng đại và gởi đến bạn đọc những đoạn phim, hình ảnh, ghi chép nóng sốt từ vùng đất Thánh Thiêng. Ơn phúc này có lúc tưởng chừng như là chuyện không thể vì từ hơn một tháng trước, khi chúng tôi liên lạc thì những khách sạn ở gần Fatima đều không còn nhận khách. Cứ “nhắm mắt, đưa chân” và sau cùng, không có khách sạn lại là điều hay. Nhờ lang thang suốt đêm ở quanh Đền Thánh Đức Mẹ mà Công giáo và Dân tộc đã có thể ghi nhận được trọn vẹn những thánh lễ và phần kinh nguyện trong đêm canh thức chờ đón Mẹ-của-trăm-năm.

Ave Maria.

Nguyễn Ngọc Lan Chi

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm