Thứ Sáu, 22 Tháng Sáu, 2018 15:17

Trang phục phi hành gia dành riêng cho Ðức Giáo Hoàng

Một cuộc gặp đặc biệt đã diễn ra tại Vatican vào cuối tuần trước, khi Đức Giáo Hoàng Phanxicô tiếp kiến các phi hành gia vừa hoàn thành sứ mệnh trên Trạm Không gian Quốc tế.

 

Dẫn đầu phái đoàn là nhà du hành vũ trụ người Ý Paolo Nespoli, cùng các thành viên của sứ mệnh thứ 53 trên Trạm Không gian Quốc tế (ISS) và thân nhân. Họ đã có cuộc trò chuyện riêng với Đức Thánh Cha. Đây không phải là lần gặp gỡ đầu tiên giữa Đức Phanxicô với phi hành đoàn của ISS. Vào ngày 16.10.2017, ngài đã tiếp xúc với nhóm phi hành gia thông qua kết nối video thoại từ Vatican đến ISS. Sau 4 tháng trên không gian, các nhà du hành vũ trụ đã quay về Trái đất và bày tỏ hy vọng được yết kiến Đức Phanxicô ngoài đời thực. “Thậm chí một thành viên người Nga không phải Kitô hữu vẫn rất mong tham gia vào cuộc gặp gỡ này”, ông Nespoli chia sẻ.

ĐTC trò chuyện trực tuyến với các phi hành gia trên Trạm không gian Quốc tế ngày 26.10.2017

Trong buổi tiếp kiến riêng, nhà du hành Nespoli đã trao tận tay Đức Giáo Hoàng bộ đồng phục màu xanh của các phi hành gia trên trạm ISS. “Chúng con nghĩ rằng nên tặng Đức Thánh Cha trang phục giống như của chúng con nhưng được làm riêng cho ngài”, nhà du hành vũ trụ Nespoli trình bày trước Đức Phanxicô. Ông đại diện 4 đồng nghiệp, gồm 3 người Mỹ và một người Nga lần lượt là chỉ huy Randy Bresnik đến từ Fort Knox, bang Kentucky; ông Joe Acaba, người Inglewood, bang California; ông Mark Vande Hei, người Falls Church, bang Virginia; và ông Sergey Ryazanskiy đến từ Moscow.

Ông Nespoli tặng ĐTC bộ đồng phục đặc biệt

“Đồng ý, thế là các con đã lên kế hoạch chuyến đi cho ta”, Đức Phanxicô nói đùa, rõ ràng vô cùng vui vẻ trước món quà. Ông Nespoli tường trình rằng bộ trang phục hoàn toàn giống như của các phi hành gia, làm từ cùng một chất liệu, trên ngực áo có bảng tên là Jorge Bergoglio, và lá cờ quê hương Argentina. “Chúng con lúc đầu nghĩ rằng bộ đồ phi hành gia đã tốt rồi, nhưng vì ngài là đấng kế vị thánh Phêrô, và các vị giáo hoàng luôn có trang phục riêng, nên chúng con thêm vào phần áo choàng vai”, phi hành gia Ý bổ sung. Áo choàng vai màu trắng, kích thước nhỏ, mang theo cờ Vatican, logo chính thức của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) và bảng tên “Đức Giáo Hoàng Phanxicô” trên đó.

Trước khi trao tặng món quà đặc biệt, một trong những con cái của các phi hành gia đã làm ấm lòng Đức Thánh Cha khi tặng ngài bức ảnh chụp vũ trụ tuyệt đẹp với một dòng chữ trong Kinh Thánh. Trong quá trình tiếp xúc, các nhà du hành vũ trụ phát hiện nhiều điểm tương đồng giữa nghề nghiệp của mình và tầm nhìn của Đức Giáo Hoàng Phanxicô về các chủ đề như mối quan tâm đối với ngôi nhà chung của nhân loại. Phi hành gia Acaba kể lại: “Ngài hiểu được tầm quan trọng của công việc mà chúng tôi đang làm, một sự hòa hợp giữa khoa học và đức tin. Chúng tôi là ví dụ điển hình về những người đến được những nơi chưa từng có ai khác đặt chân đến, và điều đó có thể bổ trợ cho đức tin như thế nào”.

ÐỊNH NGUYỄN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm