Thứ Sáu, 13 Tháng Mười Một, 2020 16:02

Tranh khổng lồ về thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II

 

Chính quyền thành phố Stalowa Wola, đông nam Ba Lan vừa khánh thành một bức tranh tường khổng lồ vẽ Ðức Gioan Phaolô II, nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của ngài (1920-2020).

 

Bức tranh rộng 9m, cao 30m, được vẽ ở mặt bên của một tòa nhà chung cư nằm trên đại lộ John Paul II, họa lại tấm ảnh vị thánh Giáo Hoàng đang tựa vào gậy mục tử khi đang cầu nguyện. Tranh được Ðức cha Edward Frankowski, nguyên Giám mục Phụ tá Sandomierz làm phép vào ngày 18.10. Dưới bức chân dung là trích dẫn những điều mà Ðức Gioan Phaolô II đã từng nói về thành phố: “Tôi nâng niu trong trái tim mình Stalowa Wola, thành phố biểu tượng cho đức tin tuyệt vời của người dân lao động”.

Trước đó, thành phố đã tổ chức một cuộc thi vẽ tranh tường về thánh Giáo Hoàng. Người chiến thắng là họa sĩ Piotr Topczyłko, ông đã vượt qua 6 ứng viên khác. Thị trưởng Stalowa Wola, ông Lucjusz Nadbereżny đã đăng các thông tin về bức tranh trên mạng xã hội Twitter vào ngày 16.10, cũng là kỷ niệm 42 năm ngày Ðức Gioan Phaolô II được bầu làm vị chủ chăn của Giáo hội hoàn vũ. Tranh được thực hiện dưới sự đồng ý của Ban quản lý tòa nhà và cư dân nơi đây.

Ðức Gioan Phaolô II chưa từng viếng thăm Stalowa Wola trong triều đại của mình, nhưng ngài đã bày tỏ sự cảm mến đối với người dân nơi đây, khi họ quyết tâm xây dựng nhà thờ Ðức Mẹ - Nữ hoàng Ba Lan mặc dù gặp nhiều khó khăn. Ngài đã thánh hiến nhà thờ vào năm 1973, lúc còn là Tổng Giám mục Krakow. Và khi trở thành đấng kế vị thánh Phêrô, ngài đã nâng nơi đây thành tiểu Vương Cung Thánh Ðường.

Khánh thành và làm phép bức tranh tường

Thị trưởng Lucjusz chia sẻ: “Bức tranh tường vẽ thánh Gioan Phaolô II đang tựa vào thánh giá sẽ trở thành chỗ dựa tinh thần cho cư dân thành phố. Vị giáo hoàng, qua cuộc đời của ngài, giống như tiên tri Môsê trong thời đại chúng ta. Ngài đã mở rộng trái tim cho mọi người, để chúng ta trở nên tử tế, nhân hậu và yêu thương nhau”.

Trả lời phỏng vấn báo đài nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh Ðức Gioan Phaolô II, Ðức cha Stanisław Gądecki - Chủ tịch Hội đồng Giám mục Ba Lan - cũng nhớ lại những lần ngài gặp gỡ vị thánh Giáo Hoàng. Ngài nói rằng Ðức Gioan Phaolô II là một người “rất can đảm”, và “có thể trò chuyện với bất kỳ ai”. Ðức cha Stanisław Gądecki ấn tượng về việc vị thánh Giáo Hoàng phục hồi các cuộc rước Thánh Thể ở Rome, và dẫn đầu đoàn rước từ nhà thờ thánh Gioan Latêranô đến Vương Cung Thánh Ðường Ðức Bà Cả.

 

Thiện Tâm (theo CBCP News)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm