Thứ Sáu, 18 Tháng Chín, 2015 13:59

Trao ban sự hiệp thông

Trao ban sự hiệp thông

Ngày 7.9, Đức Thánh Cha Phanxicô đã ban sự hiệp thông của Giáo hội cho Đức tân Thượng phụ Gregorio Pietro XX, Giáo chủ Giáo hội Công giáo Armenia - Cilicia. Nghi thức ban hiệp thông diễn ra trong thánh lễ đồng tế tại nguyện đường nhà trọ Thánh Marta ở nội thành Vatican. Đồng tế thánh lễ có Đức Hồng y Leonardo Sandri, Tổng trưởng Bộ các Giáo hội Công giáo Đông  Phương, Đức Tổng Giám mục Thư ký và linh mục Phó tổng thư ký của Bộ cùng tất cả các Giám mục thành viên Thượng Hội đồng của Giáo hội Công giáo Armenia và một số linh mục.

Đức Thánh Cha trao thư ban sự hiệp thông cho Đức tân Thượng phụ được bầu lên ngày 25.7.2015 và nay sự hiệp thông ấy được thực hiện trong thánh lễ qua cử chỉ Đức Thánh Cha trao đĩa với Mình thánh Chúa và chén thánh với Máu Chúa cho Đức tân Thượng phụ Gregorio Pietro XX.

 

Tân Chân phước của Giáo hộitại Nam Phi

Trong buổi đọc Kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật 13.9.2015, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhắc đến vị tân Chân Phước vừa được tuyên phong của Nam Phi là Samuel Benedict Daswa. Thánh lễ tuyên phong chân phước đã diễn ra tại quê nhà của vị tử đạo này tại Limpopo và do Đức Hồng y Angelo Amato, Tổng trưởng thánh bộ tuyên Thánh chủ sự nghi thức.

Ông Samuel Benedict Daswa bị sát hại năm 1990 vì niềm tin vào Tin Mừng. Nhắc nhớ lại cuộc đời và sự tử đạo của vị tân chân phước này, Đức Thánh Cha Phanxicô nói, trong cuộc sống, vị Chân phước đã luôn bày tỏ một sự nhất quán khi đảm nhận một cách can đảm những lập trường của Kitô hữu. Chứng tá của ông nâng đỡ một cách đặc biệt các gia đình trong việc loan báo sự thật và bác ái của Đức Kitô.

 

Con người là trung tâm chứ không phải lợi nhuận kinh tế

Trong buổi tiếp kiến Hội đồng quản trị, các thành viên cộng tác và nhân viên Ngân hàng tín dụng hợp tác xã Roma sáng 12.9.2015, nhân kỷ niệm 60 thành lập, Đức Phanxicô đã nói về tầm quan trọng của hợp tác xã, và ngài lưu ý rằng, Ngân hàng tín dụng hợp tác xã Roma nên thường xuyên tham chiếu với giáo huấn xã hội của Giáo Hội, và thông điệp Laudato Si về môi trường.

Ngài cũng nhắn nhủ các nhân viên ngân hàng này hãy tiếp tục là động cơ phát triển của các cộng đoàn địa phương và xã hội dân sự. Ngài nhấn mạnh đến trách nhiệm trong việc hợp tác là lưu tâm đến giới trẻ và đời sống gia đình. Sự hợp tác phải giúp cho công ăn việc làm hướng đến tính nhân bản, nghĩa là coi con người là trung tâm chứ không phải lợi nhuận kinh tế.

 

Đơn giản hóa thủ tục về hôn nhân vô hiệu

Ngày 8.9, hai Tự sắc mới của Đức Thánh Cha Phanxicô về việc thay đổi thủ tục về tuyên bố hôn nhân vô hiệu đã được công bố trong cuộc họp báo ở Vatican, bao gồm  Tự sắc dành cho Giáo hội Công giáo La tinh là “Chúa Giêsu là thẩm phán hiền từ” (Mitis Iudex Dominus Iesus) và Tự sắc dành cho Giáo hội Công giáo Đông Phương là “Chúa Giêsu Từ Bi” (Misericors Iesus).

 Niên trưởng tòa Thượng Thẩm Rota ở Roma Pio Vito Pinto, Chủ tịch Ủy ban đặc nhiệm cải tổ thủ tục về hôn phối đã chủ trì cuộc họp báo, với sự có mặt của một số vị như Đức Hồng y Francesco Coccopalmerio, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh về các văn bản luật.

Sự chuẩn bị cho việc cải tổ này đã được Đức Thánh Cha Phanxicô ủy thác cho một ủy ban đặc biệt được thành lập ngày 27.8.2014. Ngoài Chủ tịch Pio Vito Pinto, còn có 10 thành viên, đứng đầu là Đức Hồng y Coccopalmerio. Ủy ban đã làm việc nhanh gọn và đưa ra những đề xuất nhằm đơn giản hóa thủ tục cứu xét theo giáo luật để tiến hành mau lẹ hơn, nhưng đồng thời bảo tồn nguyên tắc bất khả phân ly của hôn phối. Sau nhiều tháng nghiên cứu và thảo luận, ủy ban đã thông qua các đề nghị để trình lên Đức Thánh Cha. Ngài đã mời bốn chuyên gia khác để xem xét, góp ý kiến trước khi đi đến việc ban hành hai tự sắc trong ngày 8.9.2015.

Việc cải cách được định hướng theo 7 tiêu chuẩn: Chỉ cần một phán quyết xác nhận hôn phối vô hiệu; một tòa án độc lập dưới trách nhiệm của Giám mục; chính Giám mục là thẩm phán; thủ tục cứu xét vắn tắt; nên tái lập việc kháng nghị lên tòa án giáo tỉnh; nghĩa vụ của Hội đồng Giám mục; kháng nghị lên Tòa Thánh.

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm