Thứ Bảy, 16 Tháng Sáu, 2018 14:38

Trợ giúp Congo chặn dịch Ebola

Hội Nhi đồng Truyền giáo ở Đức trợ giúp 50.000 euro cho các gia đình ở Congo để chống lại dịch Ebola. Bệnh Ebola bắt đầu lan tràn ở miền tây bắc Congo và một số trường hợp mới đã được phát hiện tại thành phố Mbandaka, nơi có hàng triệu dân cư. Ngân khoản tài trợ này nhằm góp phần chống lại sự bùng phát của bệnh bằng các biện pháp và dụng cụ vệ sinh, như cung cấp các găng tay dùng một lần, ủng cao su, bồn rửa tay, xà bông lỏng và thuốc khử trùng cho 2 bệnh viện, 3 cơ sở săn sóc sức khỏe. Trong 60 năm kể từ khi được thành lập, Hội Nhi đồng truyền giáo ở Đức, qua chiến dịch lễ Ba Vua, đã quyên góp hơn 1 tỷ euro, và tài trợ 72.000 dự án tại châu Á, châu Phi, châu Mỹ Latinh, Đông Âu và châu Úc.

 

Tân chân phước Adèle de Batz de Trenquelléon

Chiều Chúa nhật 10.6, Đức Hồng y Angelo Amato, đại diện Đức Thánh Cha, đã chủ sự lễ tôn phong chân phước vị tôi tớ Chúa Adèle de Batz de Trenquelléon, sáng lập dòng Các Nữ Tu Đức Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội. Vị chân phước là con của ông bà nam tước Charles de Batz, sinh ngày 10.6.1789. Ngay từ thời trẻ, chị đã cảm thấy ước muốn trở thành nữ tu dòng Cát Minh. Mặc dù có nhiều người cầu hôn nhưng chị đều từ chối và tận tụy lo việc giảng dạy giáo lý cho trẻ em. Năm 1816, khi 26 tuổi, vị tân chân phước mở trường tiểu học cho trẻ nghèo và lập dòng. Sau một thời gian suy nhược về sức khỏe, chị qua đời ngày 10.6.1828 ở thành phố Agen, miền nam Pháp, lúc 39 tuổi.

 

Di hài thánh Gioan XXIII trở về Rome

Chúa nhật 10.6.2018, di hài thánh Gioan XXIII đã kết thúc gần 3 tuần thánh du tại quê hương của ngài là giáo phận Bergamo, bắc Ý. Cuộc thánh du được thực hiện nhân dịp kỷ niệm 60 năm Đức Gioan XIII được bầu làm giáo hoàng và 55 năm thánh nhân qua đời (3.6.1963). Ngày 9.6.2018, Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh, đã đến chủ sự thánh lễ tại đền thánh Gioan XXIII. Chiều Chúa nhật 10.6.2018, sau một thánh lễ tạ ơn, thi hài thánh nhân được đưa trở về đền thờ Thánh Phêrô.

Trong thời gian vừa rồi, thánh tích cũng được đặt tại đền thánh Gioan XXIII tại làng quê của ngài là Sotto il Monte, cách thành phố Bergamo vài cây số về hướng tây. Đây cũng là nơi Đức cố Giáo Hoàng chào đời ngày 15.11.1881 với tên Angelo Giuseppe Roncalli.

 

Cần thay đổi quan niệm về thiên nhiên

Hội nghị quốc tế kỳ IX do Tòa Thượng phụ Chính Thống Constantinople tổ chức tại Athens về đề tài “Tiến tới một miền Attica xanh hơn, gìn giữ Trái đất và bảo vệ dân chúng”, diễn ra từ ngày 5 đến 8.6.2018. Đức Thượng phụ Bartholomeos, Giáo chủ Chính Thống Constantinople, kêu gọi sự hợp lực của các tôn giáo, khoa học và kỹ thuật cũng như mọi lãnh vực và tổ chức xã hội, những người thiện chí để đối phó với cuộc khủng hoảng môi trường hiện nay trên thế giới. Cần phải có một sự biến đổi của con người về mặt tinh thần, cũng như thái độ của họ đối với môi trường. Việc phá hủy thiên nhiên chỉ có thể chấm dứt bằng sự thay đổi toàn diện quan niệm của mỗi người.

Nhân hội nghị này, Đức Giáo Hoàng đã gởi sứ điệp đến Đức Thượng phụ Bartholomeos, tái khẳng định sự tham gia của Giáo hội Công giáo vào Ngày Thế giới cầu cho thiên nhiên theo sáng kiến của Đức Thượng phụ Bartholomeos và được cử hành vào ngày 1.9 mỗi năm. Đức Phanxicô cũng nhắc lại Địa Trung Hải tiếp tục trở thành mồ chôn những người nhập cư lậu vào châu Âu, họ đa phần là nạn nhân của nạn thay đổi khí hậu. Đức Thánh Cha kêu gọi xã hội hãy tự hỏi xem mình muốn để lại một thế giới nào cho các thế hệ mai sau. Cần có một sự xét mình nghiêm túc về vấn đề này. Thiên nhiên không phải là tài sản của riêng ai, vì thế, việc sử dụng thiên nhiên cần phải được tiến hành với sự lưu ý các quyền của mỗi người và mỗi dân tộc.

 

Công bố tài liệu chuẩn bị Thượng HÐGM đặc biệt về miền Amazon

Ngày 8.6.2018, Tòa Thánh đã công bố tài liệu chuẩn bị Thượng HĐGM đặc biệt về miền Amazon sẽ tổ chức vào tháng 10.2019 tại Rome. Văn kiện mang tựa đề “Amazon: những hành trình mới đối với Giáo hội để đạt tới một nền môi sinh toàn diện”. Tài liệu khái quát căn tính và tiếng kêu của khu vực này và đề ra hành trình mới cho mục vụ nhằm thể hiện sự dấn thân của Giáo hội. Ngoài ra, văn kiện cũng có phần câu hỏi để tham khảo ý kiến các Hội đồng Giám mục, các Giáo hội Công giáo Đông phương, và nhiều cơ quan khác của Tòa Thánh.

Tại cuộc họp báo, Đức Hồng y Lorenzo Baldisseri, Tổng Thư ký Thượng Hội đồng Giám mục cho biết, một số đại diện thổ dân sẽ tham dự Thượng HĐGM trong tư cách là dự thính viên. Họ được lên tiếng trong các phiên họp, nhưng không có quyền bỏ phiếu.

 
Giáo hội sắp có thêm một vị thánh và 6 vị chân phước

Theo thông cáo ngày 9.6.2018 của Bộ Phong thánh, với sự chấp thuận của Đức Thánh Cha Phanxicô, có 4 sắc lệnh được công bố liên quan đến các án phong hiển thánh và chân phước, trong đó có 4 vị tử đạo tại Argentina. Một sắc lệnh nhìn nhận phép lạ của chân phước giáo dân Nunzio Sulprizio, người Ý, sinh ngày 13.4.1817 tại Pescosansonesco, qua đời ngày 5.5.1836 tại Napoli, lúc 19 tuổi. Hai sắc lệnh nhìn nhận phép lạ của hai nữ tín hữu Cabrera Arias de Armida, người Mexico, sinh ngày 8.12.1862 tại San Luis Potosí, Mexico, qua đời tại Mexico City ngày 3.3.1937; và Maria Guadalupe Ortiz de Landázuri, người Mexico, sinh ngày 12.12.1916 tại Madrid, Tây Ban Nha, qua đời ngày 16.7.1975 tại Tây Ban Nha,

Sau cùng là sắc lệnh nhìn nhận cuộc tử đạo của Đức cha Enrico Angelo Angelelli Carletti, Giám mục giáo phận La Rioja; hai linh mục Gabriel Joseph Roger Longueville, Carlos de Dios Murias và giáo dân Wenceslao Pedernera bị giết vì sự oán ghét đức tin tại Argentina năm 1976.

Chân phước Nunzio Sulprizio

 

Cuộc gặp gỡ giới trẻ Kitô tại Hong Kong

Cuộc gặp gỡ giới trẻ Kitô do tu viện đại kết Taizé tổ chức sẽ tiến hành tại Hong Kong từ ngày 8 đến 12.8.2018, với sự tham dự của hơn 15.000 bạn trẻ. Các vị lãnh đạo Kitô tại Hong Kong gồm Anh giáo, Công giáo và Tin Lành khẳng định giới trẻ hãy sống sáng kiến này như một dấu chỉ niềm tin, cậy và mến, rất cần cho thế giới ngày nay, đặc biệt để thăng tiến công lý, hòa bình và hòa giải. Những người trẻ cần được giáo dục theo chiều hướng này để có thể góp phần biến đổi xã hội. Cuộc gặp gỡ là cơ hội để mở ra những con đường mới và là cơ may lớn cho người trẻ đón nhận, chia sẻ đức tin với những bạn đồng lứa.

 

41.000 người sẽ dự thánh lễ do Ðức Phanxicô cử hành

41.000 người đã đăng ký tham dự thánh lễ do Đức Thánh Cha cử hành vào chiều ngày 21.6.2018 tại khu vực Palexpo, gần phi trường thành phố Geneva, Thụy Sĩ. Đây là số chỗ tối đa được ấn định vì lý do an ninh, mặc dù khu vực này có thể tiếp nhận nhiều người hơn. Số người đăng ký chủ yếu thuộc các giáo xứ và tổ chức Công giáo trên toàn Thụy Sĩ, và khoảng 11% đến từ nước Pháp láng giềng.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm