Thứ Sáu, 04 Tháng Mười Hai, 2020 14:59

Trợ giúp trẻ em Syria

 

Tổ chức bác ái Trợ giúp các Giáo hội đau khổ tặng 25.000 áo lạnh cho trẻ em Syria. Sáng kiến này được sự cộng tác của dòng các nữ tu Chúa Giêsu và Mẹ Maria. Số áo lạnh được may tại 30 nhà may ở thành phố Aleppo, với 180 thợ may là tín hữu Kitô và Hồi giáo, và sẽ được chuyển tới các giáo xứ tại một số thành phố lớn, như Aleppo, thủ đô Damascus, Homs và Hassaké ở miền bắc Syria để trao cho trẻ em nghèo. Nữ tu Annie Demerjian đã đặt vải và vật liệu may áo cách đây vài tháng, cho biết hoạt động bác ái này vừa giúp đỡ các em trong mùa đông đang tới, đồng thời cũng hỗ trợ kinh tế tại Syria, cụ thể là giúp đỡ các tiệm may nhỏ.

 

Không để người già cô đơn trong lễ Giáng Sinh

Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống phát động sáng kiến “Món quà của sự Khôn ngoan” vào dịp lễ Giáng Sinh, đề nghị những người trẻ đăng trên phương tiện truyền thông xã hội “một kỷ niệm, một lời khuyên hoặc một ‘món quà khôn ngoan’ mà họ đã nhận được từ người cao tuổi đã gặp gỡ trong những tháng gần đây”. Sáng kiến này thúc đẩy sự gắn bó giữa người trẻ và người già, những người cao niên đơn độc vì đại dịch trong mùa Giáng Sinh. Sáng kiến “Món quà của sự Khôn ngoan” này được tiếp nối từ thành công của chiến dịch “Người già là ông bà của bạn”. Trong chiến dịch đó, Thánh Bộ đã mời gọi người trẻ trên khắp thế giới bày tỏ lòng tốt và tình cảm dành cho người cao niên, gởi những “cái ôm qua mạng internet” đến cho ông bà của họ và cho những người mà họ “nhận làm ông bà”. Chiến dịch này được đưa ra sau khi Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi các tín hữu Công giáo “gởi cái ôm” đến những người già mà lâu rồi họ đã không gặp mặt.

 

Ðức Thánh Cha không đến quảng trường Tây Ban Nha

Theo truyền thống, chiều 8.12 hằng năm, lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, Đức Thánh Cha Phanxicô đến quảng trường Tây Ban Nha (Piazza di Spagna) ở Rome để dâng hoa và cầu nguyện trước cột đài Đức Mẹ. Nhưng năm nay, Đức Thánh Cha Phanxicô không đến quảng trường Tây Ban Nha vào buổi chiều ngày lễ do tình trạng dịch bệnh Covid-19, và “nhằm tránh mọi nguy cơ lây nhiễm do sự tập trung đông người”. Nhưng việc đạo đức này sẽ được thực hiện một cách riêng tư, theo thông báo được đưa ra vào ngày 30.11.2020 của ông Matteo Bruni, Giám đốc Văn phòng Báo chí Tòa Thánh. Kể từ năm 1953, các vị giáo hoàng đã đến thăm viếng quảng trường vào ngày lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội. Với sự tham dự của giới chức địa phương và các tín hữu, Đức Thánh Cha ban phép lành cho người dân thành phố và tất cả mọi người trên toàn thế giới.

 

Giáo hội Myanmar chuẩn bị Giáng Sinh trong đại dịch

Đứng trước làn sóng lây nhiễm thứ hai của dịch, Giáo hội Myanmar cố gắng thích ứng với hoàn cảnh để vẫn có thể tiếp tục duy trì các cử hành phụng vụ và hoạt động bác ái. Ủy ban điều phối đặc biệt của các Giám mục cho trường hợp khẩn cấp Covid-19, do Đức Hồng y Charles Bo đứng đầu, đã tăng cường trợ giúp cho những người khó khăn nhất, bắt đầu với 1.000 gia đình sẽ được cung cấp thực phẩm trong ba tháng và khuyến khích mỗi giáo xứ trong cả nước hỗ trợ cho ít nhất 50 gia đình khó khăn. Tại giáo phận Pathein, Đức cha Hsane Hgyi đã quyên góp được 1,8 triệu kyats (tương đương 14.000 USD) và một nhóm đã phân phát gạo, dầu cho cư dân của bốn ngôi làng địa phương, không phân biệt tôn giáo hay sắc tộc. Một trợ giúp khác không kém phần quan trọng là sự hỗ trợ về tâm lý và tinh thần mà Giáo hội dành cho các tín hữu. Giáo phận Pathein cung cấp hỗ trợ này thông qua một chương trình trực tuyến đặc biệt cho các tín hữu.

 

Giáo hội Ba Lan trợ giúp các chủng viện

Ban Giám đốc Quốc gia của các Hội Giáo hoàng Truyền giáo tại Ba Lan đã hưởng ứng lời kêu gọi của Đức Hồng y Luis Antonio Tagle, Tổng trưởng Bộ Loan báo Tin Mừng cho các Dân tộc, trong việc ủng hộ sáng kiến trợ giúp cho các chủng viện ở các quốc gia truyền giáo. Trong suốt tháng 11, các Hội Giáo hoàng Truyền giáo ở Ba Lan đã khuyến khích chiến dịch hỗ trợ chủng sinh trong các xứ truyền giáo. Vào ngày 4.11, lễ nhớ thánh Carlo Borromeo, một trong những đấng sáng lập các chủng viện, một cuộc gây quỹ trực tuyến đã được phát động nhằm quyên góp thêm gần 10.000 USD. Theo linh mục Tomasz Atlas, Giám đốc Quốc gia của các Hội Giáo hoàng Truyền giáo, hiện có gần 80.000 chủng sinh tại các quốc gia truyền giáo trông chờ vào sự giúp đỡ về tinh thần và vật chất.

 

Các thẩm phán hãy thể hiện sự liên đới và chính trực

Nhân dịp khai mạc khóa họp trực tuyến lần thứ nhất của các thẩm phán, thành viên của Ủy ban Quyền xã hội của châu Phi và châu Mỹ, Đức Thánh Cha đã gởi sứ điệp chào thăm các thẩm phán. Khóa họp có chủ đề “Xây dựng công bằng xã hội hướng tới việc áp dụng đầy đủ các quyền cơ bản của người dân sống trong điều kiện dễ bị tổn thương”. Đức Thánh Cha đề cao sự kiện và khuyến khích các thẩm phán hãy ý thức tầm quan trọng của sự ngay thẳng và dấn thân. Ngài nhắc họ rằng một công lý thực sự công bằng là công lý làm cho các quốc gia hạnh phúc và dân của họ được sống xứng đáng. Theo Đức Thánh Cha, để hiểu về công bằng xã hội cần dựa trên 5 ý tưởng và tình huống: trước hết là thực tế, trong đó nhiều người sống trong đau khổ, ngày càng nhiều nhân phẩm không được biết đến và nhân quyền của họ bị bỏ qua và vi phạm; điều thứ hai là công bằng xã hội, như sự thiện và tình yêu phải đạt được mỗi ngày; điều thứ ba là sự dấn thân theo gương của người Samaria nhân lành, dấn thân vô điều kiện và không sa vào một nền văn hóa thờ ơ; điều thứ tư là suy tư về lịch sử, nơi có các gốc rễ của kinh nghiệm, các cuộc đấu tranh chiến thắng và thất bại; và cuối cùng, người dân cũng là nền tảng để xây dựng công bằng xã hội.

 

Ba điều cần làm trong Mùa Vọng 2020

Trong buổi đọc kinh Truyền Tin trưa Chúa nhật thứ nhất Mùa Vọng, 29.11.2020, Đức Thánh Cha Phanxicô đã hai lần nhắc nhở các tín hữu thực hiện ba điều trong Mùa Vọng: “Chúng ta hãy tìm cách rút ra những điều hay từ tình hình khó khăn mà đại dịch đã áp đặt cho chúng ta: Thêm sự tiết độ; một sự quan tâm kín đáo và tôn trọng đối với những người hàng xóm có thể đang trong tình trạng thiếu thốn; một ít thời gian của sự cầu nguyện trong gia đình, với sự đơn sơ”.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm