Thứ Năm, 08 Tháng Hai, 2018 16:09

Trở về bên Thiên Chúa trong Mùa Chay

Đức Giáo Hoàng Phanxicô vừa ra sứ điệp Mùa Chay năm 2018, nhắc nhở các tín hữu sửa mình, nhận ra những giá trị đích thực để có thể sống đúng với tinh thần của Tin Mừng.

 

Những “tiên tri giả”

Trong sứ điệp Mùa Chay 2018, Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng, những “tiên tri giả” sẽ khiến chúng ta lạc lối. Những kẻ này tìm cách mê hoặc con dân của Chúa, khiến nhiều người trong số họ lầm tưởng hạnh phúc thật sự là những thú vui nhất thời, dẫn đến sự nô lệ trong lợi nhuận hay mắc kẹt trong sự cô đơn. Không ít thanh niên bị dụ dỗ bởi những kẻ lừa đảo khác, chìm vào những loại thuốc chữa bách bệnh, các mối quan hệ sẵn có, những lợi ích không chính đáng, hay sự tồn tại “ảo”. Vì vậy, họ bị cướp đi những điều quý giá nhất: phẩm giá, tự do và khả năng yêu thương.

Một trái tim lạnh giá

Điều Đức Phanxicô muốn các tín hữu suy ngẫm về Mùa Chay năm nay là những dấu hiệu nào cho thấy tình yêu của chúng ta bắt đầu nguội lạnh. Và trên hết, điều phá hủy lòng bác ái chính là lòng tham tiền tài. Từ chối theo Thiên Chúa, chúng ta thích tự phá hủy hơn là tìm thấy sự an ủi trong lời nói và bí tích của Ngài. Kết quả là sẽ tạo ra những nhân chứng im lặng dẫn đến những trái tim lạnh giá chối bỏ các vấn đề về biến đổi khí hậu do tác hại từ hoạt động của con người; vô cảm trước di hài của những di dân tử nạn khi vì chiến tranh, đói khát phải ly hương…

Chúng ta phải làm gì? Giáo hội đã đưa ra việc thực hành Mùa Chay: cầu nguyện, làm việc bác ái và chay tịnh như là những liều thuốc giảm nhẹ. Cầu nguyện giúp tiêu diệt những sự dối trá bí mật và sự tự lừa dối, và sẽ tìm thấy những lời an ủi của Thiên Chúa. Bác ái giúp loại bỏ thói tham lam, để xem mọi người như những anh chị em của mình. Đức Thánh Cha mong muốn sống bác ái sẽ trở thành kiểu sống đích thực cho mỗi người. Chay tịnh sẽ khiến khuynh hướng bạo lực giảm bớt, khơi gợi lại mong muốn vâng theo Lời Chúa.

24 giờ dành cho Thiên Chúa

Đức Thánh Cha nhắc nhở rằng, ngọn lửa bác ái có thể chết trong tim chúng ta, chứ không bao giờ tàn lụi trong Thiên Chúa. Ngài mời gọi tham gia “24 giờ dành cho Thiên Chúa” vào thứ sáu và thứ bảy, trước Chúa nhật IV Mùa Chay, năm nay nhằm ngày 9 và 10.3. Sau khi chầu Thánh Thể và xưng tội, một ngọn lửa mới của canh thức Phục Sinh, ánh sáng của Thiên Chúa sẽ giúp lắng nghe lời của Ngài, nuôi dưỡng chúng ta trong Thánh Thể, làm cho trái tim sốt sắng hơn trong đức tin, hy vọng và tình yêu.

Minh Hùng (theo Vatican News)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm