Chủ Nhật, 16 Tháng Tám, 2015 17:35

Trưng bày di hài Thánh Piô năm dấu thánh

Di hài vị linh mục dòng Capuchino mang năm dấu thánh sẽ được trưng bày tại Đền thờ Thánh Phêrô từ ngày 8 đến 14.2.2016, nhân dịp Năm Thánh Lòng Thương Xót. Đức Tổng Giám mục Salvatore (Rino) Fisichella, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh tái truyền giảng Tin Mừng và cũng là Chủ tịch Ban tổ chức Năm Thánh đã gửi thư đến Đức Tổng Giám mục Michele Castoro của giáo phận Manfredonia, cho biết Đức Thánh Cha nồng nhiệt muốn thi hài Thánh Piô được trưng bày tại Đền thờ Thánh Phêrô ngày 10.2.2016, thứ Tư Lễ tro, là ngày Đức Thánh Cha sẽ gửi các thừa sai của Lòng Thương Xót đi các nơi trên thế giới, ban cho các vị năng quyền đặc biệt rao giảng và giải tội như dấu chỉ sống động nói lên sự tiếp đón của Chúa Cha dành cho những người tìm kiếm ơn tha thứ. Đức Tổng Giám mục Fisichella cũng cho biết sự hiện diện di hài của Thánh Piô tại buổi lễ cũng là dấu chỉ quý giá đối với mọi thừa sai và các linh mục, để các vị tìm được sức mạnh và sự nâng đỡ cho sứ mạng giải tội, đón tiếp kiên nhẫn các hối nhân là làm chứng về lòng từ bi thương xót của Chúa Cha.

Cha Thánh Piô lúc sinh thời vẫn dành rất nhiều thời giờ để giải tội cho các tín hữu như thừa tác vụ chính yếu của ngài. Đền thờ kính thánh nhân với di hài ở thị trấn San Giovani Rotondo, nam Ý, mỗi năm thu hút 7 triệu tín hữu đến hành hương và kính viếng.

Thi hài cha Thánh Piô

Tiểu sử cha Thánh Piô

Cha Thánh Piô sinh ngày 23.5.1887 tại Pietrelcina, thuộc Tổng Giáo phận Benevento, miền nam nước Ý. Ngài được rửa tội ngày hôm sau và nhận tên thánh là Phanxicô. Ngày 6.1.1903, lúc 16 tuổi, Phanxicô xin vào nhà tập các cha dòng Capuchino tại Morcone và được đổi tên là Piô. Qua những năm nhà tập, Thầy Piô được tuyên khấn tạm. Ngày 27.1.1907, thầy được khấn trọn, rồi thụ phong linh mục ngày 10.8.1910 tại Benevento. Vì sức khỏe yếu kém, cha Piô được ở lại trong nhà dòng cho tới năm 1916. Tháng 9.1916, cha được sai đến hoạt động tông đồ tại San Giovanni Rotondo và ở lại đây cho tới lúc qua đời lúc 2 giờ 30 sáng ngày 23.9.1968, thọ 81 tuổi.

Cha Thánh Piô

Cuộc đời của cha Thánh Piô luôn luôn được thiêu đốt bởi lửa yêu mến Chúa và tha nhân, cha sống đầy đủ ơn gọi linh mục, mỗi ngày mỗi trọn vẹn hơn, để góp phần vào công việc cứu chuộc con người. Ngài thi hành sứ mệnh cứu chuộc nhân loại bằng ba phương thế: qua việc linh hướng để giúp các linh hồn nên thánh - qua bí tích hòa giải để đưa các người tội lỗi về với Chúa - và qua việc cử hành thánh lễ, để sống kết hợp với Chúa Giêsu hy sinh trên thánh giá.

Về phương diện xã hội, cha Piô dấn thân rất nhiều để làm giảm bớt những đau khổ, những cảnh cùng cực của nhiều gia đình. Ngài đã thành lập “Nhà nâng đỡ sự đau khổ” (Casa del Sollievo della sofferenza), tức bệnh viện San Giovanni Rotondo hiện nay. Bệnh viện này được khánh thành vào ngày 5.6.1956 với 250 giường, nhưng nay đã lên đến 1200 giường với 50 ngành chuyên khoa. Ðây là một trong các bệnh viện lớn nhất và nổi tiếng nhất tại nước Ý, do Tòa Thánh quản trị. Về phương diện thiêng liêng, cha thành lập các nhóm cầu nguyện và được ngài gọi là “vườn gieo đức tin và tổ ấm tình yêu”. Ðức Phaolô VI gọi các nhóm cầu nguyện này là “Phong trào lớn lao của những người cầu nguyện”. Hiện nay trên cả thế giới có tới gần ba ngàn nhóm cầu nguyện liên lỉ như vậy.

Cha Piô được phong Chân phước năm 1999 và Hiển thánh năm 2002, lễ kính vào ngày 23.9, trùng vào ngày tạ thế. Vào ngày 23.5.1987, Đức Gioan Phaolô II đã đến viếng thăm mộ của Cha Piô, vị giải tội mà ngài đã từng gặp khi còn là một linh mục sinh viên ở Rôma 40 năm về trước. Đức Bênêđictô XVI là vị Giáo hoàng thứ hai đến viếng thăm mồ của vị thánh linh mục hầu như suốt đời chỉ thi hành hai tác vụ là dâng thánh lễ và ban bí tích giải tội.

Đền thờ kính Thánh nhân với di hài ở thị trấn San Giovani Rotondo, nam Ý, được Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II thánh hiến năm 2004, mỗi năm thu hút 7 triệu tín hữu đến hành hương và kính viếng.             

 (PV)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm