Thứ Ba, 30 Tháng Mười, 2018 10:12

Trung tâm giới trẻ giữa lòng Giáo hội

 

Mặc dù chỉ cách Vương Cung Thánh Ðường Thánh Phêrô vài bước chân, nhưng trong dòng khách hành hương về thăm thành quốc Vatican, rất ít người biết đến nhà thờ Thánh Lôrensô Piscibus (San Lorenzo in Piscibus).

 

Ngôi thánh đường nhỏ bé và giản đơn có từ thế kỷ 12, nằm ẩn bên những tòa nhà cao lớn nên nếu không để ý sẽ rất khó nhận ra. Nhà thờ đã trải qua nhiều biến chuyển trong suốt chặng đường khoảng 800 năm, từng có lúc được dùng như một địa điểm để nghiên cứu hoặc làm xưởng điêu khắc. Mãi đến thập niên 1980, thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II mới yêu cầu chuyển đổi thành một nhà thờ dành cho thanh thiếu niên - có thể xem như trung tâm về đức tin của giới trẻ quốc tế và tái thánh hiến nơi này trong một thánh lễ đặc biệt vào tháng 3.1983. Trung tâm được giao cho cộng đồng Công giáo Shalom (xuất phát từ Brazil) quản lý.

Ngày nay, nhà thờ Thánh Lôrensô Piscibus được gọi thân mật là “Centro” (“Trung tâm”), là địa điểm mà các bạn trẻ ở Rome và người hành hương có thể dừng lại để cầu nguyện, dự thánh lễ, tham gia các hoạt động xã hội và tôn giáo. Với sự hỗ trợ của cộng đồng Shalom, trong suốt tháng 10, trung tâm đã tổ chức các buổi cầu nguyện hằng ngày cho sự thành công của Thượng Hội đồng Giám mục về Giới trẻ. Đức cha Peter Comensoli, Tổng Giám mục Melbourne (Úc) đến Rome để tham dự Thượng hội đồng chia sẻ: “Nhà thờ Thánh Lôrensô Piscibus đẹp một cách đặc biệt trong tâm trí tôi. Nơi đây rất đơn sơ và dễ thương. Và thật tuyệt vời khi các bạn dành thời gian cầu nguyện cho Thượng Hội đồng. Đây là một món quà lớn”.

Nhà thờ nằm ản bên những tòa nhà cai lơn nên nếu không để sẽ rất khó nhận ra

Vài năm sau khi trung tâm giới trẻ được Đức Gioan Phaolô II thành lập ở nhà thờ Thánh Lôrensô Piscibus, ngôi thánh đường đã được nhận thánh giá gỗ ban đầu của Đại hội Giới trẻ thế giới (1985) và một bản sao của bức tranh cổ Salus Populi Romani treo ở Vương Cung Thánh Đường Đức Bà Cả. Tranh vẽ Đức Trinh Nữ Maria, vị thánh bảo hộ của Rome. Ngôi nhà thờ nhỏ này cũng lưu giữ một bản sao của thánh giá San Damiano được treo tại nhà thờ Thánh Clare ở Assisi, Ý. Đây được cho là thánh giá mà thánh Phanxicô đã cầu nguyện trước khi nhận được lời mời gọi xây dựng lại Giáo hội từ Thiên Chúa.

Cha Cristiano Pinheiro (cộng đồng Shalom), người coi sóc ngôi thánh đường bày tỏ: “Tôi không bao giờ nghĩ rằng mình sẽ đến Rome làm việc và truyền giáo, dù từng học tại đây. Đặc biệt, chúng tôi cảm thấy vinh dự khi được phục vụ Giáo hội vào thời điểm diễn ra kỳ Thượng Hội đồng về Giới trẻ”. Cha Cristiano được thụ phong linh mục tại Brazil và đến với nhà thờ Thánh Lôrensô Piscibus từ năm 2015.

Thiện Tâm (theo CNA)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm