Thứ Sáu, 07 Tháng Chín, 2018 15:18

Trung tâm Hồng y Stephen Kim Sou-hwan tại Uganda

Hội từ thiện Công giáo lớn nhất tại Hàn Quốc là Kkottongnae tiếp tục mở rộng các hoạt động bác ái tại châu Phi. Trung tuần tháng 8, Hội Kkottongnae đã khánh thành trung tâm mang tên Đức cố Hồng y Stephen Kim Sou-hwan ở Kirihura, Uganda, để củng cố các hoạt động chăm sóc cô nhi có cha mẹ qua đời vì bệnh AIDS. Lễ khánh thành đã được Đức Tổng Giám mục Michael Blume, Sứ thần Tòa Thánh tại Uganda chủ sự. Tham dự buổi lễ có Đức Tổng Giám mục Paul Kamuza Bakyenga của giáo phận Mbarara và linh mục John Oh Woong-jin, người sáng lập hội Kkottongnae, cùng với 1.500 tín hữu. Tổng thống Yoweri Museveni đã phái Bộ trưởng John Byabagambi đến tham dự và đóng góp một số tiền vào việc xây dựng trung tâm. Trong phần giảng lễ, Đức cha Michael Blum nhắc đến tấm gương của Đức Hồng y Kim Sou-hwan và hy vọng rằng trung tâm này sẽ tiếp tục tinh thần của ngài qua việc chăm sóc những người yếu thế nhất trong xã hội. Cách đây 9 năm, hội Kkottongnae cũng đã mở một trung tâm tương tự ở thành phố Karama, miền tây Uganda. Ngày 16.8.2014, trong cuộc viếng thăm tại Hàn Quốc, Đức Thánh Cha Phanxicô đã đến trụ sở trung ương của Hội Kkottongnae cách thủ đô Seoul khoảng 90 cây số để viếng thăm nhà Hy Vọng gồm nhiều khu phục hồi chức năng cho người khuyết tật.

Pax Christi chống gia tăng chi phí quân sự

Chủ tịch phong trào Pax Christi (Hòa bình) của Chúa Kitô là Đức cha Heinz Josef Algermissen, Giám mục giáo phận Fulda, đã phê bình việc chính phủ Đức quyết định tăng vọt các chi phí quân sự từ nay cho tới năm 2025. Trong tuyên bố chung vào ngày 28.8, Đức cha Algermissen và vị đại diện tổ chức Bênh vực hòa bình của Giáo hội Tin Lành Đức nhận định rằng, quyết định nói trên của Berlin trái ngược với các nghĩa vụ luân lý. Hai vị cũng nhắc đến thỏa thuận của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), theo đó các nước thành viên sẽ gia tăng chi phí cho ngân sách quốc phòng lên 2% tổng sản phẩm quốc gia. Đường hướng này đi ngược với những cố gắng cần thiết để giải trừ vũ trang trên thế giới.

Pax Christi và tổ chức Bênh vực hòa bình kêu gọi Berlin quyết tâm đạt những mục tiêu phát triển đã được đề ra trong chương trình hành động của Liên Hiệp Quốc từ nay đến năm 2030 và thăng tiến nền hòa bình thế giới, gia tăng phương tiện tài chính cho các tổ chức trợ giúp người tị nạn, các dự án chống nghèo đói.

Chính Thống giáo Nga tổ chức khóa học cho linh mục Công giáo

Theo chương trình trao đổi giữa Tòa Thánh và Tòa Thượng phụ Chính Thống Nga, đã có khoảng 15 linh mục trẻ đến từ 5 quốc gia Ý, Tây Ban Nha, Pháp, Cộng hòa Czech và Romania tham dự khóa học mùa hè tại Moscow từ ngày 24.8 đến 2.9. Trong khóa học, ngoài việc tìm hiểu về Chính Thống giáo và văn hóa Nga, các linh mục Công giáo còn đến thăm những phân bộ khác nhau của Thánh Hội đồng Tòa Thượng phụ Chính Thống Moscow, cũng như các địa điểm quan trọng của giáo hội này tại thủ đô Nga, trong đó có đan viện Chúa Ba Ngôi ở Sergiev Posad.

Theo Đức Tổng Giám mục Hilarion, Trưởng ban đối ngoại của Tòa Thượng phụ Nga, cần có một sự liên minh giữa Công giáo, Chính Thống giáo và các đạo Kitô khác để cùng trình bày nhân sinh quan và vũ trụ quan của Tin Mừng trong thế giới ngày nay.

Tín hữu Anh lần đầu rước kiệu Thánh Thể sau 110 năm

Hội nghị Thánh Thể toàn nước Anh diễn ra từ ngày 7 đến 9.9.2018 tại thành phố Liverpool sau khi được chuẩn bị trong hai năm. Vào đầu năm 2016, Đức Hồng y Vincent Nichols, Tổng Giám mục giáo phận Westminster, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Anh, đã đề nghị triệu tập hội nghị toàn quốc về mầu nhiệm của Bánh Hằng Sống. Chương trình có một số bài thuyết trình về các khía cạnh khác nhau của bí tích Thánh Thể, trong đó có việc dạy trẻ em cầu nguyện trước Thánh Thể. Ngoài ra, Tổng Giáo phận Liverpool còn tổ chức 27 hoạt động như cầu nguyện trong thinh lặng tại đan viện Carmel và một cuộc hội thảo với khoảng 1.000 bạn trẻ tham dự. Đặc biệt có một cuộc thảo luận bàn tròn về bí tích Thánh Thể, với sự tham dự của Đức Tổng Giám mục MacMahon, giáo phận Liverpool; Đức cha Paul Bayes, Giám mục Anh giáo tại địa phương; và mục sư Sheryl Anderson. Theo Đức cha MacMahon, các tín hữu Anh giáo và Tin Lành không có niềm tin như Công giáo về Thánh Thể, nhưng họ có niềm tin nơi vị trí trung tâm của Bánh Sự Sống trong đời sống, và tôn trọng niềm tin của người Công giáo.

Hội nghị kết thúc vào Chúa nhật 9.9.2018 với cuộc rước kiệu Thánh Thể qua quãng đường dài 2 cây số ở Liverpool. Đây là lần đầu tiên từ 110 năm nay, các tín hữu Công giáo ở Anh có thể rước kiệu Thánh Thể qua các đường phố. Tham dự cuộc rước này sẽ có khoảng 5.000 người cùng với tất cả các vị lãnh đạo Kitô địa phương. Theo Đức Tổng Giám mục MacMahon, chiều kích đại kết của Hội nghị Thánh Thể toàn nước Anh rất quan trọng, vì Liverpool đã từng xảy ra sự chia rẽ đau thương giữa các tín hữu Công giáo và Tin Lành. Các Giáo hội Kitô đã cố gắng rất nhiều trong những thập niên gần đây để xích lại gần nhau. Chính Đức Tổng Giám mục đã đề nghị các vị lãnh đạo Tin Lành cùng tham gia cuộc rước kiệu.

Trong 60 năm, Misereor tài trợ hơn 100.000 dự án

Năm 2017, tổ chức Bác ái Misereor của Hội đồng Giám mục Đức nhận được 214,6 triệu euro, trong số này có 143,1 triệu euro từ Bộ Phát triển Đức và 63,1 triệu Euro đến từ các cuộc quyên góp trong chiến dịch mùa Chay, phần còn lại là tiền lời và trợ giúp đặc biệt khác. Với ngân khoản nói trên, Misereor tài trợ các chương trình tại hơn 90 quốc gia trên thế giới. Trong 6 thập niên từ khi được thành lập, tổ chức này đã tài trợ hơn 100.000 dự án để giúp đỡ những người nghèo khổ.

Ðẩy mạnh mục vụ gia đình tại Ðức và Ba Lan

Đại hội Gia đình Thế giới ở Dublin, Ireland vừa qua đã góp phần đẩy mạnh mục vụ gia đình tại Đức và Ba Lan. Đức cha Heiner Koch, Tổng Giám mục TGP Berlin, Chủ tịch Ủy ban Gia đình của HĐGM Đức đã cho biết như trên vào ngày 28.8.2018, sau cuộc gặp gỡ giữa các giám mục của hai nước. Các vị đã trao đổi về những thay đổi diễn ra trong thời gian rất nhanh về ý nghĩa của định chế hôn nhân và gia đình ở mỗi xã hội Đức và Ba Lan, cũng như nhận định Giáo hội cần tích cực đáp ứng những thay đổi của xã hội. Một cuộc thảo luận chung về việc mục vụ hôn nhân và gia đình theo những truyền thống khác nhau của hai quốc gia láng giềng này sẽ diễn ra vào tháng 4.2019 tại thủ đô Warsaw. Trong TGP Berlin, từ đầu năm 2017 đã có một dự án đẩy mạnh việc mục vụ giữa Đức và Ba Lan, đặc biệt tại một giáo xứ ở gần vùng biên giới để kết nối những người dân không chỉ gần gũi về địa lý mà cả về đời sống.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm